Cách Pha Cafe Latte Không Dùng Máy Ngon Chuẩn Vị Nước Ý

Thích hương vị của cà phê nhưng không thể hấp thu được quá nhiều caffein thì latte là lựa chọn phù hợp với bạn. Cà phê kết hợp cùng sữa đem đến trải nghiệm được nhiều thực khách thích thú. Nếu bạn muốn tự tay pha tách latte chuẩn Ý mà không có máy pha cà phê, hãy tham khảo ngay cách làm trong bài viết này nhé!

1. Giới thiệu về cafe Latte chuẩn vị nước Ý

Bên cạnh espresso, latte là thức uống đặc trưng của Ý. Chính tên gọi “Latte” cũng bắt nguồn từ tiếng Ý có nghĩa là cà phê và sữa, nó lên phần nào thành phần chính làm nên ly thức uống đặc biệt này.

Với hai nguyên liệu chính này, latte được pha chế theo tỉ lệ và công thức riêng, làm nên hương vị thơm béo ngậy đặc trưng. Đó là espresso tầng dưới cùng, giữa là sữa nóng và trên cùng là bọt sữa. Trong đó tỉ lệ sữa nóng nhiều hơn cả.

Điều làm nên một ly latte ngon không thể thiếu lớp bọt sữa được tạo hình đẹp mắt, nghệ thuật được phái nữ đặc biệt yêu thích. 

Tách cà phê latte – thức uống không thể thiếu trong các quán cà phê. Ảnh: ST

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa cà phê latte và capuchino. Dù giống nhau ở thành phần nhưng 2 loại cà phê này có tỷ lệ pha chế khác nhau. Capuchino có lượng bọt sữa gấp đôi sữa nóng còn latte thì ngược lại. Trong khi đó, chúng có cùng lượng espresso.

Cách phân biệt Latte và Capuchino. Ảnh: ST

Do đó, latte có hương vị béo ngậy hơn, còn capuchino được nhớ đến bởi lớp bọt sữa bồng bềnh. Bên cạnh đó, Latte còn được phối hợp cùng matcha, caramel và cả hạt phỉ.  

2. Lợi ích của Cafe Latte đối với sức khỏe

Như đã đề cập ở trên, latte được kết hợp với lượng sữa vừa phải mang lại hương vị có phần ngọt ngào và nhẹ nhàng hơn các loại cà phê truyền thống khác.  Do đó, latte phù hợp với người uống ở nhiều độ tuổi khác nhau và cả những ai không mấy quen khi uống cà phê quá đậm. Hơn nữa, cà phê Latte còn mang lại nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe như: 

+ Giúp nâng cao sự tập trung và tỉnh táo để học tập và làm việc hiệu quả nhất nhờ có một lượng chất caffeine vừa phải.

+ Bên cạnh đó, cà phê và sữa cũng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể,  ổn định tuần hoàn máu và huyết áp, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giảm tình trạng stress, tránh các nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cũng như nạp thêm năng lượng một cách nhanh chóng cho cơ thể.

3. Hướng dẫn các bước pha cafe Latte không dùng máy chuẩn vị

Để thực hiện pha chế ly latte không cần dùng máy pha cà phê, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và công cụ cần thiết sau:

+ Bột cà phê nguyên chất: 40g và 300ml sữa tươi không đường.

+ Bình pha cà phê french press, tách sứ dáng thấp, ca tạo bọt sữa và cốc có vạch đong nguyên liệu.

Trước hết bạn cần biết thành phần quan trọng của latte chính là espresso. Trong bài trước Coffee Tree đã hướng dẫn bạn 3 cách pha espresso không dùng máy pha cà phê mà dùng 3 loại bình đó là Aeropress, Moka pot và French Press. 

Hôm nay, để pha chế latte, Coffee Tree lựa chọn bình French Press để chuẩn bị phần  espresso. Nếu có hai loại bình còn lại, bạn có thể sử dụng chúng như bình thường. 

Bước 1: Chuẩn bị và pha chế phần cà phê espresso

Bạn đun sôi khoảng 700ml nước đến nhiệt độ khoảng 90 độ C (Nếu không có nhiệt kế bạn có thể canh khoảng 10s sau khi nước nổi bọt sôi thì nhất ấm ra). Tiếp đến bạn tráng qua bình pha cà phê rồi cho 40g bột cà phê vào. Sau đó, bạn cho 1 ít nước sôi vào bình sao cho mực nước sôi cao hơn bột cà phê tầm 1cm là được. 

Pha chế phần espresso bằng bình French Press. Ảnh: ST

Kế đến, bạn dùng muỗng để khuấy hỗn hợp trong 30s để bột cà phê có thể nở đều hơn. Lúc này bạn cho tiếp 300 – 400ml nước sôi còn lại vào và đậy nắp bình, rồi chờ trong khoảng 4 phút để cà phê được ngấm.

Sau đó,  bạn dùng tay ấn piston của bình xuống để chiết được cà phê espresso và cho lượng cà phê thành phẩm sang ly mới. 

Bước 2: Đánh bọt sữa 

Để tạo được phần bọt sữa cho ly cà phê latte mà không cần dùng máy, bạn có thể chọn 1 trong 4 cách sau:

Cách 1: Dùng cây đánh bọt cầm tay:

Đây là dụng cụ quen thuộc trong các quán cà phê nhỏ cũng như gia đình, cây đánh bọt cầm tay rất gọn và dễ dùng để đánh bọt. Bạn đặt cây vào cốc sữa (cốc dáng cao) và bấm nút khởi động của cây. Bạn đánh đến khi sữa có bọt mềm mịn thì dừng.

Cách 2: Dùng bình French Press

Tận dụng bình này để tạo bọt sữa cũng là một cách. Tuy nhiên vì dùng lực bằng tay nên cách này hơi tốn sức của bạn đấy. Bạn cho lượng sữa cần đánh vào bình rồi kéo piston lên vào ép xuống liên tục nhiều lần để tạo bọt sữa dày và xốp.

Dùng bình French Press để đánh bọt sữa. Ảnh: ST

Cách 3: Dùng máy xay sinh tố

Nếu ở nhà không có công cụ pha chế chuyên nghiệp, bạn có thể dùng máy xay sinh tố thay thế cũng được. Nhưng thành phẩm bọt sữa được tạo thành từ máy xay sẽ không được mềm mịn lắm. Bạn cần làm ấm sữa rồi cho sữa vào cối xay và xay trong khoảng 1 phút.

Cách 4: Dùng hũ thủy tinh có nắp

Một cách thủ công nhất để tạo bọt sữa chính là dùng hũ thủy tinh. Tương tự như cách dùng bình French Press, cách này cũng tốn khá nhiều sức của bạn. Bạn cho sữa vào hũ có nắp đậy thật chặt và lắc đều, liên tục đến khi sữa có bọt xốp thì bạn dừng.

Bước 3: Cho các thành phần ra tách và tạo hình cho tầng trên cùng 

Bạn cần chuẩn bị tách cà phê thấp chuyên dùng cho latte. Đầu tiên bạn cho cà phê espresso, sau đó từ từ rót sữa và bọt sữa. Bạn có thể dùng tăm tạo hình cho tầng bọt trên cùng theo sở thích của mình.

Rót từ từ bọt sữa để tạo hình cho ly latte chuẩn Ý. Ảnh: ST

4. Lưu ý để pha chế ly cà phê Latte thơm ngon không dùng máy

Khi thực hiện pha chế một ly cafe Latte dùng máy hay không dùng máy, bạn cũng cần phải chú ý cả về nguyên liệu lẫn các bước thực hiện như:

+ Cần dùng bột cà phê sạch, nguyên chất 100% không có pha lẫn tạp chất. Nước sôi là môi trường dễ hòa tan hóa chất tạo mùi hóa học ở mức nhiệt từ 95 đến 100 độ C. Cà phê espresso chỉ nên dùng đủ 1 lần pha, không hâm lại cà phê, sử dụng cà phê espresso cũ để pha latte.

+ Sử dụng nguồn nước khoáng để pha cà phê là tốt, nhưng cần chọn loại nước mà có chứa lượng khoáng chất thấp.

+ Thông thường tỉ lệ giữa cà phê và nước là  20gr bột cà phê :  50ml nước. Theo tỉ lệ này, bạn có thể tự điều chỉnh theo khẩu vị khác nhau..

+ Cho thêm đường tinh luyện để giảm bớt vị đắng của cà phê mà không ảnh hưởng mấy đến hương vị, bạn có thể gia giảm lượng đường tùy chỉnh.

+ Dụng cụ sử dụng để pha cà phê latte phải được vệ sinh sạch sẽ.

5. Cách thưởng thức cafe Latte

Được ra đời để chiều lòng thực khách không thích lắm vị đắng của cà phê đậm đặc, cà phê latte cũng có cách thưởng thức riêng. Hãy đảm bảo khi uống latte bạn có thể cảm nhận được hết hương thơm và vị đắng nhẹ của cà phê  hòa quyện cùng  vị béo thơm của sữa. Khi uống latte, bạn hãy nghiêng nhẹ tách để có thể cảm nhận được vị cà phê dưới cùng và cả lớp bọt sữa phía trên cùng vừa không làm hỏng ngay tầng trang trí độc đáo cầu kỳ của ly cafe latte.

Hy vọng với chia sẻ trên đây của Coffee Tree, bạn có thể tự tin pha chế ly cà phê latte không dùng máy pha cà phê cho riêng mình. Nếu cần tư vấn cà phê nguyên chất sạch, hãy liên hệ tổng đài 0906 70 2230 của Coffee Tree để được tư vấn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *