[Tổng Hợp] Cách Pha Cà Phê Ngon Mà Nhiều Người Chưa Biết

Cafe từ lâu trở thành thức uống không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Đặc biệt thưởng thức ly cafe mang lại tinh thần thoải mái, tỉnh táo để tập trung công việc tốt hơn. Chính lẽ đó mà đòi hỏi về chất lượng pha cafe ngày càng tăng cao nên muốn có được ly cafe thơm ngon không phải đơn giản mà đó là tập hợp của nhiều yếu tố khác nhau mà người pha cần phải nắm bắt. Dưới đây là kinh nghiệm chia sẻ cách pha cà phê ngon mà bạn không nên bỏ qua. 

Để pha cafe ngon trước hết cần hiểu đúng về nguyên liệu cafe

Sẽ thật thiếu sót nếu như bạn bỏ qua nguyên liệu cafe vì đây là yếu tố quyết định đến chất lượng thành phẩm cũng như làm nên cách pha cà phê ngon. Đặc biệt trong kinh doanh quán cafe, nguyên liệu pha chế là chính là sự khác biệt lớn để thu hút khách hàng so với các đối thủ khác. 

Các loại cafe phổ biến hiện nay

Mỗi loại hạt cafe cho ra hương vị khác nhau. Nếu thích hương vị truyền thống có thể sử dụng cafe rang xay để pha phin, nếu là phong cách hiện đại có thể pha máy bằng cà phê hạt. Hoặc thích luân phiên có thể mua cả hai loại để sử dụng. Khi đã định hình được phong cách chế biến nên tìm hiểu về mùi vị đặc trưng của từng loại cafe phổ biến hiện nay:

  • Cafe hạt Culi ban đầu có vị đắng mạnh, mùi hương thơm nồng và về sau có vị ngọt. Đây là loại cafe đậm đà bản sắc Việt, thích hợp với những ai thích thưởng thức cafe mạnh. 
  • Cafe hạt Robusta mang bị đắng đậm đà, hương thơm nhẹ và có vị ngọt về sau. 
  • Cafe hạt Arabica vị ngọt, chua thanh với hương thơm nồng thanh thao. 

Thị trường hiện nay xuất hiện nhiều dòng cafe pha thêm phụ gia không đảm bảo về mặt hương vị cũng như chất lượng lại ảnh hưởng sức khỏe người dùng. Muốn phân biệt được dòng cafe nguyên chất bạn có thể dựa vào các đặc điểm dưới đây:

  • Bột cafe có mùi thơm dịu;
  • Nước cafe màu nâu nhạt, không sánh đặc;
  • Mùi vị khi uống cảm nhận có vị chua thanh, đắng dịu, cho cảm giác miệng và lưỡi sạch;
  • Lâu chìm khi bột cafe cho vào nước ở nhiệt độ thường;

>>> Xem Thêm: Bảng Giá Cà Phê Nguyên Chất Ưu Đãi Dành Cho Quán

Cách lựa chọn nguyên liệu cafe

Đây chính là bước đầu tiên quan trọng nhất để định hướng đúng về pha cafe ngon. Bởi nguyên liệu chính là chìa khóa quyết định cách xay hạt cũng như cách pha cà phê ngon hay không. Nếu như hạt kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị của ly cafe, thậm chí ảnh hưởng sức khỏe. Do vậy cần phải đặc biệt chú trọng khi lựa chọn nguyên liệu. 

Tốt nhất lựa chọn mua cafe sạch có nguồn gốc rõ ràng ở các cửa hàng phân phối chính thức, công ty chuyên cung cấp cafe uy tín, chất lượng. Hoặc tìm mua cafe tại vườn, hãng cafe nổi tiếng. Tại sao phải như vậy? Đó là vì thị trường hiện nay tràn lan sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cafe khi pha. 

Lưu ý khi xay hạt cafe

Bí quyết để có hương vị cafe tuyệt vời không nằm ở khâu chiết xuất nằm ở giai đoạn cafe hòa vào trong nước nóng. Vì có nhiều loại cafe nên hương vị là khác nhau, một số cho vị đắng, một số cho vị ngọt thanh. Nếu như không nắm bắt cách xay hạt sẽ là khó khăn để có tách cafe hương vị như ý muốn. 

Khi rang hạt cafe bạn không nên để các hạt quá to vì như vậy khi pha chế sẽ không mang lại hương thơm và cafe không đậm vị như mong muốn. Nhưng hạt cũng không được xay quá mịn sẽ cho vị quá đắng khi pha, đồng thời có nhiều bọt vào ly nước ảnh hưởng đến vị cafe. Cho nên tùy vào từng loại hạt mà lựa chọn cách xay cho phù hợp. 

Cafe bảo quản tốt nhất khi ở dạng nguyên hạt còn ở trạng thái rang xay sẽ trở thành dạng hút ẩm và tác động từ môi trường khiến vị thơm của cafe mất đi. Cho nên cần đóng gói hạt cafe cẩn thận sau khi rang xay để ngăn cản không khí bên ngoài đi vào bên trong, ảnh hưởng chất lượng. 

>>> Xem Thêm: Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Nguyên Chất

Nước nhân tố quan trọng góp phần hình thành nên ly cafe ngon

Đây là một trong những nhân tố quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua yếu tố này và nghĩ là không cần thiết. Nhưng bạn có biết rằng nếu sử dụng nước cafe không đảm bảo chất lượng, loại nước máy đun sôi trực tiếp hứng từ vòi ra ảnh hưởng lớn đến chất lượng cũng như hương vị cafe.

Ngoài ra, không nên sử dụng nước nhiễm phèn, nước không đảm bảo chất lượng mà thay vào đó nên sử dụng nước sạch, nước được lưu trữ trong thùng hoặc bồn chứa sạch sẽ. Có như vậy hương vị cafe mà bạn mong muốn mới đạt được và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. 

Cách pha cà phê sữa thơm ngon đúng điệu

Việc thưởng thức một ly cafe sữa là điều mà nhiều người thích thú, thức uống này rất được lòng giới trẻ mà nhất là nữ giới. Sự hòa quyện giữa vị sữa và hương vị đặc trưng cafe mang đến cho người dùng loại thức uống thơm ngon. Cách pha cà phê ngon trước hết nguyên liệu sử dụng không tẩm ướp thêm bất kỳ các loại phụ gia khác, phải đảm bảo là nguyên liệu sạch hoàn toàn. Cụ thể:

  • Nếu là nguyên liệu cà phê hạt cần chọn lọc kỹ lưỡng, không chọn loại bị ẩm mốc, chọn loại hạt đầy đặn với màu sắc tùy vào sở thích của người uống. 
  • Nếu mua cafe bột rang xay thì yêu cầu không quá mịn cũng không quá thô bởi độ mịn và độ thô của cafe ảnh hưởng lớn đến cách pha cà phê ngon. 

Hướng dẫn cách pha cà phê sữa ngon (pha phin)

Văn hóa uống cafe được xem là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt. Thực hiện pha cafe truyền thống là một việc hết sức đơn giản đến mức bất cứ ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên để đạt được hương vị thơm ngon, vị đậm đà, màu sắc đẹp mắc là công việc khó khăn mà không phải ai cũng đạt được. 

Cách pha cà phê ngon cần đòi hỏi chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, đó là cafe bột đã xay, phin pha cafe, sữa đặc có đường. Phin pha cafe phải là phin tốt, thể tích phù hợp vì phin quá lớn rất khó đảm bảo độ đậm vị của cafe. Đặc biệt, loại phin inox vượt trội hơn phin nhôm và dễ dàng vệ sinh. Dưới đây là hướng dẫn cách pha cà phê ngon:

Bước 1: Cho cafe vào phin và nén

Cho vào  2 – 3 thìa cafe bột vào phin, nếu muốn đậm đà có thể sử dụng lượng cafe nhiều hơn một chút. Sau đó lắc nhẹ phin để bột dàn đều tạo điều kiện cho việc nén cafe tốt hơn. Nhưng cần chú ý bạn không nên nén quá chặt vì như vậy sẽ khiến nước không thể nào thấm hết chất cafe. 

Bước 2: Cho sữa vào ly

Đổ sữa đặc vào ly với lượng thích hợp, chú ý tương thích với hàm lượng cafe đã pha, nếu muốn ngọt bạn có thể cho thêm một ít đường, còn thích béo thì cho thêm một ít sữa. Với một số bạn thích uống đắng có thể giảm sữa, giảm đường và tăng cafe để được hương vị như ý muốn. 

Bước 3: Chế nước sôi và ủ cafe

Sau đó bạn đậy nắp nén cafe hoặc nếu có chốt hãy vặn chặt vừa đủ để cafe được ép xuống. Trước khi pha cafe sữa đá bạn phải dùng nước nóng để làm nở cafe tốt hơn, thời gian tối ưu là từ 20 – 30s, còn khi chế nước sôi cần đổ thật chậm để cafe nhỏ từng giọt đậm đặc, vị thơm ngon.

Nếu trong lúc cafe nhỏ giọt nếu bạn cảm thấy chảy quá nhanh thì nên vặn chốt nén cafe lại. Bởi chảy quá nhanh không thể nào lấy hết được tinh chất cafe, như vậy sẽ không thể nào đảm bảo cách pha cà phê ngon được. 

Bước 4: Cho thêm đá và điều chỉnh vị

Sau khi cafe nhỏ xong bạn có thể thêm đá vào, hòa tan để sữa hòa quyện vào cafe và thưởng thức ly cafe sữa đá thơm ngon. Muốn có vị thơm ngon đậm đà hơn bạn có thể cho 1 – 2 hạt muối tinh vào ly cafe đã pha để hãm bớt vị chua trong cafe, uống sẽ thanh hơn. 

Cách pha cà phê ngon – cách pha cà phê sữa

Cách pha cà phê ngon bằng máy

Máy pha cafe tự động ra đời được xem là giải pháp thay thế cafe phin, giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn cho ly cafe thơm ngon đúng điệu. Dưới đây hướng dẫn bạn cách pha cà phê ngon, đúng cách bằng máy như sau:

Tại sao nên pha cafe bằng máy?

Sự ra đời của máy pha cafe được xem là một phát minh tuyệt vời trong hành trình phát triển của ngành cafe. Đây được xem là cách pha cà phê ngon mà bạn không thể chối từ, sau đây là những lợi ích nhận được khi pha cafe bằng máy:

  • Sử dụng máy pha cafe giúp bạn chiết xuất gần như hoàn toàn hương vị của hạt cafe dưới tác dụng của áp suất và nhiệt độ. Thành phẩm là ly cafe đồng nhất về mặt chất lượng. 
  • Thời gian để làm ra một ly cafe được rút ngắn, chỉ mất tầm 1 – 2 phút thay vì 10 – 15 phút như cách pha cà phê ngon bằng phin hay phương pháp khác. Điều này giúp tăng năng suất làm việc và phục vụ. 
  • Góp phần đem lại hình ảnh đẹp cho một quán cafe đồng thời tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Bởi trong tầm thức của khách hàng hiện đại máy pha cafe là sản phẩm đem đến ly cafe sạch, thơm ngon trọn hương vị. 

>>> Xem Thêm: Combo Khuyến Mãi Máy Pha Cafe

Cách pha cà phê ngon bằng máy đơn giản

Cách pha cà phê ngon bằng máy trước hết phải đi từ nguyên liệu hạt cafe. Loại dùng cho pha máy bắt buộc phải là cafe mộc, không tẩm ướp bất kỳ một loại hương vị, hay chất phụ gia nào vì như vậy sẽ làm tắc máy pha, không chiết xuất cafe được.

Cafe còn ngon nghĩa là loại được sử dụng từ 7 – 9 ngày sau khi rang xay tùy vào từng loại cafe và độ rang. Bên cạnh đó các bộ phận cũng như phụ kiện của máy pha cafe cần được làm sạch, khô ráo. Sau đây là hướng dẫn cách pha cà phê ngon:

Bước 1: Khởi động máy pha cafe

Đầu tiên bạn cần khởi động máy pha cafe trong thời gian từ 20 – 30 phút để nước trong nồi hơi và ly pha cafe được làm nóng. Điều kiện thích hợp để điều chỉnh là kim chỉ nhiệt độ ở mức 85 – 92 độ C, áp suất khoảng 8.3 – 9.3 bar. 

Bước 2: Xay cafe và điều chỉnh độ mịn

Nếu là máy pha cafe bằng cơ bạn cần sử dụng máy xay cafe riêng, lượng cafe sử dụng là 7 – 9 hạt cho một shot vào tay cầm. Đối với máy tự động, chức năng trên có sẵn trên máy nên vô cùng tiết kiệm thời gian và dễ dàng hơn. 

Bước 3: Nén cafe phẳng và đều

Dùng temper để nén cafe, muốn thực hiện cần đạt yêu cầu là cùi chỏ, cổ tay và temper phải thẳng hàng với nhau. Lần đầu nén nhẹ nhằm mục đích cố định mặt phẳng cafe, thổi nhẹ để bột cafe dư trên thành rớt xuống và nén lần thứ 2 với lực vừa đủ. 

Hoặc thực hiện ngược lại là lần đầu tiên nén đủ lực, lần 2 điều chỉnh để cafe được nén đều trong tay cầm. Chú ý xả nước khoảng 3 – 5s trước khi lắp tay pha vào máy nhằm mục đích làm sạch group head và ổn định nhiệt độ của nước. 

Bước 4: Chiết suất cà phê

Bạn tiến hành chiết ngay khi cho tay pha vào cafe để tránh tình trạng cafe bị cháy. Tách cafe trước khi dùng cần đảm bảo đã được làm nóng. Từ khi bắt đầu lắp tay cầm vào máy cho đến lúc ra giọt cafe đầu tiên với thời gian chuẩn yêu cầu là từ 5 – 8s. Một shot Espresso chuẩn có thời gian chảy từ 25 – 30s với lượng cafe là 30 – 35 ml. 

Lưu ý: Để có được ly cafe ngon

Muốn có được cách pha cà phê ngon, khi sử dụng máy pha bạn cần giữ gìn sạch sẽ các dụng cụ và phụ kiện đi kèm. Vệ sinh máy pha cafe bằng hóa chất chuyên dụng ít nhất mỗi tháng một lần. Đó là việc làm giúp máy luôn ở trạng thái tốt nhất, tăng tuổi thọ sử dụng cũng như đảm bảo vị thơm ngon cho ly cafe. 

Hướng dẫn cách pha cà phê ngon bằng phin đậm đà nhất

Cách pha cà phê ngon, đúng vị bằng phin không chỉ đơn thuần là châm nước sôi vào phin đã có lượng hạt cafe rang xay vừa đủ mà còn đòi hỏi kỳ công hơn. Để cho ra một ly cafe nguyên chất bằng phin đậm đà nhất cần phải trải qua khâu lựa chọn bột cafe phù hợp, mua vật dụng pha nhiều ưu điểm và quy trình pha đúng chuẩn kỹ thuật. Sau đây là cách pha cà phê ngon bằng phin có thể bạn chưa nghe qua:

Chọn bột cafe 

Mỗi cách pha sẽ yêu cầu loại cafe khác nhau cho nên trước hết bạn cần lựa chọn loại bột cafe nguyên chất phù hợp cho pha phin. Chú ý sử dụng các loại cafe theo gu cá nhân và lựa chọn dòng cafe sạch để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Đó là loại cafe nguyên chất không pha tẩm đậu nành, bột bắp hay các phụ phẩm khác. 

Chuẩn bị các vật dụng và nguyên liệu

Bạn nên chọn loại phin cafe chất liệu tốt, thường là nhôm hoặc inox và có lỗ đục phân bố hợp lý, đều. Không nên lựa chọn phin quá lớn, chỉ chọn dòng phin chứa đủ bột cafe cho một ly. Pha cafe bằng nước sạch, không dùng nước có Clo và nước phải đun sôi. 

Ly hứng nước cafe thường là chất liệu gốm, sứ hoặc thủy tinh. Lượng cafe sử dụng đậm nhạt tùy theo sở thích cá nhân từng người, thường cách pha cà phê ngon có lượng cafe trung bình cho mỗi ly là 17 – 20gr bột cafe rang. 

Quy trình pha cafe ngon bằng phin truyền thống

Dụng cụ pha là phin và ly được tráng qua nước sôi, đảm bảo sạch sẽ khô ráo, nước dùng cho pha cafe sôi ở nhiệt độ 95 – 100ºC. Mục đích của việc tráng qua nước sôi nhằm giảm lượng nhiệt hấp thụ vào vật dụng pha giúp nhiệt chuyển vào cafe hỗ trợ quá trình thẩm thấu được tốt hơn, cho ra ly cafe đậm đà. Lượng bột cafe sạch cho phin thường theo tỷ lệ ⅓ cafe và ⅔ là nước. 

Lắc nhẹ tay cho bột cafe lắng bằng mặt rồi dùng gạt nén ép vừa phải, không ép quá nhẹ tay hay quá chặt. Một khi ép nhẹ khiến cafe chảy nhanh, nước ra nhạt vì bột chưa kịp thấm nước hoặc xảy ra tình trạng cafe gặp nước nóng nở ra và bị trào lên. Còn trường hợp ép quá chặt bột cafe bị nghẹt, nước khó ra. 

Bạn tiến hành châm nước sôi vào nắp gài của phin sau đó đặt lên trên và đợi nước dưới nắp được cafe hút hết, đây là quá trình “ủ cafe”. Sau đó rót đều từ từ 20% nước theo vòng tròn, chờ bột cafe hút hết nước rồi đổ thêm 80% lượng nước còn lại. Đậy nắp phin rồi cho cho cafe nhỏ giọt hết nước là có thể thưởng thức. 

Cách pha cà phê ngon bằng phin đúng cách, chuẩn kỹ thuật chính là trong mỗi giây cafe sẽ nhỏ giọt. Còn trường hợp cafe chảy quá nhanh có thể do bạn ép bột không đủ chặt, dùng ít cafe trong khi phin quá to. Nếu thích uống cafe nóng bạn có thể thưởng thức ngay khi pha xong, nếu dùng đá hãy uống trước khi đá tan. 

Cách pha cà phê ngon bằng phin cỡ lớn

Cafe rất được yêu thích nhờ hương thơm và vị nồng nàn, quá trình chờ đợi từng giọt cafe được chiết xuất là một trải nghiệm tuyệt vời. Cách pha cà phê ngon bằng phin cỡ lớn trong trường hợp bạn cần một lượng lớn cafe để kinh doanh có thể được thực hiện như sau:

  • Mỗi một phin lớn có thể sử dụng từ 150gr cafe, bạn nén cho bột cafe trải đều trong phin và yêu cầu về nén thực hiện tương tự như cách pha cà phê ngon truyền thống. 
  • Chế 300ml nước sôi vào phin trong thời gian từ 1 – 2 phút để bột cafe thấm nước, nở đều tốt hơn. Sau đó chế tiếp khoảng 350 ml nước sôi vào phin và chờ đợi cho đến khi cafe nhỏ giọt hết là có thể sử dụng. Kết thúc bạn có thể thu được 200 – 250ml cốt cafe nguyên chất.

Lưu ý với cafe phin cỡ lớn bạn nên xay cafe mịn để dễ dàng có được giọt cafe đúng chuẩn thơm ngon nhất. Đồng thời có thể cho xem một tí muối nằm kích vị cafe thêm thơm và đậm đà hơn. Cafe sau khi thành phẩm nên làm lạnh ngay để đạt độ đậm đặc và sánh mịn. 

Trên đây là một số cách pha cà phê ngon mà bài viết này tổng hợp được. Muốn có được ly cafe đúng vị dù là pha phin hay pha máy đều cần có những kỹ thuật cơ bản mà bắt buộc bạn phải nằm lòng. Mong rằng thông tin chia sẻ từ bài viết là hữu ích cho người đọc. 

36 thoughts on “[Tổng Hợp] Cách Pha Cà Phê Ngon Mà Nhiều Người Chưa Biết

  1. Nguyen Minh says:

    Cảm ơn. Mình đang học về pha chế cafe nên rất tiện lợi. Cảm ơn coffeetree.vn rất nhiều

    • Ha says:

      Minh dang dinh mo quan cafe nho nhung chua buet cach pha cafe sao cho ngon, ban chi gium minh voi

  2. Đức Hải says:

    Mình biết ở Hà Nội có nhà phân phối Cà Phê nguyên chất 100% đảm bảo sạch, cung cấp với số lượng lớn và hỗ trợ rất tốt cho các quán Cà Phê. Các bạn liên hệ số: 0904234734. Chúc các bạn thành công.

    • Phương nguyên says:

      Mình đang chuẩn bị mở quán cafe bạn giúp mình 1 nhân viên pha chế khoảng 1 tuần đc ko bạn.

  3. Tin Blue says:

    Ad ơi bên mình có tư vấn giải pháp không hay chỉ bán nguyên liệu thôi. Nếu có bán và tư vấn giải pháp thì mail lại giúp mình nhé.Thanks !

  4. Thanh hằng says:

    A ơi muốn pha nước chanh ngon thơm đận đà mà không có vị đắng của tranh thì pha chế như nào

    • hiền đỗ says:

      muốn pha nước chanh k đắng khi vắt chanh k nên vắt quá mạnh tay để các nước đắng trong vỏ chanh văng vào nước nhé b

    • phan thị như lộc says:

      Bạn đừng nặng chanh quá mạnh tay, và phải quấy đường cùng với nước ấm cho tan đều hết rồi mới cho nước cốt chanh vào. Cho đá vào. Chú ý, phải vớt hết hạt chanh bỏ nhé. Nên dùng lượng nước vừa phải để không mất phần hấp dẫn của ly nước chanh nhé. Sau cùng hãy trang trí một lát canh vào trong ly sẽ đẹp mắt hơn. Chúc bạn thành công ^^

  5. Trần Thùy Linh says:

    Mình đang kinh doanh quán cà phê. Mình muốn hỏi là nếu cho bột ca cao trộn cùng các loại cf thì hương vị có ngon hơn ko

  6. Hoang Loan says:

    Mình cũng đang dự định mở 1 quán cf đơn giản ở khu Hà Đông-Thanh Xuân Hà Nội. Cảm ơn những kinh nghiệm của các bạn. Cho mình hỏi thêm là mình muốn học pha chêa thì học ở đâu? Và nguyên liệu cho quán thì có thể đặt mua ở đâu?

    • nguyễn hồng sơn says:

      cho cf robusta nhiều hơn cf arabica và cho thêm 1 số cf khác vào trộn đều nhé

    • admin says:

      Tỉ lệ thông thường sẽ là 60% là robusta, và 40% là arabica nhé bạn. Thân

  7. Lê văn thắng says:

    Hiện tại nhà mình bán Cafe nguyên chất không có 1 loại tạp chất nào trộn lẫn ..vi gia đình tự trồng Cafe vì vậy bạn yên tâm về chất lượng Cafe

  8. Jenny La says:

    Cảm ơn tác giả bài viết. Mình đang học cách pha chế để bán. Một lần nữa cảm ơn bài viết

  9. Nguyễn văn được says:

    Mình đang có ý định mở quán cafe . Nhưng chưa biết chỗ nào cung cấp cafe nguyên chất ngon và giá thành phải chăng

    • Võ Ngọc Hồng Ân says:

      Cafe chua là do loại cafe đó bạn. Như cafe Culi hay cafe dầu đất là nhưng loại cafe có vị hơi chua chua chứ ko phải do bạn pha hay do cafe bị gì đâu nhé.

  10. Phương nguyên says:

    Mình đang chuẩn bị mở quán cafe bạn giúp mình tìm 1 nhân viên pha chế được không bạn. Xin cảm ơn

    • admin says:

      chào bạn, bạn liên hệ mấy trường dạy pha chế để tuyển nhé

  11. To van vung says:

    Cách để gạt cafe k ep trật và cũng k phải ép nhẹ là dùng tay xoay gạt với 1 gốc khoảng 32 độ,còn dùng phim inox chỉ tạm thôi ,là gì inox dẫn nhiệt rất lẹ nhưng giữ nhiệt k tốt bằng phim nhom,do đó dùng phim nhom vẫn tốt hơn. Ủ cafe còn rất nhiều công dụng mà bạn chưa nêu được hết.

    • hoang nam says:

      Bạn nói thế sai rồi, nhìu ng dùng tay xoay gạt 1 góc 32 độ sau khi cho cf vào phin là để dễ nhìn hơn khi ko phải cho cf lên phía trên gạt thôi.ít tốn cf hơn thôi

  12. Pingback: Làm Cà Phê

  13. Luan Nguyen says:

    Cách pha khá đơn giản và có thể áp dụng được tại nhà luôn, cảm ơn website đã hướng dẫn

Trả lời Toàn Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *