Cách Pha Cà Phê Espresso Không Cần Máy & Lưu Ý

Trước khi máy pha cà phê ra đời, người ta vẫn thưởng thức được ly cà phê espresso thơm ngon, đậm đà nhờ vào các thiết bị đơn giản cùng tay nghề pha chế khéo léo. Nếu bạn muốn tự tay pha chế cà phê espresso nhưng chưa có điều kiện tậu máy pha cà phê, hãy tham khảo ngay chia sẻ cách pha cà phê espresso thủ công này nhé!

1. Cafe espresso là gì?

Đầu tiên, bạn phải hiểu được như thế nào là ly cà phê espresso và để ra nó cần có các yếu tố nào? Có 3 điểm quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị của ly espresso đó chính là mức độ rang cà phê, độ mịn của cà phê xay thành bột và áp suất đẩy nước thẩm thấu qua bột cà phê để chiết suất.

Về mức độ rang cà phê hạt

Hạt cà phê được dùng để pha chế espresso phải được rang đến khi cà phê sẫm màu hơn. Theo nguyên cứu, cà phê được rang sẫm màu có sự mật độ phân bố phân tử thấp hơn so với cà phê được rang sáng màu, do đó khi tách chiết sẽ cho ra cà phê có hương vị đậm đà hơn – đặc trưng của cà phê espresso.

Espresso thơm ngon luôn được lòng tín đồ cà phê thế giới. Ảnh: ST

Về độ mịn của cà phê bột

Sau khi rang cà phê, bước tiếp theo chính là xay cà phê thành bột. Bột cà phê dùng để pha espresso phải rất mịn. Điều này giúp tăng áp suất đẩy hơi nước qua cà phê và giúp thu được các shot cà phê tinh chất nhất.

Tuy nhiên, nếu bột cà phê quá mịn so với tiêu chuẩn, nó sẽ dễ bị vướng ở phễu lọc gây tắc nghẽn, cà phê khó lòng chảy xuống qua vòi. Vậy nên, tuy không có máy pha cà phê, bạn cũng nên sắm một máy xay cà phê tự động với nhiều mức độ xay mịn cà phê hoặc mua bột cà phê nguyên chất bán sẵn. Bạn có thể tự nghiền cà phê thành bột, nhưng cách này chúng tôi không khuyến khích vì bột thu được thường có độ mịn không đồng đều.

Về áp suất chiết cà phê

 Quy trình công nghệ thực hiện việc chiết suất cà phê ở bên trong máy pha cà phê được thực hiện như sau. Nồi hơi đun nóng nước và để đẩy nước qua bột cà phê cần phải có áp suất. Bạn hoàn toàn có thể mô phỏng quy trình này. Để tạo được áp suất tách chiết, bạn có thể sử dụng các công cụ đơn giản có giá thành chưa tới 1 triệu đồng.

2. Hướng dẫn 3 cách để pha cà phê espresso không cần máy

Sau đây Coffee Tree sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách pha espresso cổ điển đến châu Âu mà không cần đến máy pha cà phê. Đó là  Aeropress, Moka pot, French press.

2.1 Aeropress – Cách pha cà phê espresso không dùng máy

Với vật dụng gọn nhẹ, pha cà phê bằng bình Aeropress thích hợp cho các chuyến đi du lịch, dã ngoại cùng gia đình, bạn bè. Bí quyết để pha espresso ngon bằng cách này nằm ở việc giảm lượng cà phê và lượng nước.

Những vật dùng cần chuẩn bị: Bình Aeropress, hạt cà phê đã rang, máy xay cà phê – nếu bạn dùng bột cà phê nguyên liệu có thể bỏ qua máy này, cân điện tử / muỗng để đong, ấm đun nước pha cà phê chuyên dụng kettle.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đun nước nóng

Bạn đong 120ml nước và đun nóng lượng nước này đến nhiệt độ khoảng 90 độ C. Lưu ý, không cần đun đến 100 độ C vì mức nhiệt 90 độ C là tốt nhất để chiết xuất cà phê.

  • Bước 2: Xay hạt cà phê:

Trong khi đun nước sôi, bạn có thể xay hạt cà phê. Bạn sử dụng 30g tương đương với 2 muỗng cà phê là được. Pha cà phê bằng bình Aeropress thường dùng cà phê bột hơi thô, nhưng vì pha espresso nên bạn xay cà phê với độ mịn tương đối là được. Cà phê được pha ngay sau khi xay là thơm ngon nhất.

  • Bước 3: Cài đặt bình Aeropress 

Bạn đặt lớp giấy lọc vào phễu của bình rồi xả nước nóng lên. Sau đó, bạn lắp vào bình phễu kèm giấy lọc rồi đặt bình trên một ly/ tách cứng cáp. Bởi sau đó, ly này sẽ chịu lực ép rất lớn để chiết ra cà phê.

Bộ dụng cụ pha cà phê cùng bình Aeropress, phù hợp cho các chuyến dã ngoại. Ảnh: ST

  • Bước 4: Cho cà phê vào bình Aeropress

Bạn từ từ cho cà phê vừa xay vào bình, lắc nhẹ để số cà phê nằm gọn trong bình.

  • Bước 5: Khuấy nước nóng và cà phê

Lượng nước 120ml đã đun ở bước 1, bạn dùng bình kettle rót từ từ vào bình. Bạn dùng đũa/que khuấy đều tay, sau cho cà phê và nước hòa vào nhau.

  • Bước 6: Nhấn hết cỡ piston của bình

Sau khi khuấy xong, bạn đợi 30s, rồi nhấn từ từ piston của bình Aeropress. Đến khi nhấn hết cỡ piston, bạn lấy bình ra khỏi ly/ tách. Và bạn đã có thành phẩm ly cà phê espresso cho riêng mình.

2.2 Moka pot – Cách pha cà phê espresso truyền thống của người Ý

Bình Moka Pot là một trong những vật dụng quen thuộc trong bếp của người Ý. Ở đất nước này, người ta quan niệm rằng, phải mất một thời gian để có thể thành thạo việc pha cà phê bằng bình Moka Pot, nhưng một khi pha được, bạn sẽ được thưởng thức thành quả nên thơ và sang trọng.

Bình Moka Pot trong bếp của nhiều gia đình Châu Âu. Ảnh: ST

Nói qua và bình Moka pot, đây là công cụ pha cà phê espresso bằng cách tạo áp suất lớn bằng việc đun sôi nước. Tương tự như cách pha espresso bằng bình Aeropress, bạn cũng chuẩn bị các vật dụng như vậy, tất nhiên thay bình aeropress bằng bình Moka Pot.

Cách thực hiện:

  • Bước 1 : Xay cà phê 

Bạn xay cà phê hạt mịn vừa phải với một lượng vừa đủ đầy túi lọc của bình Moka bạn dùng. Lưu ý : lượng cà phê bạn dùng chỉ cần ngang túi là được, không cần cho nhiều rồi nén chặt.

  • Bước 2: Rót nước nóng vào bình Moka Pot

Bạn dùng tỉ lệ nước – cà phê như sau: cứ 10g cà phê bạn rót vào 40ml nước đã đun nóng. Để rút ngắn thời gian pha chế, bạn có thể cho nước nóng vào bình dưới.

  • Bước 3: Cho cà phê vào túi lọc của bình Moka

Bạn cho từ từ cà phê xay mịn vào túi lọc, lắc nhẹ để bề mặt bằng phẳng và không cần nén chặt.

  • Bước 4: Đun bình pha cafe Moka trên bếp

Sau khi lắp phần trên của bình và phần dưới của bình vào với nhau, bạn đặt bình lên bếp để đun.

  • Bước 5: Nhấc bình ra khỏi bếp và khuấy đều cà phê

Khi nước trong bình sôi, sẽ sinh ra áp suất đẩy nước từ bình dưới lên bình trên để chiết suất cà phê. Bạn lấy bình ra  khỏi bếp và đợi đến khi cà phê được chiết lên hết bình trên. Mở nắp bình trên, bạn sẽ thấy một lớp crema trong bình. Bạn dùng que khuấy nhẹ để các lớp hòa quyện vào nhau.

Và rót cà phê ra ly và thưởng thức.

2.3 Pha cà phê Espresso bằng bình French Press

Cùng dùng piston như Bình Aeropress, bình French Press cũng là cách pha cà phê espresso không cần dùng máy phổ biến trên thế giới. 

Tương tự như hai cách trên, bạn cũng chuẩn bị các vật dụng như Cà phê nguyên hạt rang,  ấm nước nóng Kettle, cân điện tử/ muỗng, nhiệt kế dùng trong bếp.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Xay cà phê nguyên liệu

Bạn cần xay cà phê ở độ mịn tương đối và sử dụng cà phê hạt được rang sẫm màu. Tỉ lệ cà phê sử dụng và nước sôi cũng là 10g cà phê – 40ml nước.

  • Bước 2: Đun sôi nước để pha cà phê

Cũng đun nước đến 90 độ C. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế, nhưng nếu không có điều kiện, bạn có thể đun sôi nước, đợi 30 giây sau đó nhấc ấm ra khỏi bếp là được.

Bình French Press để pha chế cà phê espresso. Ảnh: St

  • Bước 3: Cho cà phê vào bình và rót nước nóng

Bạn cho từ từ cà phê xay mịn vào bình rồi rót nước nóng ngập cà phê. Sau đó, bạn mới rót hết phần nước còn lại vào bình. Làm như vậy để cà phê có thời gian nở và cho ra hương thơm đặc trưng.

  • Bước 4: Đợi trong vòng 4 phút

Sau khi rót xong nước nóng, bạn khuấy đều cà phê và đậy nắp bình lại, đợi 4 phút. Nếu bạn thích hương vị cà phê đậm hơn, bạn có thể kéo dài thời gian hơn 4 phút.

  • Bước 5: Nhấn piston

Bạn nhấn từ từ piston đến nửa bình French press rồi kéo cây piston lại lên trên miệng bình. Sau đó, bạn nhấn 1 lần đến hết bình. Bạn đã có thể thành phẩm, rót ra ly và thưởng thức.

3. Cách thưởng thức cà phê espresso

Chẳng giống với bất kì loại thức uống nào, để thưởng thức trọn vẹn hương vị cà phê espresso hoàn hảo nhất, bạn nên nhấm nháp vào thời điểm mới vừa pha chế xong. Nguyên nhân là bởi lớp crema trên cùng đặc trưng của espresso được tạo ra từ dầu của cà phê nguyên chất. Nếu bạn để ly espresso lâu trong không khí, mà không thưởng thức, lớp crema sẽ nhanh chóng bị hòa tan mất đi. Điều này kéo theo hương vị của đậm đà của espresso vì thế cũng giảm đi rất nhiều.

Do đó, nếu bạn được phục vụ một ly espresso không có crema ở trên thì bạn đừng nên thưởng thức chúng. Có lẽ nó được pha chế từ một nhân viên mới, chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc ly espresso của bạn đã cũ, để ở ngoài rất lâu rồi. 

Bắt đầu ngày mới bằng một tách espresso đậm đà. Ảnh: St

Một ly cà phê espresso đúng điệu sẽ sở hữu hương thơm đặc trưng nồng nàn nhưng không kém phần nhẹ nhàng và thanh thoát. Nhất là sau khi bạn thưởng thức espresso, vị ngọt của nó vẫn còn lưu giữ lại ở trong miệng của bạn khá lâu đó.

Bên cạnh đó, cà phê espresso là thức uống cho người bận rộn, nó thực sự không dành cho những vị khách thích nhâm nhi, ngồi lâu tán gẫu.  Một ly espresso thích hợp cho một buổi sáng thường ngày, bạn đến quán cà phê quen thuộc gọi cho mình một ly cà phê espresso đi kèm với miếng bánh nhỏ hay bạn dậy sớm, tự pha cho mình ly espresso rồi thưởng thức ly cà phê ấy, nói chuyện phiếm cùng người thân quen và để bắt đầu một ngày làm việc mới tràn đầy năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.