Phương pháp Pour-Over: Cách pha cà phê tinh tế.

Thuật ngữ Pour Over (rót nước qua) dùng để diễn tả chung cho một cách pha cà phê mà ở đó, người pha chế sẽ rót nước chảy qua cà phê bột, cà phê sẽ được chiết xuất ra và chảy xuống dưới bình đựng. Thông thường, sẽ có một dụng cụ được sử dụng để giữ bột cà phê ở lại trong quá trình chiết xuất. Dụng cụ đó là một chiếc phễu có thể được làm bằng: giấy, kim loại, sứ, nhựa…

Có một dụng cụ mà người Việt Nam khá thân thuộc, đó chính là Phin truyền thống của chúng ta. Ở trên thế giới, có rất nhiều những dụng cụ khác nhau như: Phễu V60, Phễu Kalita, Bình Chemex… Và phễu V60 là dụng cụ thành công và phổ biến nhất trong phương pháp Pour Over. Thậm chí, khi nhắc đến Pour Over những người yêu cà phê thường mặc định rằng chúng được pha bằng cách rót qua phễu V60.

Lý do họ chọn phễu V60 trong phương pháp Pour Over là bởi: Với chiếc phễu V60, phương pháp pha chế Pour Over có thể lấy và làm nổi bật những hương vị đặc trưng và tuyệt vời nhất của hạt cà phê Specialty như: Hương hoa, vị quả ngọt ngào và vị đắng gần như không có…

1. NGUỒN GỐC POUR OVER

Khởi đầu từ một phụ nữ người Đức đến một công ty thủy tinh tại Nhật và lan tỏa ra cả thế giới ! Khoảng những năm 1980s, với suy nghĩ: “Tìm ra một cách pha chế giúp cà phê có hương vị trong trẻo hơn với phương thức để nước chảy qua cà phê”, những nhà thiết kế của Hario đã thiết kế ra chiếc phễu tổ tiên của V60. Nó có hình dạng là một chiếc ống hình nón với những thanh dây để hỗ trợ giấy lọc. Cà phê đổ vào giấy, giấy được cố định bởi những sợi dây, nước được đổ vào cà phê trong giấy và chạy xuống chiếc ống hình nón.

2. HƯƠNG VỊ CỦA POUR OVER

Với V60, bạn có thể sử dụng cà phê rang ở mức độ rang sáng (Light roast). Đó là mức độ rang mà cà phê giữ lại được nhiều hương hoa, vị quả nhất. Đó chính là những hương vị quyến rũ làm mê đắm biết bao người yêu cà phê làn sóng thứ 3. Hãy thử cà phê đến từ Ethiopia Yirgacheffe ở mức độ rang sáng và pha bằng V60. Bạn sẽ nhận thấy ngay mùi hương hoa nhài đặc trưng của cà phê Ethiopia chế biến ướt, một chút hương trà đen và vị chua của cam khiến bạn ứa nước miếng ngay lập tức.

3. DỤNG CỤ CẦN THIẾT

Phễu V60: Bạn có thể chọn các loại phễu bằng sứ thông dụng đến từ các hãng như NoBrand, Hario, Brewista… Hiện tại giá thành của phễu V60 cũng khá rẻ hơn so với hồi trước. Có khá nhiều loại chất liệu khác nhau được sử dụng để tạo ra phễu V60 như: Nhựa, sứ, nhôm, đồng… Tùy thuộc vào từng loại chất liệu mà sự tỏa nhiệt khác nhau. Sự tỏa nhiệt ảnh hưởng đến sự chiết xuất cà phê trong khi rót nước. Không có loại vật liệu nào là tối ưu để mang lại sự chiết xuất ngon nhất, chỉ có kĩ năng và sự sáng tạo của người pha chế mới quyết định được hương vị của cốc cà phê Pour Over.

Ấm rót: Bạn cần một chiếc ấm cổ ngỗng để tạo ra những cốc cà phê Pour Over ngon. Với thiết kế cổ ngỗng, dòng nước được rót ra nhỏ và đều mà không bị ồng ộc như dòng nước rót từ ấm siêu tốc. Dòng nước nhỏ và đều sẽ giúp cà phê được chiết xuất đều hơn, từ đó mà tránh được những lỗi pha chế mang đến vị đắng, gắt trong cốc cà phê của bạn. Với người yêu cà phê tại nhà, bạn chỉ cần một chiếc ấm nhỏ khoảng 600ml, không cần các chức năng như đun nước theo nhiệt độ làm gì. Bởi một chiếc ấm có khả năng đun nước theo nhiệt độ sẽ đắt gấp 6-8 lần chiếc ấm thường. Một bình siêu tốc, chiếc nhiệt kế nhỏ một chiếc ấm rót cổ ngỗng nhỏ bên cạnh là bạn tiết kiệm được kha khá tiền rồi !

Nhiệt kế: Cũng giống như pha trà, bạn cần quan tâm đến nhiệt độ nước pha cà phê. Nếu bạn pha cà phê sử dụng nhiệt độ nước sôi (100 độ C) cà phê của bạn sẽ bị đắng, cháy và có mùi vị khét. Nếu bạn sử dụng nhiệt độ quá thấp cà phê của bạn sẽ nhạt nhòa. Nhiệt độ nước lý tưởng để pha cà phê Pour Over là 85 đến 96 độ C. Và điều đặc biệt là tùy vào phễu, cách rót, mỗi một nhiệt độ nước lại cho ra những hương vị cà phê khác nhau. Đó chính là điểm đặc biệt của Pour over và cà phê Specialty, bạn sẽ có rất nhiều thứ để điều chỉnh và khám phá ! Không dừng lại ở nhiệt độ, điều biến bạn thành một “nhà khoa học” là một chiếc cân. Cân tiểu li có kèm bấm thời gian: Tỉ lệ nước với cà phê chính là điều bạn cần quan tâm. Và chiếc cân sẽ giúp bạn tạo ra những hương vị chuẩn xác tới 0,1g ! Với chiếc cân bạn có thể cân cà phê, cân lượng nước bạn rót qua cà phê, từ đó mà bạn có những công thức của riêng bạn. Mỗi lần pha cà phê, bạn luôn có thể tìm lại được những hương vị mà mình yêu thích. Hơn hết, nhờ chiếc cân này mà bạn có thể ứng dụng rất nhiều công thức khác nhau đến từ cộng đồng những người yêu cà phê Pour Over.

Một chiếc máy xay: Dù là cà phê Specialty hay cà phê thường, dù là pha bằng phễu V60 hay phin Việt Nam, bạn cũng nên sử dụng cà phê nguyên hạt và được xay khi pha. Bởi chỉ cần xay ra, những mùi hương tốt của cà phê sẽ biến mất đi rất nhanh chỉ sau vài phút. Những nhóm hương nhẹ như hương hoa, hương berry, đào, trà… sẽ nhanh chóng biến mất và cà phê sẽ bị nhiễm ẩm. Hương vị cốc cà phê của bạn chỉ đạt 20% – 30% nếu bạn sử dụng cà phê xay sẵn hoặc cà phê để quá 1 tháng. Bởi vậy, hãy mua cà phê hạt mới rang < 1 tháng, tậu thêm một chiếc máy xay tay và tận hưởng những hương vị tuyệt vời nhất của hạt cà phê. Với người yêu cà phê tại nhà thì một chiếc máy xay tay là đủ cho đam mê của bạn. Trên thị trường hiện nay có vô số các loại máy xay tay, rẻ nhất là máy xay lưỡi gốm rồi đến các loại máy xay lưỡi thép cao cấp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chiếc máy xay lưỡi gốm Big hero, một sản phẩm khá tốt bằng lưỡi gốm với khả năng mang đi du lịch và dễ dàng vệ sinh.

Ngoài ra, nếu bạn có ngân sách thì một chiếc máy xay điện tại nhà một ý tưởng không tồi. Hiện tại có rất nhiều công thức pha Pour Over. Mỗi một thay đổi về cỡ xay, nhiệt độ, cách rót nước sẽ tạo ra những kết quả hương vị khác nhau cho cốc cà phê của bạn. Có vậy thì Pour Over mới đúng là một thú chơi để khám phá, tìm tòi và sáng tạo đúng không nào?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *