Cách Nhận Biết Cà Phê Nguyên Chất

11 Cách Nhận Biết Cà Phê Nguyên Chất

Những cốc cà phê nguyên chất thơm hương, đặm vị, đánh thức sự sáng tạo luôn là là thức uống được nhiều tín đồ sành điệu yêu thích nhất hiện nay. Tuy nhiên, để mua được những sản phẩm cà phê chính hãng, chất lượng cao lại không phải là vấn đề đơn giản. Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo một số cách nhận biết cà phê nguyên chất đơn giản nhất để có thể trở thành người tiêu dùng thông minh.

Cách Nhận Biết Cà Phê Nguyên Chất

Để phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp có nhiều cách khác nhau

Vì sao phải biết cách nhận biết cà phê nguyên chất

Rất nhiều các tín đồ đam mê cà phê quan tâm đến việc phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê kém chất lượng. Nguyên nhân là do các yếu tố sau:

  • Do lợi nhuận nhiều đơn vị sản xuất cà phê đã pha trộn tạp chất, tẩm ướp chất hóa học độc hại vào cà phê. Các sản phẩm này trà trộn, trôi nổi trên thị trường khiến cho người tiêu dùng hoang mang vì lo sợ mua phải hàng kém chất lượng nếu không biết cách phân loại cà phê.
  • Các loại cà phê có lẫn tạp chất, độc hại mất đi hương vị, mùi thơm đặc trưng của cà phê khiến người dùng không cảm thấy hương vị đích thực của sản phẩm. Ngoài ra, nếu sử dụng các sản phẩm này lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
  • Cà phê nguyên chất là thức uống có hương vị hấp dẫn, quyến rũ đang ngày càng thu hút được nhiều người thưởng thức. Chính vì lý do đó nhu cầu nhận biết, phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê kém chất lượng được nhiều người quan tâm.

Cà phê  nguyên chất an toàn cho sức khỏe người dùng

>>> Xem Thêm: Cách Pha Cà Phê Ngon Thu Hút Khách

>>> Xem Thêm: Cách Pha Cà Phê Ngon Bằng Máy Pha Cafe

Top những cách nhận biết cà phê nguyên chất đơn giản

Có rất nhiều cách giúp bạn có thể nhận biết cà phê pha lẫn tạp chất và cà phê nguyên chất. Dưới đây là một số cách đơn giản, hiệu quả bạn có thể tham khảo:

Nhận biết cà phê nguyên chất dựa vào khối lượng riêng của sản phẩm

Bột cà phê nguyên chất thường có khối lượng riêng nhỏ hơn so với các loại bột ngũ cốc thông thường khác. Chính vì thế nếu bạn cầm trên tay hai gói bột cà phê nguyên chất và không nguyên chất có thể dễ dàng phân biệt được. Gói bột cà phê nguyên chất hoặc chứa hàm lượng cà phê nguyên chất cao sẽ phình to hơn so với gói cà phê bị pha nhiều bột đậu, bột bắp.. Đây là cách phân biệt nhanh gọn, cực kỳ đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Cà phê nguyên chất có khối lượng riêng nhẹ hơn cà phê đã pha thêm ngũ cốc

Nhận biết cà phê nguyên chất qua độ mịn của cà phê

Thông thường các đơn vị sản xuất do muốn có lợi nhuận cao thường xay cà phê cùng với các loại hạt ngũ cốc khác như bột đậu tương, đậu đen, ngô… Tuy nhiên, nếu tinh ý bạn có thể dễ dàng tìm ra cách nhận biết cà phê nguyên chất dựa vào độ mịn của sản phẩm.

Theo phân tích của những người “ sành cà phê” cà phê nguyên chất sẽ có độ mịn, đều hơn so với cà phê bị pha tạp chất. Cà phê bị pha tạp chất kích thước các hạt không đều, một số hạt kích thước lớn còn ánh lên màu xanh hoặc vàng khác hẳn với màu của hạt cà phê. 

Độ xốp của sản phẩm là cách phân biệt cà phê nguyên chất tốt nhất

Cách nhận biết cà phê nguyên chất dựa vào độ xốp của sản phẩm

Những sản phẩm bột cà phê nguyên chất thường tơi xốp hơn so với các loại cà phê bị pha tạp chất. Ngoài ra, cà phê nguyên chất không bị vón cục, dính lại với nhau như loại cà phê rởm không có thương hiệu.

Nếu bạn là người cẩn thận và muốn phân biệt chính xác cà phê tốt và cà phê kém chất lượng có thể sử dụng cách sau:

  • Bước 1: Bạn lấy ra hai cốc nước lọc trong, không có cặn bẩn.
  • Bước 2: Bạn lấy hai thìa cà phê khác nhau từ hai gói cà phê cần phân biệt cho vào cốc nước.
  • Bước 3: Quan sát kỹ 2 cốc cà phê nếu cốc nào có lượng cà phê chìm xuống nhanh hơn sẽ là cốc chứa cà phê kém chất lượng. Nguyên nhân là do bột cà phê có khối lượng riêng thấp khó chìm, bột ngũ cốc khối lượng riêng lớn dễ chìm xuống hơn.

Độ ẩm chính là cách nhận biết cà phê nhanh và dễ dàng nhất

>>> Xem Thêm: Bảng Giá Cafe Nguyên Chất

Cách nhận biết cà phê nguyên chất qua độ ẩm của sản phẩm

Một trong những cách phân biệt cà phê chất lượng và kém chất lượng đơn giản nhất đó chính là dựa vào độ ẩm của sản phẩm. Bột cà phê nguyên chất thường có độ ẩm thấp, bông, không bị vón cục. Tuy nhiên, cà phê pha tạp nhiều loại bột tẩm caramen sẽ có độ ẩm cao, hay bị vón cục. Bạn chỉ cần bỏ cà phê ra đĩa và quan sát bằng mắt thường là có thể dễ dàng có thể nhận biết và đánh giá chất lượng sản phẩm.

Cà phê nguyên chất xốp, có độ ẩm nhỏ

Cách phân biệt cà phê nguyên chất bằng màu sắc

Màu sắc của bột cà phê phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ rang xay của nhà sản xuất. Tuy nhiên, những loại cà phê được rang xay đúng kỹ thuật sẽ có màu nâu đậm, thơm đậm đà, kích thích. Những loại bột cà phê rang chưa đủ nhiệt sẽ có màu vàng sáng, vị chua, không dậy màu. Bên cạnh đó, nếu cà phê bị pha ngũ cốc sẽ có màu đen đậm hoặc đen thui, màu nâu ngả vàng.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất bằng mùi hương

Đối với những tín đồ am hiểu về cà phê, say mê hương vị đậm đà, cuốn hút của thức uống này có thể dễ dàng phân biệt chất lượng qua mùi hương. Cà phê nguyên thủy có mùi đặc trưng rất dễ nhận biết. Hương thơm tổng hợp từ cao nguyên hòa cùng với đất trời, say mê, nồng đượm nhưng lại không phô trương mà dịu ngọt, sâu lắng khiến ta vô cùng ấn tượng.

Hương thơm sâu lắng, trầm mặc của cà phê hấp dẫn nhiều khách hàng

Những cà phê kém chất lượng tẩm hóa chất hiện nay được chế biến khá tinh vi. Chúng được tẩm ướp hương liệu kỹ càng trước khi ra thị trường khiến người mua rất khó phân biệt. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ngửi mùi cà phê nguyên chất bạn sẽ rất dễ phát hiện ra sự khác biệt. Mùi cà phê tẩm hóa chất dù thơm nhưng khá nồng. Thay vì cảm giác nhẹ nhàng, kích thích sự hương phần thì mùi hóa chất trong cà phê gây cảm giác khó chịu cho người dùng.

>>> Xem Thêm: Tư Vấn Mở Quán Cafe Nguyên Chất

Cách phân biệt bột cà phê nguyên chất khi đang pha

Nếu bạn thường xuyên pha cà phê bạn cũng có thể quan sát để tìm ra cách nhận biết cà phê nguyên chất. Cà phê nguyên chất do chứa ít tinh bột nên khi bạn đổ nước sôi vào cà phê sẽ sủi bọt và đẩy phần nắp nén của phin lên. Đối với các loại cà phê pha trộn nhiều tinh bột thì khi bạn cho nước sôi lập tức bột sẽ bị nén xuống rất nhanh.

Cà phê thật thường có độ nở và mùi hương quyến rũ hơn cà phê lẫn hóa chất

Ngoài ra, cà phê nguyên chất khi gặp nước nóng sẽ có độ nở rất lớn. Nếu bạn thấy loại cà phê nào có độ nở nhiều hơn thì chắc chắn tỷ lệ pha tạp sẽ ít hơn cà phê không có độ nở.

Cách phân biệt cà phê nguyên chất bằng màu nước

Một trong những cách phân biệt cà phê chất lượng và kém chất lượng đơn giản và dễ dàng nhất đó chính là qua màu nước sau khi pha. Những ly cà phê được pha từ cà phê nguyên chất sẽ có màu từ cánh gián đến nâu đậm. Cà phê nguyên chất nếu bạn cho đá sẽ chuyển sang màu nâu hổ phách. Tuy nhiên màu nâu của cà phê trong và không bị vẩn đục như những loại thức uống thông thường khác.

Nếu cà phê bị pha tạp chất sẽ có màu đen thui hoặc nước màu vàng sáng rất dễ nhận ra. Đặc biệt, ly cà phê gợn đục, không giữ được độ trong trẻo như đối với loại cà phê nguyên chất.

Cà phê nguyên chất có màu nâu cánh gián trong trẻo

Nhận biết cà phê nguyên chất qua mùi hương của ly cà phê

Những “ con nghiện” cà phê đích thực không chỉ đam mê hương vị, sự kích thích mà ly cà phê mang lại mà họ còn bị quyến rũ bởi hương cà phê độc đáo. Cà phê sau khi pha sẽ có mùi hương hoàn toàn khác so với cà phê “ sống”. Mùi hương này quyến rũ, mê đắm nhưng vô cùng hấp dẫn, đánh thức mọi xúc cảm của người thưởng thức.

Hương cà phê được tẩm ướp hóa chất dù sử dụng công nghệ cao cấp đến mấy cũng không thể thay thế được loại cà phê nguyên chất. Mùi hương ly cà phê thường nồng hơn, nặng nề hơn và thiếu sự thanh thoát, ngọt ngào như hương thơm tự nhiên dân dã.

Hương vị đậm đà, nồng ấm, quyến rũ của cà phê rất dễ nhận ra.

Cách nhận biết cà phê qua vị 

Việc thưởng thức cà phê là một quá trình mang tính nghệ thuật. Người đam mê cà phê thực thụ mới có đủ kiên nhẫn để có thể cảm nhận hết cái tinh túy của sản phẩm. Từ lúc cà phê được bỏ ra khỏi túi đến khi châm nước sôi và trong giai đoạn cà phê nhỏ từng giọt xuống chén là một quá trình biến đổi phức tạp.

Chính vì thế, uống cà phê, cảm nhận vị của cà phê chính là công đoạn cuối cùng để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn sự tinh túy của sản phẩm.Vị cà phê chua nhẹ, thanh thanh quyện cùng vị đắng tự nhiên. Sau khi thưởng thức ngụm đầu tiên ta thấy vị đắng đọng lại trong khoang miệng rồi vị ngọt nhẹ tạo cảm giác sâu lắng.

Tuy nhiên, đối với cà phê có nhiều bột ngũ cốc bạn sẽ không cảm nhận được vị chua. Nếu các loại bột đã để quá lâu thì cà phê cũng có vị chua nhưng nó không nhẹ nhàng tự nhiên mà đó là vị chua gắt, khó chịu. Đặc biệt, vị đắng của cà phê đi qua rất nhanh không quyến luyến, đậm đà và hấp dẫn như cà phê nguyên chất.

Nhận biết cà phê thật, giả qua bọt cà phê

Cách nhận biết cà phê nguyên chất bằng bọt cà phê

Cà phê nguyên chất khi đánh với đường sẽ có khá nhiều bọt. Bọt có màu nâu vàng, kích thước bọt đồng đều nhưng nhanh tan. Đối với cà phê có tẩm hóa chất thì thường có lượng bọt rất lớn đôi khi tràn lên miệng cốc. Tuy nhiên, bọt này rất lâu tan và có những ánh sắc khác hẳn so với bột cà phê nguyên chất.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất bằng sự trải nghiệm

Có thể nói, sự trải  nghiệm của người dùng chính là cách phân biệt cà phê chất lượng hay kém chất lượng tốt nhất. Bạn đã từng uống qua rất nhiều loại cà phê khác nhau nhưng bạn lại không trực tiếp được kiểm tra nguyên liệu chế biến thì chắc chắn việc phân biệt rất khó khăn. Chính vì thế bạn cần trải nghiệm một lần uống cà phê nguyên chất, cảm nhận được hết cái hồn và sức hấp dẫn của thức uống độc đáo này bạn mới có được cách phân biệt chính xác nhất.

Cà phê do công ty Coffeetree cung cấp có chất lượng cao, an toàn tuyệt đối

Công ty Coffeetree là nhà cung cấp cà phê nguyên chất số 1 hiện nay. Bạn hãy đến và thử thưởng thức những ly cà phê mộc nguyên chất tại đây bạn sẽ nhận ra sự khác biệt hoàn toàn giữa cà phê chất lượng và cà phê tẩm hóa chất.

Trên đây là một số cách nhận biết cà phê nguyên chất đơn giản, hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo. Cà phê là thức uống của sự đam mê, sáng tạo vì thế thưởng thức được những ly cà phê chất lượng sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả, thành công hơn. Hãy liên hệ ngay với Công ty Coffeetree  để có thể trải nghiệm những ly cà phê đẳng cấp, an toàn, chất lượng nhất hiện nay.

One thought on “11 Cách Nhận Biết Cà Phê Nguyên Chất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *