Bài viết này coffee tree sẽ giới thiệu cho bạn tổng quát về nguyên liệu pha chế cafe take away.

Syrup : hay còn gọi là sirô, bao gồm rất nhiều mùi hương như hạt dẻ, caramel, quế, irish cream, táo xanh, tiramisu, bạc hà, kiwi, việt quất… Phần lớn syrup dùng trong cafe take away tại Việt Nam là của các hãng Torani – Mỹ, Davinci – Úc, Monin – Pháp, Teisseire – Pháp. Trong đó syrup Monin, Torani là được sử dụng nhiều nhất do tính lâu đời ở thị trường VN và hương vị của Pháp, Mỹ phù hợp với khẩu vị của người Việt. Bên cạnh đó, các hãng syrup khác cũng có những ưu điểm riêng và mùi vị riêng, tất cả đều là những tên tuổi nổi tiếng, lâu đời tại bản địa. Là người kinh doanh cafe, trước tiên ta phải dựa vào chất lượng, sau đó tính toán giá thành cho phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, thì hãy thử đến những quán cafe take away dùng loại syrup bạn muốn thử, sau đó nếm để xác định hương vị mình cần.

syrup torani

Sauce : bên cạnh syrup là sauce (sốt). Sauce chocolate – sauce white chocolate – sauce caramel cũng được sản xuất để đáp ứng nhu cầu sử dụng hương vị đậm đặc, trang trí. Dùng sauce chocolate ngon hơn dùng syrup chocolate. Dùng sauce caramel ngon hơn dùng syrup caramel. Vì nó không chỉ có hương, mà còn có vị. Chỉ có riêng sauce white chocolate thì mình thấy nó giống sữa đặc nên không ủng hộ loại này lắm (thành phần của nó gồm bơ cacao, vani…).Các hãng Torani, Davinci, Monin đều có các loại sauce trên.

sauce chocola torani

Sauce trái cây Osterberg – Orana : ở VN thì công ty Orana là công ty sản xuất dòng sản phẩm này mạnh mẽ nhất với sự đa dạng về mùi vị. Khi vào các quán cafe take away, nếu họ có những món với blueberry – việt quất, raspberry – phúc bồn tử, blackcurrant – nho đen, apricot – mơ, mango & pineaplle – xoài dứa, aloe vera & orange – nha đam & cam… thì gần như chắc chắn 100% là sử dụng sauce trái cây của công ty Orana.

 mức osterberg orana

Sữa béo – Topping base – sữa tươi : các tiệm café cao cấp như Coffee Bean, Gloria’s jeans, người ta không sử dụng sữa béo mà sử dụng sữa tươi Full cream. Loại sữa tươi này ta có thể mua ở siêu thị hoặc tới Metro mua. Sữa béo được dùng để tăng độ béo của thức uống, nếu dùng sữa béo thì ta dùng chung với sữa tươi Vinamilk cũng được. Ngoài ra ta có thể sử dụng bột sữa như bột sữa Long Thành hoặc các loại bột sữa khác để tăng độ béo… Tuỳ vào khẩu vị ta tạo ra các công thức với độ béo, độ ngọt thích hợp, nhưng cơ bản thì dùng sữa full cream là tốt nhất. Topping base là loại sữa dùng để làm kem whipping cream xịt lên trên. Nhà cung cấp Rich’s cũng có sản phẩm topping chocolate và nhiều loại sữa khác dùng riêng trong pha chế và làm bánh. Ngoài ra thương hiệu Anchor và Président cũng rất được tin dùng nhưng giá thành khá cao, có bày bán ở siêu thị.

sữa béo topping base

Bột Frappe :Bột frappe chính là một trong những điều khiến thức uống ở các quán cafe take away khác với những thức uống bạn có thể pha ở nhà. Nếu trong công thức của Starbucks có dry pectin (chất tạo độ sánh cho thức uống) thì trong bột frappe cũng có. Trong bột frappe còn có vani, sữa, đường nên được sử dụng như một phần nguyên liệu chính. Thay vì bạn pha cà phê với sữa thì bạn có thể sử dụng bột frappe. Bột frappe còn dễ di chuyển – bảo quản nên rất được ưa chuộng. Hiện nay còn rất ít quán sử dụng sữa béo. Các thương hiệu lớn có bột frappe đã được công nhận toàn cầu : Davinci, Monin, Costellini’s của mỹ được hầu hết người tiêu dùng sử dụng.

bột frappe

Nước đường : pha đường rất quan trọng trong việc xác định độ ngọt của sản phẩm. Thường thì 1kg đường pha với nước sôi ra 2 lít nước đường. Nếu bạn muốn đặc hơn thì 1kg pha ra 1 lít hoặc tỷ lệ bao nhiêu đó tùy bạn. Điều cốt yếu là bạn hãy quyết định tỷ lệ đường – nước và giữ nó cố định từ đầu tới cuối, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối lớn trong việc điều chỉnh độ ngọt. Một mẹo nhỏ là bạn có thể thêm những hương vị tự nhiên vào nước đường (ví dụ vanilla) để chất lượng tổng thể của sản phẩm tăng lên.

Trang trí : không có cách trang trí nào là cố định. Bạn có thể nhìn hình, nhìn cách người ta trang trí ly ở VN hoặc nước ngoài và bắt chước, hoặc tạo ra phong cách của riêng mình. Bạn có thể tìm những món trang trí trên ly như socola vụn, cốm, bột hạnh nhân, chocola chíp…

nguyên liệu trang trínguyên liệu pha chế

Đá : nên sử dụng nước đá tinh khiết, có rất nhiều cơ sở bán đá bẩn. Vệ sinh là chuyện tối quan trọng, có rất nhiều quán bán đồ uống mà ngay cả nhân viên họ còn khuyên bạn bè là đừng uống… Hãy để nhân viên của bạn tự hào rằng quán mình bán ngon nhất khu vực.

Ly đá: Với những món xay (Iced Blended) thì lượng đá cho vào cối đóng vai trò quan trọng trong việc tạo độ sệt, độ lạnh. Lượng đá thường cách miệng ly một khoản 2cm. Xay nhiều đá không tốt vì khách hàng sẽ rát buốt và hại máy. Hãy lựa chọn một lượng phù hợp.

Sau cùng, là những loại socola, bột cacao, bánh Oreo, bột trà xanh Matcha hoặc những loại nguyên liệu khác mà bạn có thể kiếm trên mạng hoặc liên hệ ngay với chúng tôi. Nếu bạn muốn khác biệt thì bắt buộc bạn phải nghiên cứu, thay đổi, tìm cho mình những nhà cung cấp hoặc nguyên liệu ưng ý. Bạn có thể nhập từ nước ngoài về bằng các dịch vụ ở VN, chuyện đó cũng rất bình thường.

Bạn có thể tham khảo thêm một số công thức pha chế cà phê tại đây hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống quán của Coffee Tree để được hổ trợ.

Liên hệ đặt hàng hoặc báo giá các loại nguyên liệu pha chế qua SĐT: 0905.560.250  hoặc email: info@nguyenlieuphache.com.vn

Chi tiết xem thêm các sản phẩm trên web: www.nguyenlieuphache.com.vn

toraninguyên liệu pha chế

Xem tất cả sản phẩm

Bài viết liên quan
Bình luận
  1. vo cong danh

    tu van thiet ke chi dan cach pha che ca fe da xay

  2. Lê Phú Hải

    em muốn học

  3. phùng Thanh Hiếu

    ở Việt Nam thì sữa béo
    nên mua hãng nào?

Bạn phải đăng nhập trước khi bình luận

Lên đầu trang