Cách pha cà phê espresso – Phong cách chuyên nghiệp

Mô tả về espresso thì ngắn gọn thôi : cách pha cà phê phổ biến nhất bây giờ ! Nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê espresso là sử dụng hơi nước nén tới một áp suất cố định và phun vào cafe, từ đó ép ra hết các chất của cafe. Tôi không nghĩ rằng nó là một bí mật gì huyền ảo ghê gớm lắm vì bản thân chúng ta có thể dùng logic để suy luận ra cách hoạt động của mọi thứ – vì cơ bản cũng là do con người làm ra, xa hơn là bạn tự sáng chế ra cách pha cafe của riêng mình, chiếc máy cafe mang tên của mình. Giống như Aeropress vậy, tôi thấy nó giống một cái ống tiêm ở hiệu thuốc, nhưng quả thật cách pha cafe đó rất thú vị.

Tiếp tục về espresso – nói vậy thôi chứ anh chàng này rất khó tính. Nếu bạn tới tiệm cafe lớn như Starbucks hay Coffee Bean & Tea Leaf và mua một tách espresso, nó sẽ khác hoàn toàn  tách espresso bạn tự pha ở nhà bằng chiếc máy espresso dành cho gia đình mà bạn mua trên mạng. Dễ hiểu hơn thì có thể so sánh như một đứa trẻ tập vẽ và một sinh viên trường mỹ thuật. Nhưng cũng đừng quên là chúng ta đang kinh doanh, bạn không cần thiết phải trở thành một barista đẳng cấp; nhưng cũng không tệ khi bạn đã là một barista chuyên nghiệp và bạn biết thêm về kinh doanh. Vậy ở phần này, tôi sẽ giúp bạn hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến tách espresso và cách pha. Nguyên tắc cũ : ngắn gọn thôi. Nếu bạn không có ý định kinh doanh cafe espresso thì bạn cứ để những kiến thức này ở đây, khi nào cần thì bạn lấy ra sử dụng. Còn nếu bạn định kinh doanh nó, thì khi bạn mua máy hoặc đến show room bán máy cafe thì hãy yêu cầu họ biểu diễn cho bạn xem, nó hoàn toàn miễn phí. Và bạn đừng nghĩ nó khó khăn nhé, có cả trăm triệu người trên thế giới này biết pha espresso, và cả triệu nhân viên của các hãng cafe lớn trên thế giới pha espresso mỗi ngày. Chắc chắn nó là điều mà bạn cũng có thể làm được.

Nguyên tắc hoạt động của máy pha cà phê espressoz[khoinghiepcafe.com] Pha cà phê Espresso 1

Bạn đã hiểu cách pha cà phê bằng hơi nước của bình Moka, bạn thấy tuyệt vời chứ. Và người ta đã tiến thêm một bước nữa để làm cà phê ngon hơn, đó là nén hơi nước lại sau đó phun mạnh mẽ vào cà phê. Việc nén hơi nước cũng đơn giản, chỉ cần bạn chứa hơi nước trong một không gian có nhiệt độ cao khiến hơi nước không thể ngưng tụ, và bạn đun nước sôi để nước bốc hơi liên tục khiến áp suất trong bình chứa hơi nước ngày càng tăng do lượng hơi nước nhiều. Tới khi đạt áp suất bạn mong muốn thì xả lượng hơi nước đó vào cà phê, cũng giống như bình Moka vậy. Vì vậy ở mỗi máy pha cà phê chuyên dụng đều có đồng hồ đo áp suất, việc lựa chọn áp suất nào để cho ra tách espresso ngon thì dựa vào kinh nghiệm của ‘họa sĩ’ barista vì với mỗi loại cà phê khác nhau thì phải có cách pha khác nhau, và áp suất hơi nước cũng ảnh hưởng tới việc đánh sữa nữa. Chúng ta đang kinh doanh cafe, bạn chỉ cần hiểu là được, nếu có phải chỉnh áp suất thì bạn chỉ cần làm việc đó lúc đầu rồi cố định mãi mãi trong cửa hàng của bạn. Tốt nhất bạn nên nhờ nơi bán máy chỉnh mọi thứ giúp bạn và yêu cầu họ hướng dẫn thật kỹ để tránh gặp rắc rối về sau.

Máy espresso chỉ có một chỗ gắn Portafilter gọi là máy 1 group, máy có hai chỗ gắn gọi là 2 group và nó có thể pha hai ly cùng lúc… Cơ bản là chúng ta sẽ lấy Portafilter ra khỏi máy, nhấn nút để nước nóng làm sạch đầu pha, sau đó đổ cà phê vào rồi dùng Tamper nén lại. Sau đó đặt Portafilter trở lại máy và nhấn nút pha.

z[khoinghiepcafe.com] Pha cà phê Espresso 3

Step 1 – Lấy Portafilter ra khỏi máy

z[khoinghiepcafe.com] Pha cà phê Espresso 4

Step 2 – Nhấn nút xả nước để nước nóng làm sạch hệ thống (đây cũng là nút bạn nhấn để pha cà phê)

z[khoinghiepcafe.com] Pha cà phê Espresso 5

Step 3 – Cho cà phê vào bộ lọc: với 1 shot cần 7-8g cà phê, với 2 shot cần 15-16g cà phê, cà phê phải được xay mịn

z[khoinghiepcafe.com] Pha cà phê Espresso 6

Step 4 – Dùng ngón tay trỏ san phẳng bề mặt

z[khoinghiepcafe.com] Pha cà phê Espresso 7

Step 5 – Đặt bộ lọc lên một mặt phẳng sạch sẽ và ở tư thế vững chắc, bề mặt cafe phải song song với mặt bàn, sau đó dùng tamper đặt vuông góc với bề mặt cà phê. Hãy cầm tamper như trong hình và nén cà phê xuống. Bạn không cần nén quá chặt.

z[khoinghiepcafe.com] Pha cà phê Espresso 8

Step 6 – Xoay tròn và nhấc tamper ra ngoài, cafe được nén lại giúp ta có một tách espresso đậm đà hơn

z[khoinghiepcafe.com] Pha cà phê Espresso 9

Step 7 – Đặt bộ lọc trở lại máy và nhấn nút bắt đầu pha cafe – đừng quên đặt một chiếc tách nhỏ ở phía dưới

z[khoinghiepcafe.com] Pha cà phê Espresso 10

Step 8 – Cà phê espresso sẽ chảy ra, ban đầu là màu đen, về sau sẽ có màu nâu. Khi quan sát thấy cafe chuyển từ nâu đậm sang nâu nhạt thì bạn hãy bấm dừng để cà phê không chảy tiếp. Tôi sẽ đề cập đến cách pha đúng chuẩn sau.

z[khoinghiepcafe.com] Pha cà phê Espresso 11

Cà phê espresso phải có lớp bọt màu nâu ở phía trên (gọi là crema) thì mới tạm đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *