Quy Trình Sản Xuất Cà Phê Rang Xay Đúng Chuẩn Quốc Gia

Rang xay cà phê gồm các công đoạn đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp. Việc rang xay cà phê theo quy mô công nghiệp lại yêu cầu thực hiện theo quy trình với nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Để tìm hiểu thế nào là một quy trình sản xuất cà phê rang xay đạt chuẩn quốc gia, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

1. QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ BỘT CHUẨN NGON

Để có thành phẩm cà phê bột đến tay người tiêu dùng, các thương hiệu sản xuất cà phê nổi tiếng hiện này đều thực hiện theo một quy trình khép kín từ nông trường đến nhà máy với 7 giai đoạn:

1.1. Trồng trọt

Cà phê cung cấp cho các nhà máy, xưởng sản xuất thường đến từ các vùng nguyên liệu như Daklak, Lâm Đồng hay vùng núi phía Bắc. Cây cà phê là cây công nghiệp trồng từ 3 năm mới cho thu hoạch. Thời gian này tùy thuộc vào chiều cao cây giống khi được trồng. Cây cà phê được trồng vào mùa mưa, với giống cà phê khác nhau sẽ có cách trồng, mật độ cây trồng, phân bón chăm sóc khác nhau.

1.2 Thu hoạch

Việc thu hoạch cà phê được tiến hành hoàn toàn thủ công bằng tay. Hiện người ta không dùng máy móc hỗ trợ hái cà phê. Để thu được cà phê chín chất lượng cao, việc thu hoạch bằng tay này giúp chọn được những quả cà phê chín mọng, không sâu bệnh, các hạt cà phê chín đồng đều nhất.

Bên cạnh đó, một số nơi, người ta cùng dùng máy để tước cành rồi thu hoạch quả. Cách này giúp giảm thu hoạch thủ công nhưng lại không đảm bảo thu được quả chín đồng đều nhau.

1.3 Sơ chế làm sạch

Là một bước quan trọng trong quy trình rang xay cà phê, trái cà phê sau khi được hái về sẽ được làm sạch để loại bỏ các tạp chất như đất, cát, lá cây,…Việc này nếu làm không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hạt cà phê và hệ thống máy móc chế biến chúng.

Sau đó, trái cà phê sẽ được ngâm nước và đem phơi khô dưới nắng mặt trời từ 2 đến 3 ngày. Tiếp đến, để tách sạch vỏ ngoài, người ta sử dụng dụng cụ. Sau cùng là bước phân loại hạt cà phê theo kích thước. Để sản xuất cà phê chất lượng cao người ta chọn hạt cà phê đồng đều từ 13, 14 hoặc 16.

Cà phê qua các bước sản xuất. Ảnh: ST

1.4 Phối trộn cà phê

Bên cạnh việc rang xay 1 loại cà phê, để đa dạng sản phẩm và hương vị, người ta thường phối các loại cà phê với nhau. Ví dụ như phối cà phê Robusta với Arabica.

1.5. Rang cà phê

Bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất cà phê đó chính là rang cà phê. Đây là công đoạn ảnh hưởng nhiều nhất đến mùi vị của thành phẩm cà phê.

Rang cà phê bước quan trọng trong chế biến cà phê. Ảnh: ST

Một mẻ rang cà phê thường được thực hiện khoảng 16 phút. Hương vị và mùi thơm của cà phê biến đổi theo nhiệt độ và thời gian rang như sau: 

Mức nhiệtMàu sắc, hình dạng hạt cà phêMùi vị hạt cà phê
100 độ CHạt cà phê chỉ hơi teo chưa biến đổi màu sắcHơi nước bên trong bốc hơi dần, chưa có mùi khác lạ
120 độ CHạt dần có màu vàng nhạtMùi tựa rơm, cỏ khô
150 độ CHạt chuyển dần sang vàng đậm, hạt có nhiều gân hơn.Mùi giống bánh mì nướng hay gỗ cháy
170 độ CHạt chuyển sang màu nâu nhạtHương thơm của quả chín, mật ong. Nếu lúc này ngừng rang, đem hạt đi xay sẽ thu được thành phẩm cà phê vị rất chua, nồng, mùi ngái ngái.
190 độ CHạt có màu caramel.Mùi thơm của mạch nha lan tỏa dễ nhận ra.
200 độ C – Hạt cafe nổ lần 1Hạt thay đổi rõ rệt về màu sắc kích thước so với ban đầu.Hương thơm hấp dẫn. Lúc này cafe bắt đầu chín, có thể dừng rang.
225 độ C – Hạt cafe nổ lần 2Màu đậm nhấtVị chua giảm, vị caramel tăng. Nếu tiếp tục rang sẽ mất đi hương vị cafe.

Để có được một tách Espresso có tỷ lệ hoàn hảo cân bằng giữa cả 3 yếu tố: vị đắng, hơi chát – chua và mùi thơm, thì thời gian rang cà phê có tác động lớn đến 3 yếu tố này:

+ Rang từ 8 – 10 phút:  vị chua và chát bằng nhau, hương thơm lúc này không rõ ràng và vị đắng nhẹ. Nếu đem xay và pha cà phê sẽ cho ra nước màu nhạt.

+ Rang khoảng 11- 14 phút:  Cafe đủ 3 vị chua, đắng, chát ở mức cân bằng nhất. Hương thơm lúc này cũng rất đặc trưng.

+ Rang từ 14-16 phút: Vị rất đắng, cho thành phẩm cà phê rất đặc, vị chát và chua giảm đi nhiều. Rang càng lâu mùi thơm của cà phê sẽ mất đi.

Đặc biệt, cà phê rang ở nhiệt độ cao sẽ khiến các hợp chất tạo mùi thơm sinh ra và bay hơi nhanh chóng, vì vậy mùi hương cà phê cũng giảm đi. Để tránh làm thất mất đi hương thơm của cà phê, ngay sau khi rang, bạn cần làm nguội chúng càng nhanh càng tốt.

1.6 Xay cà phê

Sau rang cà phê thì công đoạn xay cũng ảnh hưởng đến chất lượng của ly cà phê thành phẩm. Việc xay cà phê phụ thuộc nhiều vào máy xay, nếu bột cà phê được xay không đồng đều, dẫn đến việc khó khăn khi pha chế. 

Tùy vào cà phê pha máy hay pha phin truyền thống sẽ quyết định đến mức độ mịn của bột cà phê. Cà phê pha máy đòi hỏi bột cà phê phải mịn, còn pha phin thì chỉ cần mịn tương đối. 

1.7 Đóng gói sản phẩm

Sau khi hoàn tất rang xay, công đoạn đóng gói thành phẩm cà phê cũng giúp bảo quản cà phê lâu hơn, tránh bị tác động từ môi trường bên ngoài. 

XEM THÊM: Tiêu Chuẩn Cà Phê Rang Xay Của Việt Nam Theo TCVN 5250:2015

2. QUY TRÌNH RANG XAY CÀ PHÊ THỦ CÔNG TẠI NHÀ

Nhiều người tiêu dùng có đam mê với thức uống cà phê, nhưng không tin tưởng các sản phẩm cà phê bột trên thị trường. Do đó, họ muốn tự rang xay cà phê ở nhà để đảm bảo chất lượng, vệ sinh. Nếu đang có dự định tự rang xay cà phê, bạn có thể tham khảo thêm quy trình rang xay cà phê tại nhà bên dưới:

Bước 1: Chọn cà phê nhân

Bạn chọn những hạt cà phê tươi chất lượng đồng đều, hạt to, không bị sâu bệnh và đã được sơ chế kỹ lượng.

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Để thực hiện rang xay cà phê thủ công tại nhà, bạn cần chuẩn bị: thìa đũa cả bằng gỗ, bếp điện hoặc bếp ga, bếp củi cũng được, chảo /nồi có đáy dày, máy xay cà phê.

Bước 3: Thực hiện rang cà phê tại nhà

Trước khi bắt đầu rang, bạn hãy đặt chảo lên bếp và bật bếp với lửa vừa phải để làm nóng chảo. Khi chảo đã nóng, bạn cho cà phê nhân từ từ vào rồi đảo đều tay liên tục để tránh cà phê bị cháy. Khi bạn thấy hạt cà phê teo lại, có mùi thơm và dần chuyển sang màu vàng sẫm, bạn hãy điều chỉnh tăng nhiệt độ bếp.

Rang cà phê tại nhà. Ảnh: ST 

Bạn tiếp tục rang, đảo đều tay, đến khoảng 17 phút. Khi thấy cà phê nở to hơn, màu nâu đen hãy tắt bếp. Và hoàn thành công đoạn rang thủ công.

Để giữ hương thơm cà phê thật lâu, ngay khi rang xong, bạn cần làm nguội cà phê nhanh chóng.

Bước 4: Xay cà phê và đóng gói bảo quản

Bạn có thể dùng máy xay cà phê chuyên dụng hoặc cỡ nhỏ để xay hạt cà phê vừa rang thành bột cà phê. Sau đó bạn cho bột cà phê vào túi hoặc hũ thủy tinh kín nắp để sử dụng.

3. QUY TRÌNH RANG XAY CÀ PHÊ BẰNG MÁY RANG CÀ PHÊ

Sau khi bạn đã biết được khái quát trình tự rang xay cà phê cũng như yêu cầu về chất lượng, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách thức rang xay cà phê truyền thống và dùng máy móc.

Rang cà phê bằng máy rang truyền thống

Cà phê rang thủ công tại nhà có nhược điểm là cho ra thành phẩm các hạt cà phê có độ chín không đều. Bởi lẽ, bạn dùng tay đảo cà phê khi rang, nên không thể chắc chắn được các hạt tiếp xúc với nhiệt như thế nào. Thông thường hạt cà phê ở bên trên lòng chảo rang sẽ chín chậm hơn so với bên dưới lòng chảo. Với phương pháp rang cà phê truyền thống, chất lượng rang phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của người rang. Họ điều chỉnh việc rang thông qua nhận biết cá nhân thông qua màu sắc, hương thơm của cà phê. 

Rang cà phê bằng máy rang hiện đại

Dựa vào công nghệ và máy móc, người rang cà phê sẽ canh chỉnh được thời gian, nhiệt độ rang cà phê cũng như không phải tốn công đảo cà phê bằng tay nữa. Nhờ đó, cà phê được rang đồng đều hơn. 

ĐỌC THÊM: Tiêu Chuẩn Cà Phê Bột Của Việt Nam Theo TCVN 5251:2015

3. DỊCH VỤ RANG XAY CAFE CHUẨN NGON VÀ CHẤT LƯỢNG NHẤT

Nếu không có điều kiện cũng như thời gian nghiên cứu quy trình rang xay cà phê, bạn có thể tìm đến cơ sở có dịch vụ rang xay cà phê uy tin chất lượng. Khi tin tức báo đài đưa tin ngày càng nhiều về các sản phẩm cà phê trôi nổi không rõ nguồn gốc, bạn cần phải thật sự thông thái khi lựa chọn thương hiệu cà phê rang xay cho quán cà phê của bạn. 

Cà phê được rang xay tại xưởng của Coffee Tree. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp cà phê rang xay chất lượng, Coffee Tree là đối tác nhà cung cấp cà phê đáng tin cậy của hàng nghìn khách hàng là doanh nghiệp, đại lý và cá nhân. Không chỉ sở hữu xưởng rang xay cà phê đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, cà phê nguyên liệu mà Coffee Tree lựa chọn có nguồn gốc rõ ràng, hạt to 13, 16 không sâu bệnh. 

Bên cạnh đó, hệ thống máy móc rang xay của Coffee Tree được nhập nguyên chiếc từ Hà Lan đảm bảo chất lượng rang xay chuẩn Châu Âu. Nhân viên rang xay cà phê giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản để điều khiển máy móc đúng tiêu chuẩn và chất lượng.

Đừng chần chừ nữa hãy nhanh tay liên hệ đến tổng đài 24/7 của Coffee Tree  0906 70 2230 để được tư vấn chi tiết nhất về cà phê rang xay cũng như có cơ hội nhận ưu đãi hấp dẫn nhất từ Coffee Tree.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.