Mở Quán Cafe Nhỏ

Hướng dẫn cách mở quán cà phê nhỏ với chi phí từ 30 triệu

Có phải kinh doanh quán cà phê chỉ dành cho người có nguồn vốn mạnh? Điều này chưa hẳn đúng khi thị trường những năm gần đây thay đổi chóng mặt. Mô hình quán cà phê nhỏ với mức chi phí đầu tư khiêm tốn sẽ linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vậy số vốn nhỏ chỉ từ 30 triệu đồng, làm cách nào để mở quán cà phê? Hãy theo dõi bài viết hướng dẫn của Coffee Tree bên dưới này nhé!

1. Lập kế hoạch định hướng kinh doanh quán cà phê nhỏ

Để việc kinh doanh quán cà phê của bạn có khởi đầu thuận lợi và tăng trưởng ổn định, bạn cần phải có kế hoạch ngay từ đầu. Kế hoạch này sẽ định hướng và là kim chỉ nang cho cả quá trình setup cũng như vận hành quán cà phê. Có 3 nội dung chính cần được thực hiện để lên kế hoạch đó là:

1.2 Nghiên cứu thị trường

Bạn sẽ chẳng thể kinh doanh thành công nếu không hiểu thị trường và khách hàng.  Đa số, người đầu tư bỏ qua bước quan trọng này sẽ khiến quán cà phê mới mở không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong khu vực, cũng không có đặc điểm gì nổi bật và khác biệt so với các thương hiệu khác. Những bước cần thực hiện để hiểu rõ thị trường trước khi mở quán cà phê nhỏ đó là;

+ Tham khảo đối thủ: Hãy dành thời gian tìm hiểu các quán cà phê ở khu vực, tuyến đường bạn dự định mở quán. Bạn cần chú ý đến mô hình các quán cà phê, tình hình kinh doanh cũng như điểm khác biệt của những quán đó. Từ đó bạn sẽ rút ra được những điểm cần học hỏi cũng như cần tránh.

+ “Vẽ chân dung” khách hàng mục tiêu: Bạn sẽ chẳng thể làm hài lòng khách hàng bằng dịch vụ của mình nếu bạn chưa biết được họ là ai và họ cần gì. Do đó, khi mở quán cà phê, dù mô hình nhỏ, vừa hay lớn, bạn phải xác định cụ thể đặc điểm của khách hàng bạn muốn nhắm đến. Hãy trả lời một số câu hỏi sau và bạn sẽ định hướng rõ hơn dịch vụ của quán: Khách hàng của quán là ai? Nghề nghiệp và mức thu nhập? Họ thích uống cafe hay thức uống nào? Thời điểm nào họ sẽ ghé quán? Sở thích và thói quen đến quán cafe của họ….

+ Tham vấn từ chuyên gia trong ngành: Để tránh rủi ro, cách tốt nhất là nghe tư vấn từ người đi trước. Những kinh nghiệm từ các chuyên gia, người khởi nghiệp mở quán cà phê sẽ cho bạn những hướng đi cũng như bài học xử lý vấn đề, rủi ro một cách tốt nhất. 

1.3 Lên ý tưởng và xác định mô hình quán cà phê

Với số vốn hạn chế từ 30 triệu, bạn có thể thu hẹp phạm vi lựa chọn các mô hình quán cà phê. Lựa chọn các mô hình có chi phí thấp và hiệu quả kinh tế cao là ưu tiên hàng đầu. Coffee Tree gợi ý cho bạn hai phương án sau: 

+ Có sẵn mặt bằng: Đây là lợi thế lớn khi mở quán cà phê. Mặt bằng đủ rộng, mặt tiền trong khu dân cư sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều khoản chi phí. Với kinh phí thấp, bạn có thể lựa chọn mô hình quán cà phê bình dân, quán cà phê cóc. Hai mô hình này không đòi hỏi phải thiết kế, trang trí nội thất quá cầu kỳ, menu đồ uống đơn giản.

+ Chưa có mặt bằng quán: Trong trường hợp này bạn có thể tham khảo 2 mô hình quán cà phê sau để tiết kiệm tối đa chi phí mặt bằng:

  • Quán cà phê Espresso: Chỉ cần một máy pha cà phê, một số công cụ pha chế khác, nguyên liệu và vài chiếc bàn ghế đơn giản cũng đủ cho quán cà phê nhỏ này. Khách hàng đến quán cà phê espresso đa số mua mang về. Họ yêu thích hương vị cà phê đậm đà, thường có công việc bận rộn và có mức thu nhập trung bình. 
  • Quán cà phê take away, cà phê xe đẩy: Có lẽ đang là mô hình cà phê có chi phí thấp nhất. Mô hình này chuyên phục vụ đối tượng khách hàng là sinh viên, người lao động, dân văn phòng ở các thành phố lớn. Bạn có thể linh hoạt thay đổi địa điểm bán để tiếp cận nhiều khách hàng hơn..

1.4 Xác định mục tiêu kinh doanh quán cà phê nhỏ

Mục tiêu kinh doanh quán cà phê của bạn như thế nào, hãy xác định rõ ngay từ đầu. Mục tiêu càng cụ thể theo từng giai đoạn sẽ càng dễ thực hiện. Ví dụ với số vốn từ 30 triệu, bạn muốn thu về mức lợi nhuận 10-11 triệu/ tháng trong 3 tháng đầu tiên, bạn sẽ tính được mình cần bán được bao nhiêu ly/ ngày. Kết hợp cùng bước xây dựng menu và tìm đối tác nguyên liệu, bạn sẽ tối ưu được lợi nhuận mang về.

2. Các chi phí đầu tư và lập danh sách phân bổ vốn cho quán cafe nhỏ

Với khoản vốn không nhiều, trước khi mở quán bạn cần tính toán thật kỹ các khoản chi phí. Bên dưới là 4 khoản cần chi nhiều nhất:

+ Chi phí mặt bằng, xe đẩy: Như gợi ý về mô hình quán cà phê phù hợp ỏ trên, quán cà phê take away espresso hoặc xe đẩy cà phê cần phí mặt bằng và đặt làm xe đẩy vào khoảng 5-6 triệu tùy loại.  

+ Trang thiết bị pha chế cà phê: dù quán cà phê nhỏ, nhưng bạn không nên bỏ qua chất lượng của đồ uống, điều mà khách hàng quan tâm nhất khi đến mô hình quán cà phê này. Máy pha cà phê và các thiết bị pha chế là yếu tố quan trọng góp phần làm cho thức uống ngon hơn.

+ Chi phí nhân sự vận hành: Để mở quán cafe nhỏ, bạn cần từ 2-3 nhân viên phục vụ và pha chế. Những tháng đầu, thường lượng cà phê bán ra không cao, bạn cần tính toán để đủ tiền trả lương cho nhân viên.

+ Chi phí nguyên vật liệu: Việc cân đối giữa tỉ lệ lợi nhuận và chất lượng đồ uống rất quan trọng. Bạn không thể chọn nguyên liệu rẻ để bán cho khách hàng, về lâu dài, quán của bạn sẽ không thể tăng trưởng bền vững. 

Tham khảo bảng phân bổ ngân sách từ 30 triệu đầu tư ban đầu để mở quán cà phê:

STTCác khoản phíGiá tiền (VND)
1Xe đẩy/ Quầy pha chế, trang trí6 triệu
2Máy pha cà phê7 triệu
3Máy xay, ép hoa quả3 triệu
4Dụng cụ pha chế1 triệu
5Thùng đá200K
Chi phí trang thiết bị17,2 triệu
1Cà phê nguyên liệu rang xay1 triệu
2Đường, sữa500K
3Hoa quả500K
4Siro300K
5Trà200k
Chi phí nguyên liệu2,5 triệu
1Menu, in ấn thiết kế1 triệu
2Đồng phục (áo thun)600K
3Túi đựng, giấy ăn, ly nhựa, ống hút1 triệu
4Thủ tục, giấy phép (nếu cần)1 triệu
Chi phí khác3,6 triệu
1Học pha chế (nếu cần)4 triệu
2Lương cho nhân viên6 triệu
Chi phí vận hành10 triệu

3. Xây dựng menu, tính giá sản phẩm dịch vụ

Như đã nhắc đến ở trên, đây là bước quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh quán cà phê của bạn. Đồ uống bạn sẽ bán có giá bao nhiêu, giá khuyến mãi như thế nào để đảm bảo lợi nhuận vừa thúc đẩy doanh số.

Thông thường menu quán cà phê nhỏ có các loại đồ uống cơ bản như các loại cà phê, nước ép, sinh tố và trà. Bạn không nên thử nghiệm nhiều đồ uống lạ, vì tỉ lệ bán không cao cho nhóm đối tượng khách hàng bình dân.

4. Chọn địa điểm mở quán cà phê

Địa điểm mở quán cà phê phù hợp có thể giúp bạn có nhiều khách hàng hơn mà không cần bỏ quá nhiều tiền để quảng cáo. Bạn nên chọn nơi càng gần đối tượng khách mục tiêu của quán càng tốt.

Nếu bạn nhắm đến khách hàng lao động bình dân, hãy đặt quán/ xe đẩy gần khu công nghiệp, xưởng sản xuất, công trường xây dựng. Nếu khách hàng mục tiêu là dân văn phòng, hãy mở quán gần các tòa cao ốc, công ty, văn phòng.

5. Thiết kế và thực hiện trang trí quán cà phê nhỏ

Đơn giản và nổi bật là tiêu chí để bạn trang trí xe cà phê của mình. Quán cà phê xe đẩy có vẻ ngoài thu hút người qua đường là thành công bước đầu khi mở quán cà phê nhỏ rồi đấy. Bạn cũng không nên đặt quá nhiều vật trang trí nếu không gian quán quá nhỏ, vừa vướng víu nhân viên pha chế vừa rối mắt tạo trải nghiệm không tốt cho khách hàng.

6. Mua sắm trang thiết bị và nguyên vật liệu pha chế

Khi mở quán cà phê nhỏ, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể chọn mua các trang thiết bị cũ, được thanh lý từ các quán cà phê khác. Tuy nhiên, mua đồ cũ bạn cần am hiểu máy móc và chọn địa chỉ uy tín, có bảo hành cho bạn. 

Bên cạnh đó, tìm nhà cung cấp nguyên liệu chất lượng, giá tốt và ổn định cũng là ưu tiên hàng đầu khi mở quán.

7. Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Nhân viên quán cà phê thường làm việc theo ca, lương được tính theo giờ làm việc. Điều này giúp bạn dễ tuyển dụng hơn. Dù quán cà phê nhỏ, bạn cũng phải đào tạo và quan sát nhân viên trong thời gian đầu mở quán. Nhân viên là người phục vụ khách trực tiếp. Nếu các bạn ấy phục vụ tốt, thái độ niềm nở sẽ chinh phục được khách hàng.

8. Khai trương, quảng bá và tiếp thị cho quán

Ngày khai trương quán cà phê, bạn cần chuẩn bị standee, phướn quảng cáo, loa phát đoạn giới thiệu và chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, nếu bạn mong muốn phát triển đường dài cho thương hiệu của mình, bạn có thể đầu tư xây dựng kênh website, mạng xã hội để quảng bá.

Bên trên là các bước cơ bản để bạn mở quán cà phê nhỏ với số vốn từ 30 triệu. Nếu bạn cần tư vấn về máy pha cà phê, nguyên liệu cà phê rang xay và cả dịch vụ tư vấn mở quán cà phê trọn gói, hãy liên hệ tổng đài 0906 70 2230 của Coffee Tree để được thông tin hữu ích nhất cũng như có cơ hội nhận được ưu đãi đặc biệt khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *