Cách làm Latte Art

Thật khó để xác định khoảng thời gian chính xác Latte Art được phát minh và thậm chí do ai phát minh ra cũng không rõ. Những người đam mê cà phê cho rằng David Schomer là người đầu tiên định nghĩa nó ở giữa thập niên 80. Trong khi đó, tại Ý, người đàn ông mang tên Lugi Lupi cũng làm điều tương tự trong khoảng thời gian tương tự.

Một điều chắc chắn là nếu bạn muốn có một kỹ thuật vẽ Latte Art xuất sắc thì bạn phải luyện tập rất nhiều. Nó cũng giống như bạn tập viết vậy, khi mới cầm cây bút thì bạn chỉ viết được những đường cong xiêu vẹo,vụng về, nhưng dần dần qua thời gian bạn sẽ làm được điều bạn muốn. Trong giới cà phê cũng có những tranh luận về việc dùng loại sữa nào và đánh bọt ra sao, nhưng theo tôi thì chỉ cần bọt ra mịn để bạn vẽ đẹp thì loại sữa đó sữa dụng được. Thường thấy nhất là sữa full cream hoặc sữa thanh trùng, loại sữa mà chỉ có thời gian sử dụng trong vòng 7 đến 10 ngày, thương hiệu Long Thành hay Đà Lạt Milk.

cách làm latte art
cách làm latte art
Đổ sữa vào ca đánh sữa. Nếu bạn muốn sử dụng 300ml sữa thì dùng loại ca đánh sữa chứa được 400ml, còn nếu bạn muốn sữa dụng 400ml sữa thì hãy dùng loại ca chứa được 600ml sữa. Luôn phải có khoảng trống để sữa tạo bọt, tốt nhất là lượng sữa chỉ ở mức một nửa như trong hình.

cách làm latte art
cách làm latte art

Công việc khó khăn đầu tiên của bạn là tạo bọt sữa. Cầm ca đánh sữa theo hướng của vòng đánh sữa, hãy nhìn hình và bắt chước y chang. Yếu quyết của việc này là làm sao để sữa trong ca xoay tròn, còn hơi nước sẽ tự làm sữa bông lên.

cách làm latte art
cách làm latte art

Đã tới lúc ban đưa ca đánh sữa lên và vặn nút để vòi đánh sữa hoạt động. Đừng sợ hãi mà buông tay ra, không có điều gì lo lắng cả. Để tạo bọt tốt thì vòi đánh sữa không được chìm quá sâu mà chỉ được cách bề mặt một hoặc hai cm.

cách làm latte art

Hãy nhớ, đặt vòi làm sao để sữa có thể xoay vòng tròn trong ca, và chỉ nhúng vòi đánh sữa sâu 1-2cm. Trong lúc đánh sữa hãy dùng tay cảm nhận nhiệt độ của sữa, khi sữa đạt nhiệt độ 75-800C thì có thể dừng quá trình đánh sữa.

cách làm latte art
cách làm latte art

Dùng khăn ẩm, sạch lau vòi đánh sữa. Lúc ban đầu chỉ có nữa ca sữa, sau khi đánh sữa đã tạo thành một lớp bọt dày và mịn phía trên bề mặt. Đây chính là nguyên liệu để tạo ra hình. Gõ nhẹ và xoay tròn ca đánh sữa trên mặt bàn để bong bóng lớn bị bể, chỉ còn lại lớp bọt mịn.

Đổ sữa từ từ vào tách espresso, hãy cứng tay để dòng sữa luôn đều đặn, rồi sẽ tới lúc những bọt trắng nổi lên, tôi tin là bạn sẽ cảm nhận được. Muốn vẽ đẹp là cả một quá trình luyện tập dài lâu và bền bỉ. Sữa chính là cây bút chì của bạn, hãy làm chủ nó. Một lần nữa, nếu bạn quyết định đầu tư vào máy pha cà phê espresso có trị giá cả vài chục triệu đồng thì tôi khuyên bạn hãy bỏ ra hai triệu để đi học một khóa Latte Art căn bản, bạn sẽ thấy số tiền mình bỏ ra không hề uổng phí.

cách làm latte art
cách làm latte art
cách làm latte art
cách làm latte art
cách làm latte art
cách làm latte art

  

Nguồn: Awesome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *