Bộ ba cà phê đậm chất châu Âu Espresso, Latte và Capuchino mang một hương vị khó quên, khiến tín đồ cà phê toàn thế giới yêu thích. Khác với Espresso đậm vị, Capuchino nổi tiếng với vẻ ngoài bắt mắt hương vị thơm béo đặc trưng. Nếu thích Capuchino, bạn có thể tự pha chế tại nhà mà không cần máy pha cà phê chuyên nghiệp. Hãy theo dõi bài viết hướng dẫn thực hiện của Coffee Tree bên dưới nhé!
1. Cà phê Cappuccino là gì?
Cafe Capuchino (hay còn gọi là Cappuccino) là thức uống có nguồn gốc từ Italia. Thành phần chính của Capuchino giống với Latte là espresso, bọt sữa và sữa nóng. Tuy vậy Capuchino khác Latte ở tỉ lệ bọt sữa và sữa nóng.
Một tách Capuchino nóng đặc trưng ở lớp bọt bông xốp trên cùng. Các barista có thể trang trí thêm bằng cách rắc thêm bột sô cô la, bột quế để tăng thêm phần hấp dẫn cho tách cà phê.
Lớp bọt sữa dày trên cùng là đặc trưng của Capuchino. Ảnh: ST
Tỉ lệ cách thành phần làm nên điểm khác nhau của Latte và Capuchino. Ảnh: ST
Capuchino thường được phục vụ trong các loại ly tách thấp, bằng sứ và có dung tích lớn hơn ly tách dùng cho Latte. Cafe Capuchino rất hợp với thực khách thích sự kết hợp của cà phê và sữa hay không dung nạp được quá nhiều cafein.
2. Chuẩn bị nguyên liệu để pha chế Capuchino
Như đã đề cập ở trên, một tách Capuchino thông thường sẽ có 3 lớp: dưới cùng là cà phê đậm đặc, ở giữa là sữa ấm và trên cùng là bọt sữa. Do đó để pha chế Capuchino bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
– Khoảng 160ml sữa tươi không đường
– 2 thìa đường (Có thể thêm bớt tùy vào khẩu vị của bạn)
– Khoảng 50ml cà phê espresso.
Ngoài cà phê thì sữa là thành phần quan trọng để pha chế Capuchino. Ảnh: ST
Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng 1 tách sứ dày và thấp để chứa thành phẩm, dụng cụ đánh bọt sữa (cây đánh hoặc máy đánh trứng cũng được).
3. Cách làm Cafe Capuchino không cần máy nhanh và ngon đúng điệu
Cơ bản cách pha chế Capuchino sẽ chia làm 3 bước tương ứng với 3 giai đoạn: làm nóng sữa, tạo bọt sữa và trang trí.
>> Nếu bạn chưa có sẵn cà phê espresso đậm đặc, bạn có thể tham khảo cách pha chế Espresso không dùng máy tại đây:
Giờ thì hãy bắt tay vào thực hiện nhé!
– Bước 1: Bạn sử dụng một cái nồi vừa phải, bật bếp lên và cho 80ml sữa tươi vào nồi đó để đun. Vừa đun bạn vừa khuấy sữa cùng đường đều trên lửa nhỏ. Đến khi bạn thấy sữa bắt đầu ấm lên thì bạn tắt bếp. Đây sẽ là phần sữa làm tầng sữa ấm.
– Bước 2: Bạn cho phần sữa tươi còn lại vào bình để đánh bọt. Bạn có thể dùng cây đánh sữa hoặc máy đánh, nếu có. Bạn đánh đến khi bạn thấy bọt được tạo ra, bọt càng dày, càng nhẹ càng tốt.
Nếu có điều kiện bạn có thể trang bị máy đánh bọt chuyên dụng. Ảnh: ST
– Bước 3: Bạn lấy tách sứ đã chuẩn bị, rót lượng cà phê Espresso vào đầu tiên. Sau đó đến lượng sữa ấm và cuối cùng là bọt sữa. Bạn có thể trang trí thêm cho tách cà phê của mình bằng bột cacao.
Cho từ từ bọt sữa bông nhẹ lên trên cùng tách cà phê. Ảnh: ST
Vậy là hoàn thành tách Cà phê Capuchino rồi đấy. Chỉ với 3 bước bạn có thể nhâm nhi tách cà phê ấm nóng, thơm phức và béo ngậy.
4. Cách thưởng thức tách Capuchino
Làm sao để thưởng thức được hết hương vị của tách Capuchino? Cà phê Capuchino có cách uống cũng cầu kỳ như cách người ta pha chế nó vậy. Bạn có thể thử cách uống Capuchino như người Ý. Hãy uống loại cà phê này vào buổi sáng, chậm nhất là 12h trưa. Người Ý rất hiếm khi uống Capuchino vào buổi tối.
Một tách Capuchino nóng sẽ làm bữa sáng của bạn thêm hoàn hảo. Ảnh: ST
Tách cà phê Capuchino ngon nhất khi còn ấm nóng và giữ nguyên hình dạng bọt sữa. Nếu muốn thêm đường, bạn nên dùng đường lỏng. Nếu chỉ có đường cát, bạn có thể đổ đường vào tách và khuấy nhẹ cẩn thận. Khi dùng Capuchino, bạn từ từ nghiêng tách để có thể thưởng thức được tất cả các tầng của tách từ lớp espresso cho đến bọt sữa.
Coffee Tree hy vọng với những chia sẻ về cách pha chế cũng như cách thưởng thức Capuchino trên đây, bạn có thể tự làm cho mình một ly cà phê Capuchino như ý tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công và hãy chia sẻ hình ảnh thành quả với Coffee Tree nhé!