Chia sẻ Bí kíp, Công Thức + Kỹ Thuật Rang Xay Cafe Chuẩn Vị

Một trong những yếu tố quyết định hương vị của ly cà phê đó chính là cách rang xay cà phê hạt. Công đoạn này chưa bao giờ dễ dàng thực hiện. Nó đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm nhiều năm của người thợ. Mỗi người rang xay cà phê đề tích lũy cho mình công thức riêng, để cho ra những mẻ cà phê có hương vị khác nhau. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về kỹ thuật cũng như công thức rang xay cà phê, đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé! 

1. Vì sao rang xay cà phê lại khó đến vậy?

Suốt chiều dài lịch sử của thức uống này, công đoạn rang sơ chế cà phê luôn được các chuyên gia đánh giá là khó khăn nhất. Bởi vì bạn rang cà phê như thế nào sẽ ảnh hưởng định đến vị và mùi của cà phê. 

Qua bàn tay của người nghệ nhân rang cà phê mà ly cafe có thể có hương vị đậm đà hay nhẹ nhàng, mùi thơm nồng nàn hay chỉ thoang thoảng. Tùy vào khẩu vị của khách hàng, mà người rang sẽ điều chỉnh thời gian và nhiệt độ rang để đáp ứng yêu cầu của khách.. 

Không hề nói quá khi cho rằng rang xay cà phê là cả một nghệ thuật, người rang cà phê sẽ là người nghệ sĩ. Nếu có dịp thăm quan một xưởng chế biến cà phê thủ công, bạn sẽ thấy được cảnh tượng trước một cái chảo lớn chứa đầy hạt cà phê, người thợ phải đảo liên tục vừa canh thời gian chuẩn xác đến từng phút giây và cả nhiệt độ trên từng vạch.

Từ trái phê đến cà phê pha chế trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Ảnh: ST

Nếu không thực hiện đúng, cà phê sẽ không có hương vị như mong muốn, sẽ có mùi khét, vị chát đắng màu nhạt. Tùy theo các trường phái cà phê, mà người thợ rang cà phê sẽ áp dụng rang kỹ hay rang sơ thôi. Để đạt đến trình độ điều khiển được hương vị cà phê thông qua quy trình rang xay, ắt hẳn người thợ đó phải được học từ chuyên gia.

Nói qua về khẩu vị cà phê. Có những nơi điển hình như Đức, miền Đông của Pháp người ta thích cà phê rang sơ, giữ được hương thơm nhẹ và mùi vị ngọt tự nhiên bên trong cà phê. Cũng thuộc châu Âu như người Ý lại chuộng cà phê rang kỹ, cho hương vị đậm đà, có bọt crema đặc trưng trong ly espresso.

Chưa dừng lại ở đó, người ta còn chú trọng đến việc rang cà phê bằng củi hay bếp ga điện sẽ cho ra hương vị khác nhau. Người Mỹ cho rằng cà phê rang bằng củi sẽ cho hương vị nguyên chất hơn, Vì nhiên liệu đốt tự nhiên và cách điều chỉnh nhiệt độ cũng thủ công nên bếp ga và bếp điện không thể nào làm được.

Những thông tin trên cho chúng ta thấy rằng, hương vị cà phê quyết định rất nhiều từ công đoạn rang xay. Bạn dù chưa có kinh nghiệm, nhưng nếu thực hành nhiều bạn cũng có thể sở hữu một công thức rang cà phê cho riêng mình.

2. Các bước thực hiện rang xay cafe tại nhà

Ban đầu có thể bạn sẽ cảm thấy thời gian, tốn kém và chán nản do việc rang cà phê cần quá nhiều tỉ mỉ cũng như cẩn thận trong công việc này. Nếu bạn thật sự theo đến cùng và học hỏi cách rang thành công, bạn sẽ có thành quả mỹ mãn. Đó không chỉ là một ly cà phê thật sự thơm ngon mà còn là công thức chỉ bạn mới tạo ra được. Giờ thì bạn đã sẵn sàng chưa, hãy bắt tay vào thực hiện nhé:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hạt cà phê sau khi được tuyển chọn và sơ chế, bạn có thể dùng để rang xay.

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều loại cà phê được trồng ở nhiều khu vực. Nổi tiếng hơn cả phải kế đến Cà phê robusta, arabica, culi và cherry. Mỗi loại cà phê này có hương vị và cách rang khác nhau. Tùy vào khẩu vị, bạn cần lựa chọn để cân nhắc cách rang ngay từ ban đầu.

Loại cà phê khác nhau sẽ có cách rang khác nhau. Ảnh: ST

Nếu mẻ cà phê dùng để pha cà phê truyền thống, bạn có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu để tăng hương vị cho cà phê đó là bơ thực vật, nước mắm và rượu mạnh. 

Những dụng cụ cần thiết để rang xay cà phê

– Chảo hoặc nồi có kích thước to, nhỏ tùy thuộc theo số lượng cà phê bạn mong muốn rang.

– Bếp. Tùy vào điều kiện bạn có thể sử dụng bếp củi, than, ga hay điện đều được. Theo cách rang truyền thống, bếp củi giúp giữ hương vị nguyên chất hơn, nhưng lại bất tiện khi thực hiện. 

– Máy xay cà phê. Nếu bạn muốn xay cà phê ngay sau khi rang xong có thể chuẩn bị thêm dụng cụ này. Với số lượng cà phê lớn, bạn cần sắm máy xay chuyên dụng thay vì cối xay sinh tố hay máy xay khác.

Các bước thực hiện rang cà phê

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cùng dụng cụ như trên, bạn hãy bắt đầu tiến hành các bước rang cà phê tuần tự như dưới đây để thu được mẻ cà phê rang tốt nhất:

Bước 1: Bạn đặt nồi/ chảo lên bếp rồi cho hạt cà phê vào để rang ở mức lửa vừa. Đảo cà phê nhanh đều tay sẽ giúp bạn rang cà phê mà không bị cháy và có mùi khét.

Bước 2: Đảo liên tục cà phê, vì chỉ cần bạn không đảo đều khi rang sẽ khiến cho các mặt của hạt cà phê màu sắc không đều. Sau khoảng 10 phút, bạn vừa canh thời gian vừa quan sát xem các hạt cà phê đã chuyển sang màu sẫm hơn chưa.

Rang cà phê thủ công tại Indonesia. Ảnh: ST

Bước 3: Khi nhận thấy các hạt cà phê đã chuyển sang màu đen đồng đều, bạn có thể thêm bơ đã chuẩn bị ở trước vào. Bạn vẫn đảo đều tay sao cho bơ phải tan hết rồi tắt bếp đi. Sau đó, bạn thêm nước mắm cùng rượu vào chảo và trộn đều tay.

Bước 4: Để chảo cà phê đã rang và trộn đều xong đến chỗ thoáng khí hoặc bạn bật quạt để thổi. Với mục đích để làm cho hạt cà phê vừa rang nhanh nguội nhất, mà vẫn giữ hương thơm lâu đặc trưng. 

Khi cà phê đã nguội, bạn có thể cho vào máy xay. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn xay hạt cà phê kỹ và mịn hoặc tương đối mịn. Cuối cùng, sau khi thu được thành phẩm, bạn cho bột cà phê đã xay xong vào các lọ thủy tinh hoặc nhựa dể bảo quản được tốt hơn.

Công thức rang xay cà phê là một bí quyết đối với mỗi nghệ nhân làm nghề này, nên chắc chắn sẽ chẳng ai chia sẻ chính xác công thức rang cho bạn. Tuy vậy, dựa vào các bước đã đề cập ở trên, bạn có thể tự mình thực hiện theo liều lượng rang cà phê riêng cho mình. 

3. Dịch vụ rang xay cafe tại chỗ chuẩn ngon, chất lượng

Nếu không có điều kiện và thời gian nghiên cứu để rang xay cà phê, bạn hãy chọn giải pháp tìm đến cơ sở rang xay cà phê uy tin. Khi thị trường đang đau đầu với nhiều sản phẩm cà phê trôi nổi, người tiêu dùng phải thật sự thông thái khi lựa chọn thương hiệu cà phê rang xay. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp cà phê rang xay chất lượng, Coffee Tree là đối tác nhà cung cấp cà phê đáng tin cậy của hàng nghìn khách hàng là doanh nghiệp, đại lý và cá nhân. Không chỉ sở hữu xưởng rang xay cà phê đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, cà phê nguyên liệu mà Coffee Tree lựa chọn có nguồn gốc rõ ràng, hạt to không sâu bệnh. Bên cạnh đó, hệ thống máy móc rang xay của Coffee Tree được nhập nguyên chiếc từ Hà Lan đảm bảo chất lượng rang xay chuẩn Châu Âu.

Cà phê được rang xay tại xưởng của Coffee Tree. 

Và cà phê bột nguyên chất của Coffee Tree được nhiều quán cà phê tin dùng.

Đừng chần chừ nữa hãy nhanh tay liên hệ đến tổng đài 24/7 của Coffee Tree  0906 70 2230 để được tư vấn chi tiết nhất về cà phê rang xay cũng như có cơ hội nhận ưu đãi hấp dẫn nhất từ Coffee Tree.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *