Mở Quán Cafe Cần Những Gì

[Chuẩn Bị] Mở Quán Cafe Cần Những Gì?

Để khởi nghiệp mở quán cà phê thành công, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng bằng một kế hoạch kinh doanh chi tiết nhất. Bên cạnh đó, bạn nên trang bị không chỉ nguồn vốn mà còn nhiều kiến thức, kỹ năng khác. Hãy cùng Coffee Tree tìm hiểu những điều đầu tiên nên chuẩn bị khi mở quán cà phê ở bài viết này.

1. Xác định vốn đầu tư ban đầu cho quán cà phê

Đây là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn kinh doanh bất kỳ sản phẩm hay lĩnh vực gì. Vốn ban đầu ở đây gồm những gì:

+ Số tiền đầu tư: Mở quán cà phê cần phải đáp ứng nhiều chi phí ban đầu. Bạn cần xác định cụ thể số tiền mình có thể chi để đầu tư mua sắm cho quán cà phê và duy trì hoạt động của quán trong giai đoạn đầu.

+ Thời gian bạn dành cho quán: Nhiều chủ đầu tư không muốn dành 100% thời gian của mình vào quán cà phê. Họ còn có các công việc kinh doanh khác. Chuẩn bị trước lượng thời gian mà bạn “đầu tư” cho quán cũng định hướng nhiều cho công việc quản lý quán sau này.

+ Kinh nghiệm trong lĩnh vực đồ uống : Những hiểu biết và những mối quan hệ trong ngành kinh doanh đồ uống nhất là cà phê sẽ là “vốn” quan trọng cho dự định mở quán của bạn. Nếu bạn tự nhận thấy mình chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành này, hãy thận trọng hơn trong từng quyết định mở quán và vận hành nó.

+ Tài nguyên sẵn có: Ngoài tiền mặt ra, mặt bằng có sẵn, kỹ năng pha chế đồ uống thành thạo của bạn, có sự hỗ trợ đắc lực từ chuyên gia… đều là những thứ vô cùng có lợi cho bạn khi mở quán cà phê.

Ngoài tiền bạc, để mở quán cà phê thành công bạn cần chuẩn bị nhiều thứ khác. Ảnh: ST

2. Chọn mô hình quán cà phê phù hợp nhất

Sau khi đã xác định cụ thể tiềm lực để bắt đầu kinh doanh quán cà phê, bạn cần chọn cho mình mô hình quán như thế nào để phù hợp nhất với vốn đang có của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo thị trường và khách hàng mục tiêu để lựa chọn đúng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hình quán cà phê có cơ hội và mức độ rủi ro cũng khác nhau, tiêu biểu nhất phải kể đến:     

2.1. Quán cà phê cóc vỉa hè bình dân

Với số vốn khiêm tốn, bạn có thể chọn loại hình quán cà phê này. Để mở quán cà phê bình dân vỉa hè, bạn không cần bỏ nhiều chi phí, chỉ cần chọn địa điểm thoáng đãng, gần khu dân cư, khu công nghiệp, nhà xưởng – những nơi tập trung người lao động, dụng cụ pha chế cà phê đơn giản như phin cà phê, ly, muỗng, thùng đựng đá viên và nguyên liệu cà phê, đường sữa, ấm đun nước cùng vài bộ bàn ghế đơn giản.

Mô hình này không có nhiều rủi ro khi kinh doanh. Nếu bạn biết nắm bắt cơ hội, việc phát triển thành chuỗi quán cà phê lớn là điều có thể thực hiện được.

Quán cà phê bình dân theo mô hình tối giản, phục vụ đại đa số đối tượng khách hàng.

2.2 Quán cà phê mang đi (take away)

Mô hình tinh gọn hơn quán cà phê vỉa hè, quán cà phê mang đi chỉ dành cho khách hàng không muốn ngồi tại chỗ thưởng thức, chỉ mua cà phê và mang đi. Ở những thành phố lớn, đây là mô hình quán cà phê đang được ưa chuộng nhất. Trang thiết bị cho quán cà phê take away là xe đẩy, dù che, máy pha cà phê (phin cà phê), thùng đựng đá, nguyên liệu pha chế, biểu hiệu, standee.

Với xe cà phê chi phí thấp và một địa điểm thích hợp, quán cà phê take away có thể mang lại doanh thu tốt. Ảnh: ST

Cà phê take away phục vụ chủ yếu đối tượng nhân viên văn phòng, thường mua vào buổi sáng. Nếu chọn vị trí đứng là nơi có nhiều xe cộ qua lại hay gần khu cao ốc văn phòng đều có thể kinh doanh thuật lợi.

Tuy nhiên, cà phê take away cũng có mức độ cạnh tranh vì chi phí thấp, nhất là loại hình xe đẩy cà phê truyền thống. Nếu quán cà phê mang đi của bạn có giá thành cao hơn mà không có gì khác biệt về chất lượng đồ uống sẽ khó bán hơn so với đối thủ.  

2.3 Quán cà phê sân vườn

Nếu có số vốn lớn, muốn nhắm vào khách hàng từ tầng lớp trung lưu đến thượng lưu, mô hình quán cà phê sân vườn là lựa chọn không tồi. Quán cà phê sân vườn thường có đặc điểm không gian xanh yên tĩnh, rộng rãi, thoáng đãng. Người chủ quán cần tỉ mỉ decor quán thật tinh tế bên cạnh menu đồ uống chất lượng để thu hút khách hàng khó tính.

Quán cà phê sân vườn thường được kết hợp thêm các món ăn nhẹ, ăn sáng hay cơm trưa văn phòng bên cạnh bán đồ lưu niệm cũng đem lại lợi nhuận đáng kể.

Quán cà phê sân vườn thường có không gian xanh thoáng đãng. Ảnh: ST

2.4 Mô hình quán cà phê nhượng quyền

Không có nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu thị trường và xây dựng thương hiệu riêng thì lựa chọn mô hình nhượng quyền cũng rất phù hợp. Nếu chọn mở quán cà phê mua thương hiệu đã có sẵn, bạn sẽ có được công thức pha chế đồ uống, bộ nhận diện thương hiệu có sẵn. Nguồn khách ban đầu cũng không phải là vấn đề nếu thương hiệu nhượng quyền đã nổi tiếng và kinh doanh ổn định.

Tuy nhiên, quán cà phê theo mô hình này phải phụ thuộc nhiều vào thương hiệu “mẹ”. Hình ảnh cũng như tình hình kinh doanh của cty mẹ lên hay xuống sẽ ảnh hưởng nhiều đến quán cà phê của bạn. 

3. Chọn mặt bằng và decor không gian quán cà phê

Một khi đã xác định được mô hình quán cà phê bạn muốn mở và khách hàng mục tiêu, việc bạn cần chuẩn bị tiếp theo là tìm kiếm mặt bằng để mở quán cũng như chuẩn bị concept cho quán (trừ mô hình nhượng quyền)

3.1 Chọn địa điểm nào để mở quán cà phê

Việc chọn địa điểm để mở quán cà phê là quyết định vô cùng quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh thành công hay không của một quán cà phê. Một địa điểm đẹp ở nơi trung tâm dân cư đông đúc, người xe qua lại hàng ngày sẽ giúp quán có lượng khách hàng nhất định mà không cần tốn quá nhiều tiền để quảng cáo tiếp thị.

3.2 Tìm kiếm các kiểu trang trí cho không gian quán

Không gian quán là yếu tố quyết định để thu hút khách hàng, nhất là đối tượng khách trẻ tuổi. Mỗi mô hình quán cà phê sẽ có một kiểu/style trang trí khác nhau. Bạn có thể tham khảo nhiều mẫu thiết kế của nước ngoài hoặc tốt hơn là tìm đơn vị chuyên thiết kế và thi công trang trí quán tư vấn, thực hiện cho bạn. 

Hãy chọn đối tác chuyên nghiệp thiết kế và thi công trang trí quán cà phê nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Ảnh: ST

4. Chuẩn bị nguyên liệu và mua sắm dụng cụ pha chế

Để có thể phục vụ những ly thức uống thơm ngon làm hài lòng tất cả khách hàng đến quán, bạn cần phải tìm kiếm đối tác cung cấp nguồn nguyên liệu pha chế chất lượng cao, giá cả phải chăng. Bên cạnh đó, các thiết bị và dụng cụ dùng để pha chế như máy pha cà phê, máy xay sinh tố, tủ lạnh, máy xay đá hiện đại và đảm bảo vận hành.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp nguyên vật liệu và thiết bị này, bạn cần cân nhắc và lựa chọn kỹ để đảm bảo chất lượng sản phẩm, lợi nhuận cho quán cà phê của bạn.

Ngoài cà phê, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho những loại thức uống khác trong menu của quán.

5. Tuyển dụng nhân viên cho quán

Nhân viên chính là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, cũng là yếu tố quyết định sự hài lòng của khách. Vậy nên bạn không thể bỏ qua việc chuẩn bị tuyển dụng nhân viên khi muốn kinh doanh quán cà phê. 

Dựa vào mô hình cũng như quy mô của quán, bạn có thể ước lượng được số lượng nhân viên cần thuê sao cho phù hợp nhất. Bạn cũng có thể cân chỉnh công việc cho nhân viên vào thời điểm quán vắng khách và đông khách sao cho hợp lý nhất. 

Đối với nhân viên quản lý và pha chế, bạn cần chọn ứng viên có kinh nghiệm, kỹ năng tốt nhưng cũng cần trung thực. Còn nhân viên phục vụ cần có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn và thái độ vui vẻ, niềm nở khi làm việc.

6. Chuẩn bị quy trình quản lý hiệu quả

Bên cạnh việc trang bị hệ thống POS tính tiền, cũng như quản lý hoạt động kinh doanh, bạn cần xây dựng quy trình quản lý để nhân viên theo đó mà thực hiện trơn tru hơn. Hàng ngày, bạn phải nắm được tình hình nhân sự làm việc (đi làm đủ giờ hay không), lượng nguyên vật liệu dùng trong ngày, số lượng order có khớp với hóa đơn…

Việc quản lý bằng phần mềm sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn. Tuy nhiên, nếu quy mô quán ngày càng lớn, vai trò của người quản lý quán sẽ ngày càng quan trọng hơn.

Sử dụng hệ thống phần mềm chuyên dụng để việc quản lý hoạt động của quán được thống nhất và tiện lợi hơn. Ảnh: ST

7. Lựa chọn đơn vị tư vấn mở quán cà phê trọn gói uy tín

Như bạn đã thấy, để mở quán cà phê cần rất nhiều thứ phải chuẩn bị về mặt vật chất và con người. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm kinh doanh hay chưa từng “dấn thân” vào ngành kinh doanh đồ uống, bạn sẽ gặp rủi ro rất lớn nếu tự mình thực hiện tất cả các bước.

Hiểu được băn khoăn đó của nhà đầu tư, dịch vụ tư vấn trọn gói của Coffee Tree ra đời nhằm giúp việc mở quán cà phê của bạn trở nên nhẹ nhàng và thuận lợi hơn bao giờ hết. Với hơn 10 năm đồng hành cùng 500+ quán cà phê trên toàn quốc, Coffee Tree sẽ dựa vào tiềm lực và mong muốn của bạn để tư vấn định hướng kinh doanh quán cà phê phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, quy trình mở quán cũng được Coffee Tree tư vấn chi tiết theo từng bước từ chọn mặt bằng đến giới thiệu đơn vị sửa chữa trang trí với mức giá tốt đến xây dựng menu, đào tạo nhân sự và chiến lược quảng cáo hiệu quả. Hãy liên hệ Coffee Tree ngay hôm nay nếu có nhu cầu tư vấn về các vấn đề xoay quanh việc mở quán cà phê qua Hotline 0906 70 2230, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *