Kích Thước Máy Pha Cafe Và Cách Lựa Chọn Phù Hợp

Bạn đang muốn mua máy pha cà phê sao cho phù hợp với không gian quán và công suất pha cà phê mỗi ngày? Bài chia sẻ này của Coffee Tree giúp bạn định hướng được máy pha cà phê phù hợp với quán cà phê của bạn vừa đem lại hương vị cà phê tuyệt hảo vừa tiết kiệm chi phí.

1. Tiêu chí chọn máy pha cafe?

Trước khi tìm hiểu cách lựa chọn máy pha cà phê tốt, bạn cần biết qua về cách để có được ly cà phê espresso pha máy thơm ngon. Điều này là tiêu chí quan trọng để bạn chọn lựa máy. Nếu máy pha cà phê không cho thành phẩm chất lượng thì xem như lựa chọn của bạn không thành công.

Nhiều chuyên gia về cà phê đã dựa vào 3 khía cạnh chính để đánh giá như thế nào là một ly espresso thơm ngon, chuẩn vị. Đó chính là độ dày lớp crema ở bề mặt trên cùng, hương vị của ly cà phê và cuối cùng là màu sắc của tách espresso đó. 

Một ly cà phê espresso pha máy thơm ngon. Ảnh: St

Một ly cà phê espresso ngon đúng điệu cần phải có hương thơm tự nhiên, quyến rũ và thêm phần nồng nàn. Vị cà phê phải tan đều trên đầu lưỡi, mang lại hương vị đa dạng như một bản giao hưởng từ đắng – chua – ngọt được lưu lại trong vị giác sau khi thưởng thức ly cà phê ấy. 

Những tính chất của ly cà phê ngon chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như kĩ thuật pha chế của người dùng, loại cà phê nguyên liệu và máy pha cà phê có áp suất bơm như thế nào, có điều chỉnh được nhiệt độ của nước và thời gian chiết suất cà phê hay không?

Về bột cà phê nguyên liệu, người ta thường hay sử dụng loại cà phê 3- 7 sau khi rang xay để khi pha chế cà phê bằng máy, cà phê thành phẩm đạt được độ dày crema phù hợp, 

Về kỹ thuật pha chế cà phê của người dùng, người ta thường dùng tỉ lệ 8g bột cà phê nguyên chất bỏ vào temper tay cầm, sao cho độ mịn của bột cà phê phải phù hợp với pha máy để cuối cùng cho ra sản phẩm 30ml espresso đúng vị. Bên cạnh đó nhiệt độ nước pha cà phê cần đạt khoảng 90  độ C và thời gian chiết xuất phải từ 25 đến 28s. Thời gian pha chế rất quan trọng, độ lâu – nhanh sẽ tạo ra thành phẩm những loại cà phê khác nhau.

Cà phê ngon cũng phụ thuộc nhiều vào người điều khiển máy. Ảnh: St

Lưu ý nhỏ trước khi bạn bắt đầu quá trình pha chế cà phê bằng máy. Bạn nên làm nóng phần tay cầm của bộ lọc cà phê để khi nước nóng đi qua thẩm thấu cà phê, lúc này nhiệt độ cà phê ở vùng giữa và vùng quanh viền bộ lọc không bị chênh lệch quá nhiều khiến cà phê chiết xuất sẽ không bị biến đổi hương vị đi. 

Khi dùng tay tạo lực nén bột cà phê vào bộ lọc trên tay cầm cho phù hợp. Nếu bạn nén không đủ lực sẽ ảnh hưởng nhiều đến dòng cà phê chảy xuống vòi và thời gian chiết xuất cà phê nhanh hơn cũng làm mùi vị ly cà phê không như ý. Còn nếu bạn nén quá chặt tay, cũng khiến dòng cà phê chảy rất chậm thậm chí không chảy. Bạn đợi tầm 5 giây từ khi áp suất đưa nước qua cà phê, dòng chảy cà phê sẽ chảy xuống từ từ vào ly. Đặc biệt dòng cà phê sẽ nhỏ dần, giống như người trong nghề vẫn gọi là dòng chảy đuôi chuột.  

2. Chuyên gia chỉ cách lựa chọn máy pha cafe chuẩn mực

Bạn đã hiểu được cơ bản công nghệ pha cà phê bằng máy cũng như những tiêu chí để đánh giá một ly cà phê pha máy ngon, trọn vị. Bạn cũng định hướng được máy pha cà phê mình muốn mua sẽ như thế nào. Lúc này bạn hãy tham khảo chi tiết hơn lời khuyên từ chuyên gia để lựa chọn máy pha cà phê tốt nhất.

2.1. Công suất máy pha cà phê phải phù hợp với nhu cầu

Nếu nhu cầu pha cà phê ít nhưng bạn mua máy pha cà phê công suất cao sẽ dẫn đến lãng phí. Ngược lại nếu máy công suất thấp mà bạn “bắt” máy pha quá nhiều dễ dẫn đến giảm tuổi thọ máy. Do đó, bạn cần chọn đúng máy có công suất phù hợp với quy mô của quán cà phê hay gia đình.  

Tùy thuộc vào lượng khách bạn phục vụ hàng ngày để chọn máy pha cà phê có công suất phù hợp. Ảnh: ST

Nhu cầu quán của bạn cần phục vụ ít hơn 50 ly một ngày thì bạn hãy lựa chọn dòng máy pha cà phê văn phòng là phù hợp. Nếu nhu cầu hơn  50 ly một ngày, bạn phải chọn các dòng máy pha cà phê chuyên nghiệp mới có thể đáp ứng được công suất này.

Như đã nói ở trên, công suất phục vụ của máy pha cà phê ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của máy. Một máy pha cà phê hoạt động quá công suất định mức từ nhà sản xuất sẽ dễ bị hỏng hóc, trục trặc. Hiện nay trên thị trường, những dòng máy pha cà phê 2 group thường có công suất từ 3.000 đến 4.000W và  máy pha cà phê 1 group thì chỉ có công suất từ 1.200 đến 1.600W.

2.2. Kích thước nồi hơi phù hợp 

Nồi hơi là bộ phận đun nước nóng phục vụ cho việc chiết suất cà phê. Công suất lớn hay nhỏ kéo theo kích thước nồi hơi phù hợp. Kích thước nồi hơi của máy pha cà phê sẽ cho bạn biết được khả năng cung cấp hơi nước cũng như nước nóng để pha cà phê của máy. 

Thông thường máy pha cà phê 1 group thường được trang bị nồi hơi có dung tích từ 1,8 đến 5 lít, máy pha cà phê 2 group thì nồi hơi chứa được  5 đến 12 lít, máy pha cà phê 3 group có nồi hơi 11 đến 18 lít và máy pha cà phê có 4 vòi ra có nồi hơi khủng 20 đến 22 lít nước.

.

Bạn cần xác định xem chính xác quán cà phê của bạn thường cần phục vụ bao nhiêu ly cà phê loại 30ml hay 60ml trong 1 ngày, để giúp bạn lựa chọn chính xác một chiếc máy pha cà phê có nồi hơi kích thước phù hợp nhất.

2.3. Số lượng grouphead / vòi chảy ra của máy pha cà phê

Nếu quán cà phê của bạn cần phục vụ lượng khách tương đối đông trong ngày, bạn nên sử dụng loại máy pha cà phê có ít nhất 2 vòi ra để giảm thời gian pha chế và tăng khả năng phục vụ khách hàng. Bạn cũng cần căn cứ vào mức độ phục vụ khách hiện tại và tiềm năng lượng khách hàng mới để cân nhắc xem máy pha cà phê có 1 vòi, 2 vòi hay 3,4 vòi ra là tốt nhất..

Tại thị trường Việt Nam, dòng máy pha cà phê 2 vòi ra có năng suất phục vụ được từ  80 đến 300 ly /ngày. Còn dòng máy pha cà phê có 3 vòi ra thường được lựa chọn của chủ quán cà phê ở những địa điểm đông khách hàng lui tới như trường học hay sân bay. Với máy pha cà phê 4 vòi ra thường rất hiếm gặp, dòng máy này được sử dụng trong những quán cà phê đặc biệt đông đúc. Thông thường, các quán cà phê nhỏ thì chỉ nên chọn máy pha cà phê 01 vòi ra là đủ phục vụ từ  60 đến 70 ly mỗi ngày.

2.4. Khả năng giữ nhiệt độ ổn định của máy

Như đã đề cập ở trên, nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng ly cà phê. Mức nhiệt lý tưởng nhất để chiết suất cà phê là khoảng 90 độ C. Máy pha cà phê ngoài chức năng đun sôi nước, còn phải có cảm biến để điều chỉnh nhiệt độ nước và hơi nước luôn ở khoảng này để ly espresso được thơm ngon.

2.5. Thương hiệu của dòng máy pha cà phê

Mỗi nhà sản xuất máy pha cà phê đều có thế mạnh và công nghệ riêng. Hiện nay, hiện diện trong các quán cà phê chuyên nghiệp là máy pha cà phê có thương hiệu đến từ châu Âu như Đức, Ý, và Mỹ. Lưu ý, đừng vì tiết kiệm chi phí mà lựa chọn dòng máy sản xuất ở Trung Quốc – những sản phẩm có vẻ ngoài bắt mắt nhưng có tuổi thọ không cao.

Một số thương hiệu bạn có thể lựa chọn như Nuova Simonelli, Casadio. Breville, Philips, …

Dòng máy pha cà phê của Ý nổi tiếng vì chất lượng. Ảnh: St

2.6 Loại máy pha cà phê

Trên thị trường có nhiều loại máy pha cà phê như máy pha cà phê tự động, bán tự động, máy pha cafe dạng lọc, máy pha cà phê mini, máy pha cà phê viên nén. Đối với quán cà phê, bạn có thể lựa chọn loại máy pha cà phê tự động hoặc máy pha cà phê bán tự động đều được. Tuy vậy, loại máy còn phụ thuộc rất nhiều vào định hướng kinh doanh quán và hương vị đặc trưng mà bạn muốn sở hữu.

Đối với máy pha cà phê tự động thì máy sẽ thực hiện thao tác từ A đến Z nên sẽ giữ được hương thơm và vị đậm đà nhất của cà phê nguyên chất..Còn máy pha cà phê bán tự động sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, dễ dàng pha chế các loại biến tấu cà phê thơm ngon nhưng lại đòi hỏi tay nghề của barista.

Với chia sẻ về cách lựa chọn máy pha cà phê theo tiêu chuẩn kích thước công suất trên, Coffee Tree hy vọng bạn có thể chọn cho mình máy pha cà phê phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *