Những điểm cần chú ý khi mở quán cà phê

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc mở quán cafe với nhiều cửa hàng phân phối cà phê từ Nam ra Bắc, coffee tree xin kể ra những sai lầm của các chủ quán:

1. Mặt bằng: chọn mặt bằng nhưng không suy tính tới hiệu quả của mặt bằng do nôn nóng muốn sở hữu một quán cà phê nhanh chóng.

-Chọn đường 1 chiều: nếu bạn đặt bạn là khách hàng bạn lỡ đi qua một quán cafe được nhắc đến bạn sẽ cất công đi một vòng để đên đó chứ? 80% là sẽ không. (trừ khi đường đó có view rất là đẹp và nhiều người đi bộ vào buổi sang cũng như buổi tối, một quán cafe ở đường Pasteur TP HCM nằm ngày vị trí một chiều, nhưng rất là đông đó là do họ có được view đẹp và nhiều khách nước ngoài đi ngang qua)

-Chọn mặt bằng mà vỉa hè rất là nhỏ: thế thì chỗ để xe của khách bạn sẽ để ở đâu? Điều quan trọng là nếu vĩa hè của bạn lớn và không bị bụi do xe cộ đi ngang bạn có thể để bàn ghế ra vỉa hè. Việt Nam là văn hóa cafe vỉa hè, bạn không thể tránh được văn hóa. Coffee tree có một quán ở Võ Văn Kiệt, Q1, quán có máy lạnh, trang trí đẹp, có 2 mặt tiền, xung quanh vĩa hè rất là rộng. Điều đặc biệt ở đây là máy lạnh thì ít ai ngồi, nhưng vĩa hè thì lúc nào cũng chật kín. 

-Chọn mặt bằng mà buổi tối là con đường chết (ít người qua lại), thế thì bạn đã để mất một lượng khách rất là đông vào buổi tối. Buổi tối là thời gian khách hàng uống cà phê nhiều nhất sau một ngày làm việc mệt nhọc và căng thẳng.

những điểm cần chú ý khi mở quán cà phê

Mặt bằng ngã 4, vỉa hè rộng quán lúc nào cũng đông khách

2.Sai lầm trong thiết kế:

– Quá cẩu thả trong vấn đề thiết kế. Chúng tôi đã từng đi ngang một quán cafe, vị trí cực kì đẹp ở Q4 nhưng bàn ghế, quầy pha chế thì chẳng đâu vào đâu, nếu đã bỏ ra chi phí thuê mặt bằng đẹp vậy thì cố gắng trang trí sao cho bắt mắt phong khách thì mới thu hút khách được, mà khu vực này rất là đông dân văn phòng, khách văn phòng họ rất thích không gian bày trí để nghỉ ngơi bàn công việc.

– Bạn copy lại phong cách của một thương hiệu đã rất là lớn đang tồn tại: khi bạn kinh doanh một ngành nghề nào bạn phải tạo ra được một phong cách cho chính mình, nếu không bạn đã tự đánh mất mình trong đó rồi, không chỉ riêng lĩnh vực quán cafe. Khi đã quyết định mở quán cafe là bạn phải tạo được phong cách riêng của bạn, để khách hàng nói đến bạn thì họ nhớ ngay đến hình ảnh quán của bạn.

3.Sai lầm trong việc chọn lựa khách hàng dẫn đến chọn sai lầm mặt bằng:

Khi mở quán cafe, kinh nghiệm của coffee tree là bạn phải cụ thể hóa được trong đầu và luôn giữ ý định trong việc chọn lựa khách hàng để từ đó có thể chọn lựa mặt bằng và thiết kế cho mình. Tôi xin kể một vài kinh nghiệm với những khách hàng sau đây:

-Ví dụ 1: khách hàng của chúng tôi là những người nam lớn tuổi hay uống cà phê, khách hàng chọn lựa gần trường học tập trung bán cà phê truyền thống: chúng tôi hỏi lại ngay thế thì số lượng học sinh, sinh viên bạn không bán à? rồi những bạn học sinh kia lại thích những loại cà phê dành cho teen như cà phê đá xay, cà phê ý…

-Ví dụ 2: nằm trong khu vực đông khách văn phòng, thiết kế lại giống quán trà sữa, khách hàng không biết đây là cafe hay trà sữa, thế là thời gian đầu phải sữa lại thiết kế quán.

4.Thiếu tương tác với khách hàng:

-Nhân viên phục vụ thiếu thân thiện khi tiếp xúc với khách hàng: vào quán cà phê mà nhân viên phục vụ mặt lạnh nhìn mình chằm chằm nói lí nhí thì chắc bạn không vào lần sau đâu nhỉ.

-Bạn mới mở quán bạn muốn hút khách bên ngoài nhưng menu không treo bên ngoài: thế thì làm sao khách biết giá cả bạn thế nào, làm sao khách dám bước vô quán bạn nếu không biết giá trước.

-Nhân viên bảo vệ thiếu tính nhanh nhẹn: chúng tôi có đến một quán cà phê khá là nổi tiếng, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên và thích thú với nhân viên bảo vệ ở đây: quán đã hết chỗ (theo chúng tôi nhận định). Nhân viên bảo vệ liền nói anh chị đợi em tí em xem còn chỗ không, nhanh nhẹn gọi điện vô trong kiểm tra chỗ ngồi, khi được thông báo là hết chỗ, họ tiếp tục nói với chúng tôi: thế anh chị chịu khó mang về nhé, anh chị muốn uống gì để em gọi cho ạ, chúng tôi nhìn nhau cười và đồng ý gọi mang về. Chúng ta có câu: lời mời là đầu mâm cỗ, chính những nhân viên bảo vệ như vậy đã tạo thêm thành công cho chuỗi quán của họ.

-Bạn có chương trình khuyến mãi nhưng không thể hiện thông tin cho khách hàng biết: các bạn có rất nhiều kênh quảng cáo để quảng cáo những thông tin đó: đặt trên các bàn của khách một tờ giấy thông báo thông tin khuyến mãi, treo banner, standeer trước mặt tiền của quán, quảng cáo trên facebook, cho nhân viên phát tờ rơi (nếu bạn là quán mới).

5.Bạn không chăm chút đến chất lượng của đồ uống và đồ ăn:

Chúng tôi có biết 1 quán cà phê, ban đầu khách lấy cà phê nguyên chất của chúng tôi bán, bán một thời gian khách khá là đông, những nơi cung cấp cà phê kém chất lượng giá rẻ rang cà phê theo kiểu hộ gia đình chào hàng, chủ quán thấy giá rẻ nghĩ cà phê nguyên chất nào cũng như nhau nên đổi sang sử dụng cà phê này để tăng lợi nhuận lên. Qua một thời gian khách dần dần vắng mà chủ quán không hiểu lý do, tình cờ có người bạn chủ quán qua uống thấy cà phê không giống lúc đầu nên góp ý cho chủ quán về chất lượng cà phê. Từ đó chủ quán mới dần dần hiểu ra chất lượng cà phê cực kỳ quan trọng trong kinh doanh cà phê. Vì ham lợi nhuận nhất thời mà mất đi hết khách hàng từng trung thành với quán mình.

Dù bạn kinh doanh gì đi nữa thì bạn là quán cafe, chất lượng đồ uống và đồ ăn phải đảm bảo, vì nếu không mọi chương trình khuyến mãi của bạn sẽ đổ xuống sông, xuống biển họ thấy các thức uống và đồ ăn của bạn không có gì đặc biệt, họ cũng sẽ lựa chọn các quán khác đặc biệt hơn.

6.Menu có số lượng mà không có chất lượng

Một lời khuyên chân thành là : Không ngon thì đừng có bán! Tôi biết kiến thức của bạn bao rộng lớn, bạn có cả trăm, thậm chí cả ngàn công thức…nhưng bạn nên chỉ đưa ra những thứ tốt nhất vào menu thôi. Nếu bạn bán cafe đen, cafe sữa hãy đảm bảo là nó thật ngon. Nếu bạn tổ hợp nhiều thứ cả sinh tố, yaghurt… hãy đưa những món ngon nhất vào. Chọn lọc để tạo ra menu tốt là một cách làm thông minh. Nó giúp bạn và nhân viên nhẹ nhàng hơn trong khâu chuẩn bị, khách hàng thì hài lòng vì số tiền họ bỏ ra xứng đáng. Những sản phẩm tệ không ngon, bị khách hàng chê sẽ khiến bạn mất tự tin tới nỗi nếu có khách gọi thì bạn hướng người ta tới món khác, vậy bạn cho vào menu có ích gì…Càng tồi tệ hơn là khi mới khai trương quán, một sản phẩm tệ sẽ đánh mất một khách hàng!

7.Đến ly tách cũng phải chăm chút từng ly từng tí, tôi xin dẫn chứng với những kinh nghiệm tư vấn cho khách mở quán cafe như thế này:

*Khách hàng của chúng tôi tự đi chọn ly tách: họ chọn ly với đường kính khoảng 17.5cm (giống như ly whisky) để dùng cho cafe, đến khi đổ cafe vào quá ít thế là phải đổ thêm rất nhiều đá, vấn đề là khách hàng liên tục chê nhạt. Chúng tôi đã phải thuyết phục khách hàng đổi sang ly với đường kính chỉ khoảng 15.5cm, hiệu ứng khác hẳn, vẫn lượng cafe đó, ít đá hơn, cafe đậm đặc hơn.

*Họ lại chọn ly với đáy ly nở rộng, thu hẹp ở trên cho các đồ uống lạnh, đá xay, đến lúc làm đá xay, lượng nước uống không đủ, họ lại đổ nhiều đá để xay, vấn đề lại ảnh hưởng chất lượng đồ uống, chúng tôi lại phải lần nữa thuyết phục họ đổi sang ly thu hẹp ở đáy, nở rộng ở trên miệng ly, điều đó làm cho lượng nước vừa đủ và khách hàng cảm thấy rất nhiều đồ uống, nhưng thực ra vẫn vậy.

Các bạn muốn mở quán cafe, kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn.

ly cà phê phù hợp cho quán

Ly eo dạng này phù hợp cho quán với lượng cà phê trong ly vừa đủ và nhìn khá đẹp khi pha cafe đen

18 thoughts on “Những điểm cần chú ý khi mở quán cà phê

  1. hoai nam says:

    mình đang kinh doanh caffe . nhưng địa điểm chưa hợp ly. quan minh ở p 15 quan tân bình. mình đang tìm địa điểm hợp lý để chuyển quán. bạn nào thấy co vi trí nào hợp lý làm ơn chỉ dùm. hoac cùng hợp tác. mình xin chân thành cảm ơn.
    Trả lời

  2. Đông says:

    Có một quán cafe như thế này: – mặt bằng rất tốt, ngay trung tâm thành phố, gần trường học, công ty, khu vực hành chính, … -thiết kế rộng rãi thoáng, hơi hướng hiện đại, khách đến đây đều khen về mặt thiết kế – cafe rất chất lượng, họ rang, xay, chế biến ngay trong quán. Máy móc chế biến rất hiện đại. Có thể nói cafe của họ tốt nhất trong khu vực này. – các món sinh tố đều được làm theo công thực (tuy nhiên theo cảm nhận của mình, sinh tố của họ không hề ngon, không có gì đặc biệt hút khách) nguyên liệu của họ đều là nguyên liệu tươi ngon, nhập trong ngày và nhữn nơi tốt nhất nhưng sản phẩm họ làm ra lại khôg đạt kết quả như mong muốn -khách đến đây hầu hết là dân văn phòng, bạn bè của chủ quán. -khách vãn lai thì đến nhưng không thấy quay lại vì giá thành khá mắt -menu của quán theo đánh hía của mình là ổn Trên đây là nhưng cảm nhận về quán, vì quán bỏ ra một số tiền rất lớn để đầu tư mặt bằng, máy móc, nhưng doanh thu lại không như mong muốn. Các bạn có thể chỉ ra vấn đề mà quán đang gặp phải và cần khắc phục những gì không? Kinh doanh đúng là không phải dễ, tôi thấy được sự nhiệt huyết và quyết tâm của chủ quán nên cầm sự giúo đỡ của mọi người. Xin chân thành cảm ơn

  3. Nguyen says:

    Ý kiến riêng của mình như thế này -“Khách vãn lai thì đến nhưng không thấy quay lại vì giá thành khá mắt ” . Ở đây quán thiết kế đẹp và vị trí tốt. Đắt không có nghĩa là ko đúng giá mà là có đúng với chất lượng mà khách hàng bỏ ra số tiền đó không. – “Quán bỏ ra một số tiền rất lớn để đầu tư mặt bằng, máy móc, nhưng doanh thu lại không như mong muốn” . Quán đã mở được lâu chưa. Nếu quán vừa mở mà chạy ngay theo doanh thu thì thua chắc. Quán phải có kế hoạch lâu dài, tạo được nguồn khách lớn và ổn định thì ” tích tiểu thành đại” -Cuối cùng quán nên cải thiện khâu Bartender vì sản phẩm theo bạn nói là chưa đc ưng ý

  4. đỗ văn hà says:

    Đăng tin hộ người quen Biểu tượng cảm xúc smile Mình mở quán nhưng giờ bận quá không làm . Thanh lý 9 bộ bàn và ghế nệm giá 200k/ bộ . lúc mua 320k . Quầy bar giá 1triệu . lúc mua 1,5 triệu . Máy xay sinh tố 400k . Lúc mua 550k . Ly cốc cafe , sinh tố , đĩa , chén ,bát. Tất cả 700k . Linh tinh một số đồ lặt vặt nữa . Mua về là làm quán được ngay. Tổng giá 3900k . Bán nhanh .Bạn bào có thiện chí bớt chút đỉnh. Liên hệ : 098.1100.454. Địa chỉ – Ngã Tư Sở . Đối diện chợ Ngã Tư Sở

  5. Hoàng vân anh says:

    Mình cbi mở quán cafe. Nhưng k biết mua bàn ghế gỗ nhỏ. Kiểu bàn ghế trà chanh đấy ạ. Vì quán mình rất bé. Mình ở hạ long. Bạn nào biết chỉ mình vs.

  6. Nguyễn Bá Thông Kim says:

    Mình vừa khai trương quán cafe nhỏ trong một thương xá tại đà nẵng. Nhưng vì thương xá này vừa đi vào hoạt động nên số lượng khách rất ít, thậm chí là vài nhân viên làm việc xung quanh đây thôi. Vì quán nằm trong thương xá nên ít người chịu vào trong để mua ca phê . mình cũng đã treo bảng và để giá caphe từ 8-10k mà cũng hk ăn thua nữa. Giúp mình với. T.T

  7. Le hong phong says:

    Mình đang muốn mở quán cafe, nhưng chưa biết như thế nào cho phù hợp và thu hút khách . Mình rất mong các bạn tư vấn giúp Mình hiện đang ở đào tấn hà nội Mình chân thành cám ơn

  8. my tra says:

    thiết kế đẹp, bàn ghế phong cách khách biệt cũng là điểm thu hút. mình mua bàn cuả nhỏ bạn giới thiệu nói chung là ưng ý

  9. Lê Thị Mai says:

    Mình đang muốn mở 1 quán tàu hủ nhưng mình không biết phải chọn địa điêmm như thế nào cho hop với 1 quán tàu hủ

  10. Nga says:

    Mình muốn mở quán cà phê ở vùng quê, địa điểm của nhà, nhà mình gần trường cấp 1,2, tư vấn cho mình với, mình muốn mở nhưng vẫn sợ không có khách, cách pha chế mình làm khá tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *