9 Rủi Ro Khi Mở Quán Cafe Bạn Phải Biết – Khắc Phục

Rủi ro khi mở quán cafe là mối bận tâm hàng đầu của những ai đang có ý định kinh doanh lĩnh vực này. Bởi bên cạnh những cửa hàng đông khách, thu lợi nhuận cao thì cũng không ít những quán phải sớm đóng cửa. Do đó, việc tìm hiểu, nghiên cứu kỹ những rủi ro sẽ giúp bạn phòng tránh và có hoạch định phù hợp hơn khi bắt đầu kinh doanh. Sau đây là 9 rủi ro mà nhiều người thường gặp phải:

1. Mặt bằng không thích hợp

Mặt bằng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến lượng khách của quán. Ví dụ: Quán cafe mở ở vị trí mặt đường nhưng là đường 1 chiều sẽ khiến khách hàng cảm thấy bất tiện khi phải đi vòng lại. Hoặc quán có mặt bằng nhỏ, không bố trí được nơi để xe cũng gây e ngại cho khách hàng trong mỗi lần ghé đến. Vậy nên, lựa chọn mặt bằng không thích hợp là rủi ro khi mở quán cafe mà bạn cần lưu ý.

Mặt bằng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định lượng khách của quán 

2. Xác định sai đối tượng khách hàng mục tiêu đến quán

Ngày nay, quán cafe là địa chỉ quen thuộc trong những buổi gặp gỡ, trao đổi công việc, học tập. Đây cũng là nơi thư giãn, chỗ nghỉ chân, chốn hẹn hò của nhiều cặp đôi. Vì vậy, quán phục vụ cho rất nhiều đối tượng như: nhân viên văn phòng, công sở, học sinh, sinh viên, tài xế… 

Việc xác định sai đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ khiến bạn không thể đáp ứng được các yếu tố về mặt bằng, phong cách thiết kế, menu và giá đồ uống… Điều này chính là rủi ro rất lớn khiến quán của bạn không thu hút được khách hàng như mong đợi.

3. Không định vị thương hiệu và tính năng nổi bật

Tính cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh quán cafe trở nên gay gắt hơn bao giờ hết khi có rất nhiều thương hiệu, cửa hàng mọc lên như nấm. Do đó, nếu bạn mở quán cafe nhưng không định vị thương hiệu và tính năng nổi bật sẽ khó lòng tồn tại lâu dài. Việc khẳng định đẳng cấp và sự khác biệt thật không hề dễ dàng để đạt được. Nhưng nếu bạn chú trọng tìm tòi, quan sát và học hỏi để xây dựng nên điều này thì sẽ giảm thiểu được rủi ro khi mở quán cafe.

Quán cafe cần định vị thương hiệu và có sự khác biệt mới có thể cạnh tranh và tồn tại lâu dài 

4. Không phân bổ được nguồn tài chính phù hợp

Nguồn vốn là yếu tố không thể thiếu từ công đoạn thi công, mua sắm vật tư đến khi vận hành và thu được lợi nhuận. Nhưng nếu không chuẩn bị và phân bổ được nguồn tài chính phù hợp thì cửa hàng của bạn khó lòng trụ vững được trong thời gian dài. Đây là lý do khiến nhiều cửa hàng phải “ngã ngựa” đau đớn chỉ sau vài tháng. 

5. Không có kế hoạch chiến lược marketing

Tương tự như nhiều loại hình dịch vụ khác, kinh doanh cafe rất cần có chiến lược marketing để quảng bá hình ảnh và thu hút khách hàng. Nếu khách hàng không biết đến quán, không rõ chất lượng dịch vụ thì làm sao có thể đến được? Do đó, bạn hãy có chiến lược marketing bài bản và phù hợp cho quán của mình.

Quán cafe rất cần có chiến lược marketing để quảng bá hình ảnh và thu hút khách hàng

6. Quản lý, điều hành quán cafe chưa tốt

Đây cũng là một trong những rủi ro khi mở quán cafe mà bạn cần lưu ý. Vì người quản lý, điều hành quán chưa tốt sẽ không thể kiểm soát được số lượng, chất lượng nhân viên. Hiệu quả làm việc và thái độ nhân viên không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách khi đến quán. Do đó, một quán cafe kinh doanh tốt cần có người quản lý tâm huyết, điều hành quán hoạt động hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu phục vụ khách hàng…  

7. Nguồn nguyên liệu kém chất lượng

Việc lựa chọn nguồn nguyên liệu kém chất lượng sẽ khiến nước uống, thức ăn không còn chuẩn vị và tươi ngon. Điều này sẽ khiến quán dần mất khách và không thể phát triển lâu dài. Vì vậy, đừng vì muốn tiết kiệm chi phí mà bạn lại phạm phải sai lầm này nhé. 

Quán sẽ dần mất khách và khó tồn tại nếu sử dụng nguyên liệu kém chất lượng

8. Thiếu hiểu biết về sản phẩm và kinh doanh

Không có kiến thức cơ bản về cafe, cách chế biến, chiến lược kinh doanh sẽ là rủi ro rất lớn mà bạn có thể gặp phải. Rủi ro này có thể đến từ việc quản lý nhân viên, chiến lược hoạt động, chất lượng đồ uống và chi phí vận hành… Do đó, bạn hãy tìm hiểu những kiến thức này để có thể điều hành, quản lý hoạt động kinh doanh của quán một cách hiệu quả nhất. 

9. Tính toán giá cả không phù hợp

Một trong những rủi ro khi mở quán cafe là việc tính toán giá cả không phù hợp. Việc định giá sai không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận, tính cạnh tranh mà còn tác động đến cảm nhận của khách hàng. Chính vì vậy, bạn cần xác định mức giá đồ uống phù hợp với chi phí và đối tượng khách hàng mà quán hướng đến. 

Như bạn đã thấy, có rất nhiều rủi ro khi mở quán cafe và không hề dễ dàng để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực kinh doanh thực sự thu hút và hấp dẫn. Thành công chưa bao giờ là đích đến dễ dàng. Nhưng bạn có thể tránh được những thất bại bằng cách loại bỏ những rủi ro như đã đề cập. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được rất nhiều cho bạn trong kế hoạch kinh doanh sắp tới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *