back to Homepage

Cà phê đen và cà phê sữa, uống loại nào tốt hơn?

Cà phê đen và cà phê sữa, uống loại nào tốt hơn?

Có nhiều lý do để mọi người chọn cà phê là thức uống yêu thích mỗi buổi sáng, một trong số đó là tác dụng của cà phê đối với sức khỏe. Cà phê có thể cải thiện tâm trạng, xúc tiến quá trình trao đổi chất và giúp bạn chú ý tốt hơn.

Nhưng, nếu như không biết uống cà phê đúng cách, bạn sẽ không thể khai thác được triệt để những lợi ích của cà phê.

Ví dụ, nếu như uống cà phê có thêm sữa và đường vào sẽ khiến cho thức uống ít calo như thế trở nên đầy chất béo và năng lượng.

Không những thế, một số thứ tự chuẩn bị làm cà phê mất đi những vi chất dinh dưỡng như polyphenol – một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và những căn bệnh khác.

Hãy tham khảo những chỉ dẫn sau đây để có thể khai thác hết những tác dụng tích cực của cà phê mà vẫn không mất đi hương vị thơm ngon của nó.

Cắt giảm đường

Cà phê đen và cà phê sữa, uống loại nào tốt hơn? - Ảnh 1.

Cà phê và đường thường đi kèm với nhau. Thêm đồ ngọt vào cà phê không làm mất đi làm lượng polyphenol của nó, nhưng có thể làm tăng thêm năng lượng (mỗi gói đường chứa 16 calo).

Ngoài ra, đường tinh chế còn làm rối loạn lượng đường trong máu của bạn.

Nếu như cần thêm đường vì cà phê quá đắng, hãy thử một loại cà phê khác có nhiều vị ngọt tự nhiên hơn.

Loại bỏ kem tươi

Nhiều người cho thêm kem tươi vào cà phê để giảm bớt vị đắng, nhưng chỉ hai muỗng canh kem tươi chứa tới 100 calo, đặc trưng nếu như bạn uống vài tách cà phê mỗi ngày thì con số như thế còn tăng lên nhiều lần.

Hãy giảm bớt lượng calo bằng cách loại bỏ kem hoặc thay thế bằng sữa ít béo.

Sử dụng cà phê rang sơ (light roast)

Nhiều người không quen uống những loại cà phê rang sơ, nhưng thực tế chúng chứa nhiều polyphenol hơn. Nếu như không thể từ bỏ cà phê rang đậm (dark roast), hãy thử tự rang cà phê với nhiệt độ không cao hơn 430 độ C.

Cách làm như thế giúp cà phê có hương vị đượm đà nhưng vẫn giữ được lượng polyphenol cao.

Mua cà phê chất lượng tốt hơn

Cà phê đen và cà phê sữa, uống loại nào tốt hơn? - Ảnh 2.

Một cách để biết ly cà phê của bạn có tốt hay không là tìm hiểu hương vị của nó. Loại cà phê tốt có hương vị ngon hơn. Hãy chọn mua những loại cà phê cao cấp được trồng tại những trang trại có phương pháp canh tác xuất sắc.

Ưu tiên những trang trại nằm liền kề đường xích đạo, chẳng hạn như tại Việt Nam, Ethiopia, Kenya, Columbia và Brazil.

Rửa sạch máy pha cà phê sau lúc tiêu dùng

Bạn luôn phải rửa sạch nồi chảo sau lúc tiêu dùng, nếu như không món ăn tiếp theo bạn nấu sẽ không ngon mồm.

Điều như thế cũng tương tự đối với những dụng cụ chế biến cà phê. Hãy rửa máy pha cà phê bằng giấm và nước nóng, nó sẽ giúp ly cà phê bạn pha sau đó có hương vị đượm đà và ngon mồm hơn.

Sử dụng những hạt cà phê đã chín và còn tươi

Cà phê ngon nhất là trong thời kì từ hai ngày tới hai tuần sau lúc rang. Hãy mua một túi nhỏ cà phê từ địa điểm rang xay và khai thác trong vòng 3-4 ngày.

Lưu ý tiêu dùng vật dụng kín và mờ đục để dựng cà phê, song song không để cà phê trong tủ lạnh và phải tránh xa ánh nắng mặt trời để giữ cà phê tươi lâu.

Hãy chọn loại cà phê được đóng gói trong túi chứa nitơ, điều như thế ngăn cản quá trình oxy hóa và giúp duy trì hương vị cà phê trong vài tháng trước lúc rang.

Xay cà phê vừa phải

Nếu như xay hạt cà phê quá nhỏ thì nó sẽ có vị đắng. Trái lại, xay quá thô sẽ làm giảm mùi vị của cà phê, chưa kể tới việc làm cạn kiệt lượng polyphenol. Hãy xay cà phê tại mức trung bình để giữ được mùi vị và dinh dưỡng của cà phê.

90 người cầm máu, tiêu dùng thuốc… kiểu như thế coi chừng hoại tử hoại tử chi, suy gan
Theo cafebiz

Back to Homepage

go back to the top