back to Homepage

Phân biệt cà phê sạch và pha trộn

Phân biệt cà phê sạch và pha trộn

Phân biệt cà phê sạch và pha trộn

Việt Nam hiện đang dẫn đầu thế giới về sản lượng cà phê xuất khẩu, tuy nhiên người tiêu dùng trong nước hầu hết phải tiêu thụ các loại cà phê giả dưới nhiều hình thức như cà phê tẩm hoá chất, giả nhãn mác, bao bì…

Phân biệt cà phê thật giả Phân biệt cà phê thật giả

 

cà phê thật                                              Cà phê giả

Nhưng tinh vi hơn hết là các loại cà phê có mặt trên thị trường dưới các thương hiệu nổi tiếng, có uy tín, với sức bán rất mạnh nhưng lại đang pha một hàm lượng lớn phụ gia, chất độn, nhiều khi lên tới hơn 50% tổng trọng lượng. Và nguy hiểm hơn nữa khi những phụ gia, chất độn này không được công bố trên bao bì sản phẩm.

Còn tỷ lệ pha trộn, các loại chất độn… được các doanh nghiệp cho là “bí quyết” và không chấp nhận công bố. Đây có thể nói là cách làm giả tinh vi nhất. Trên thực tế, cà phê giả đang được hiển nhiên chấp nhận, bày bán công khai như đang “thách thức” cà phê thật.

Trước khi các cơ quan chức năng vào cuộc, để cung cấp nhiều thông tin hơn cho bạn đọc, Thanh Niên Online tổ chức buổi tư vấn trực tuyến mang chủ đề “Cà phê giả thách thức cà phê thật” vào lúc 9 giờ ngày 8.3 với sự tham dự của các khách mời:

Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM. Với kinh nghiệm nhiều năm công tác ngành luật và hiện dang là phụ trách văn phòng giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng tại Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM, bà Phạm Thị Việt Thu sẽ giúp bạn đọc cách thức để lựa chọn, sử dụng hàng hóa cũng như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng…

– Tiến sĩ Đỗ Việt Hà – Phó chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP.HCM: Ông Hà có nhiều năm làm việc và chủ nhiệm nhiều đề tài về công nghệ chế biến nông sản và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông cũng là giảng viên của nhiều trường đại học như ĐH Bách khoa, ĐH Mở TP.HCM. Tiến sĩ Đỗ Việt Hà sẽ cùng chia sẻ với bạn đọc về vấn nạn cà phê giả cũng như các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, sở hữu trí tuệ.

Xem thí nghiệm phân biệt cafe thật, cafe giả:

 

Back to Homepage

go back to the top