back to Homepage

Phan Rang-Tháp Chàm, một địa chỉ văn hóa cà phê

Phan Rang-Tháp Chàm, một địa chỉ văn hóa cà phê

Phan Rang-Tháp Chàm, một địa chỉ văn hóa cà phê

Đôi điều về văn hoá cà phê

Từ cà phê bắt nguồn từ từ “Qawah” theo cách gọi của người Ả Rập, có nghĩa là “sự phấn khích”. Một nghìn năm trước trên một ngọn núi ở châu Phi, một đàn dê đã khiến người chủ của chúng thức suốt đêm sau khi ăn những quả cà phê màu đỏ. Người chăn dê đã mang thứ quả đó tới một số nhà sư. Từ đó, các nhà sư đã biến thứ quả này thành món đồ uống giúp họ có thể tỉnh táo trong những buổi cầu nguyện lâu dài.

Người Ý uống cà phê Espresso với đường. Người Đức và Thụy Sĩ uống cà phê với sôcôla nóng. Người Mehico uống với nước chanh và người Morroccans uống cà phê với hạt tiêu. Người Ả Rập là những người đầu tiên phổ biến cho thế giới cách pha cà phê bằng nước nóng. Còn người châu Phi pha cà phê bằng nước lạnh. Phụ nữ Nhật tắm trong bồn có bã cà phê lên men với vỏ dứa để giảm nếp nhăn và làm đẹp da.

Một bí mật mà ai cũng biết: Phụ nữ giữ eo bằng cách uống cà phê đen không đường. Caffein trong cà phê là chất oxy hóa mạnh, gấp bốn lần trà, có tác dụng lưu giữ tuổi thanh xuân.

Cà phê là sản phẩm thương mại đứng thứ hai thế giới chỉ sau dầu mỏ. Năm 1600, những nhà buôn người Ý là những người đầu tiên đem cà phê về châu Âu. Loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới có tên là “Kopi Luwak”, còn gọi là “cà phê Chồn” của Việt Nam và Indonesia. Giá của loại cà phê này là 1.300USD/kilôgam..

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người. Nó giúp mang lại trái tim khỏe mạnh, kích thích ham muốn cho giới nữ. Nhưng uống nhiều quá cũng không có lợi cho sức khỏe.

Để có hương vị thơm ngon, tất cả phụ thuộc vào khâu rang và sấy. Trong khi rang, dầu có trong các hạt cà phê bắt đầu nổi lên ở nhiệt độ 200 độ C. Càng nhiều dầu, hương vị càng rõ nét. Cà phê thông thường sẽ đậm đặc hơn espresso hay cappuccino.

Ở Việt Nam cà phê được chế biến khá đa dạng: Cà phê đen nóng hoặc đen đá; cà phê sữa nóng hoặc sữa đá. Ở miền Bắc gọi cà phê sữa nóng là “nâu nóng” và gọi theo số từ 1 đến 6 để chỉ tỷ lệ đậm nhạt giữa cà phê và sữa. Ở miền Nam, “Bạc xỉu” là loại cà phê nhiều sữa, ít cà phê. Một số tỉnh miền Đông nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, khi muốn uống cà phê đen đá, chỉ cần gọi cà phê đá là đủ.

Ở một số tỉnh phía nam, khi uống còn phải gọi cà phê phin (đem cả phin ra pha/chế cho khách thưởng thức những giọt cà phê tí tách) hoặc có thể gọi cà phê pha sẵn dành cho những người đang vội, không có thời gian để ngồi chờ ly từng giọt cà phê rơi. Tùy theo “gu” và mức độ nghiện cà phê của từng người để cho lượng đường vào cà phê. Có những người có “đô” cao, bỏ rất ít đường, thậm chí uống không bỏ đường.

Với đa số người Việt Nam, uống cà phê là một nét văn hoá gần như không thể thiếu, nhất là giới trẻ.

Cũng rất nhiều người dù không nghiện cà phê nhưng vẫn thường rủ hoặc theo bạn bè đến quán cà phê (uống các loại nước giải khát khác).

Quán cà phê là địa chỉ để gặp gỡ, chuyện trò của mọi người. Đôi khi, ta cũng bắt gặp những người đi “cà phê một mình” để nhâm nhi cà phê, nghe nhạc hoặc suy ngẫm về một điều gì đó, cũng có thể là đang tự gặm nhấm nỗi cô đơn.

Phan Rang – Tháp Chàm, một địa chỉ văn hóa cafe

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nằm ở giữa tam giác của các địa điểm du lịch nổi tiếng: phía bắc là Nha Trang, phía tây là Đà Lạt, phía nam là Phan Thiết, phía đông là biển. Bờ biển Ninh Thuận dài 105 km với những vũng, vịnh đẹp nổi tiếng, trong đó có vịnh Ninh Chữ là một trong 4 vịnh đẹp nhất Việt Nam. Những năm gần đây, Ninh Thuận đang tập trung phát triển du lịch với các tiềm năng về văn hóa biển, văn hóa Chăm, Raglai.

(Số liệu về phát triển du lịch Ninh Thuận những năm gần đây…)

Bên cạnh nhưng tiềm năng du lịch ấy, Ninh Thuận còn có một nét văn hóa nổi tiếng mà chỉ những người “nghiện” chất cafein mới nhận ra: Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm có đặc trưng văn hóa cà phê rất riêng. Tuy không phải là địa phương trồng và chế biến cà phê, nhưng ai đã từng uống cà phê ở thành phố nhỏ bé này đều khó có thể quên hương vị cà phê nơi đây, và khi đi xa rồi cứ muốn quay lại uống nữa.

 

Các loại hình quán cafe

Dạo trên đường phố Phan Rang – Tháp Chàm, quán cà phê nối tiếp quán cà phê. Cà phê cóc tràn ngập các vỉa hè dành cho giới bình dân, cà phê máy lạnh wifi, cà phê vườn, cà phê ca nhạc, cà phê khiêu vũ, cà phê bãi biển, cà phê võng, và có cả cà phê đèn mờ dành cho những cặp tình nhân đến tâm sự v.v…Có thể nói, ở Việt Nam có những loại quán cà phê nào thì ở đây đều có.

Phan Rang – Tháp Chàm có các quán cà phê ca nhạc nổi tiếng như quán Omely, cà phê Giai Điệu, Sài Gòn – Ninh Chữ v.v…ở đây, hàng đêm đều có ca nhạc với sự tham gia của các ca sĩ, nhạc công đến từ các đoàn nghệ thuật và các ca sĩ phòng trà. Khách cũng có thể đăng ký và tham gia vào chương trình hát cho nhau nghe.

Các ca sĩ thường được khách “boa”, “thưởng” tiền bằng cách kẹp tiền vào những nhành hoa lên tặng. Có thể nói đây là một loại hình hoạt động văn hóa văn nghệ mang tính xã hội hóa rất hiệu quả.

Người Phan Rang không ai không biết đến những quán cà phê vườn nổi tiếng ở ngay trung tâm thành phố như quán “Sân Vườn”, “Dây leo xanh”, “cà phê 279”,  nằm trên đường Ngô Gia Tự, “Cà phê Việt” trên đường Tô Hiệu, cà phê K&P nằm trên đường 16 tháng 4 v.v…

Bên cạnh những quán cà phê vườn dân dã là những quán cà phê wifi sang trọng như cà phê “Quang Dũng” ở khách sạn Quang Dũng, cà phê “Thống nhất” của khách sạn Thống nhất, cà phê “Fiewlinh”

(thống kê một số quán lớn)

Khách đến với cà phê

Những ai mới đến thành phố này lần đầu, đều đặt dấu hỏi: quán cà phê nhiều đến vậy, lấy đâu ra khách uống cà phê? Có thể nói, dân thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đa phần nghiện cà phê. Hơn nữa, khách đến uống cà phê không chỉ vì nghiện cà phê mà có thể uống các loại thức uống khác. Quán cà phê là địa chỉ gặp gỡ, giao tiếp của bạn bè.

Những sáng thứ bảy, chủ nhật, đi dạo một vòng các quán cà phê có thể thấy khách nườm nượp đi uống cà phê. Xe máy của khách xếp kín các bãi gửi. Một số quán phải cử nhân viên đứng ở cổng thông báo với khách mới đến là hết bàn.

Quả thật, những quán như “Sân vườn”, cà phê “Việt” nếu đến trễ là hết chỗ. Khách đến quán cà phê không chỉ có thanh niên mà đủ mọi lứa tuổi, thường đi đi theo nhóm bạn bè hoặc nhóm gia đình. Nhiều nhóm đi uống cà phê như đi hội, trang điểm và diện những bộ áo váy đẹp nhất. Cũng có nhiều trường hợp biến quán cà phê thành nơi họp bàn công việc của một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

 

Quán cà phê ở Phan Rang – Tháp Chàm không chỉ đông đúc vào buổi sáng. Từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm, không chỉ thứ bảy, chủ nhật mà ngày thường lúc nào các quán cũng đông nghịt khách. Đài Truyền hình Ninh Thuận đã làm một phóng sự phê bình về việc trong giờ làm việc có hàng chục, hàng trăm cán bộ công chức có mặt ở quán cà phê.

Nhiều người đã lên án việc thanh niên bỏ bê chuyện học hành, một bộ phận không nhỏ lớp trẻ thường xuyên la ca là giết thì giờ ở các quán cà phê. Một bộ phận thanh niên thất nghiệp, khi các doanh nghiệp về tận các địa phương mở các cơ sở sản xuất, tuyển lao động, đi làm được vài hôm lại bỏ việc ra quán cà phê giết thì giờ vô bổ.

Nghệ thuật chế biến và pha chế cà phê

Dân Phan Rang – Tháp Chàm không mặn mà với những loại cà phê bột chế biến sẵn đã có thương hiệu như cà phê Trung Nguyên, cà phê Mê Trang… mà có các đầu mối chuyên chế biến cà phê bỏ cho các quán như sơ sở cà phê “Bảo”, cà phê “Mai Mai”. Nhưng đa phần các quán đều có bí quyết chế biến riêng. Chính vì vậy, khách uống cà phê thường chọn riêng cho mình một gu thưởng thức cà phê của một quán nào đó.

Nhiều khách hàng cho biết, có những quán cà phê có bí quyết gia truyền, làm cho khách hàng “nghiện” luôn hương vị cà phê của quán đó mà không thể bỏ được, đi đâu rồi cũng quay lại với quán cà phê đó.

Comments

  1. Nguyễn thành thị kim hồng
    29 Tháng Bảy, 2016, 10:22 Nguyễn thành thị kim hồng

    Cho e hỏi. Phòng trà mình co tuyển ng hát k ạ?

Only registered users can comment.

Back to Homepage

go back to the top