Phút tĩnh lặng bên ly cà phê

Như một thói quen cố hữu, mỗi khi trong lòng trĩu nặng ưu tư, tôi lại dong xe rong ruổi trên những con đường. Đường phố nhộn nhịp, hối hả càng làm tăng thêm cảm giác bơ vơ, lạc lõng.

Ngã tư đèn đỏ, lòng dung dằng, nên dừng lại hay đi tiếp? Ngước mắt lên nhìn trời, cho nước mắt chầm chậm chảy ngược vào trong. Tôi quyết định rẽ vào một con đường lạ, mong cảm giác mới mẻ dần đánh lừa và thế chỗ cho cảm giác bức bối hiện tại.

Vòng xe quay đều, quay đều qua các con phố rồi dừng hẳn lại tại một quán cà phê mang phong cách xưa cũ. Chọn một góc khuất yên tĩnh, lần đâu tiên tôi gọi cho mình một cốc cà phê đen.

cà phê coffee tree

Giọng ca của Lê Cát Trọng Lý vang lên thủ thỉ:

“Người nằm mơ bước đi lang thang mộng du
không biết đường quay về
Người không mơ cũng đi lang thang nghìn phương
đi tìm đường quay về…”

Phút tĩnh lặng bên ly cà phê, không gian dường như tách biệt hẳn với cái xô bồ, hối hả ngoài kia. Gợi những suy nghĩ miên man về mình, về đời. Bị vòng xoay tất bật của cuộc sống, những lo toan nhọc nhằn cơm áo bủa vây, tôi như người mộng du không nhớ nổi đường quay về. Từng giọt cà phê đen đậm nhỏ xuống lòng tôi day dứt, liệu trong thức uống đắng môi kia, có được mấy phần ngọt ngào?

Uống một ngụm cà phê, tôi như cố nuốt trọn những trái đắng trong đời. Chợt khưng lại, hình như sau cái đắng tê nhẹ đầu lưỡi là dư vị ngọt nhẹ cùng hương thơm thoang thoảng. Một suy nghĩ tưởng chừng đã cũ, nay lại trở nên sâu sắc “nếu từng nếm trải sự khó khăn, thì thành công mới trở nên ý nghĩa”. Tự nhủ lòng hãy cứ chắt chiu trong từng giọt đắng, rồi sẽ đến lúc mình tìm thấy điều tốt đẹp!

1 Comment
  1. “nếu từng nếm trải sự khó khăn, thì thành công mới trở nên ý nghĩa”. câu này hay và ý nghĩa

Leave a reply

Coffeetree
Logo
Login/Register access is temporary disabled