Cà Phê Pha Máy Là Gì? Khác Biệt Pha Phin? Nguồn Cung Cấp

Có khi nào bạn thắc mắc cà phê pha máy có ngon không? Khác cà phê pha phin truyền thống như thế nào? Và vì sao nhiều người lại thích cà phê pha máy đến vậy? Tất cả các câu hỏi về cà phê pha máy sẽ được CoffeeTree giải thích trong bài viết này.

1. Cà phê pha máy là gì?

Hay còn gọi là cà phê espresso, cà phê pha máy có nguồn gốc từ Italy và nhanh chóng trở thành thức uống thịnh hành tại Châu Âu, Mỹ và trên toàn thế giới. Hiện này cà phê espresso là thức uống không thể thiếu trong các quán cà phê từ dân dã cho đến đẳng cấp sang trọng.

Cà phê pha máy espresso có tên gọi xuất phát từ từ “express” có nghĩa là nhanh chóng, cà phê được pha và phục vụ ngay cho khách hàng đang bận rộn. Về có bản 1 tách cà phê espresso phải có hai tầng đó là Crema và tầng liquid.

+ Tầng Crema là tầng bọt khí  được tạo thành từ nước và ván dầu cà phê, nên chúng có vị rất đắng. Nhờ crema mà ly espresso có hương vị nồng, đậm đà hơn nhiều so với các loại cà phê khác.

+ Tầng Liquid nhìn chung là phần chất lỏng hòa tan và chất khi còn lại của cà phê.

2. Điểm danh 5 loại biến tấu từ cafe pha máy

Cà phê pha máy espresso là loại thức uống cơ bản nhất. Từ đây người ta dùng espresso làm tiền đề để biến tấu pha chế thành nhiều loại thức uống thơm ngon, hợp khẩu vị của đại đa số thực khách. Chúng ta có thể tìm hiểu 5 loại cà phê được phát triển từ cà phê pha máy:

#1 Cà phê nguyên chất espresso: 

Để có thành phẩm espresso nguyên chất, máy pha cà phê cần đun nước nóng khoảng 90 độ C, tạo nên áp suất tầm 9bar và bột cà phê xay thật nhuyễn. Sau khoảng 30s, bạn sẽ có thành phẩm để đi pha các loại cà phê khác.

#2 Cà phê Latte

Là sự kết hợp giữa cà phê espresso và sữa, cà phê latte được lòng phái nữ, vì “kìm hãm” được vị cafe quá mạnh của espresso. Tuy vậy hương vị cafe vẫn không mất đi, chỉ bổ sung thêm vị ngọt béo thơm của sữa.

#3 Cà phê Capuchino

Cũng kết hợp với sữa và espresso, bạn đừng nhầm lẫn capuchino và latte nhé. Hương vị của capuchino sẽ không đậm vị sữa béo ngậy  như latte vì capuchino sử dụng nước nhiều gấp đôi.

#4. Cà phê Macchiato

Người ta cũng sử dụng espresso và sữa để pha chế Macchiato, nhưng khác với Latte và Capuchino, cà phê Macchiato  có vị cà phê mạnh hơn, sữa lúc này chỉ là một lớp mỏng phủ lên trên cùng mà thôi.

#5 Cà phê Mocha:

Mới lạ hơn so với 4 loại thức uống trên, cà phê Mocha không chỉ quanh quẩn với cà phê pha máy espresso và sữa mà còn bổ sung thêm vị ngọt ngào của Socola. Cà phê Mocha không hề làm mất đi hương vị cà phê, sự kết hợp này chỉ tăng thêm phần tinh tế ngọt ngào cho ly cà phê của bạn.

3. So sánh cà phê máy và cà phê phin truyền thống

Để bạn thấy rõ hơn được các đặc điểm của hai phương pháp pha chế cà phê phổ biến nhất hiện nay, CoffeeTree xin được tổng hợp của những ưu điểm và khuyết điểm của hai cách pha cà phê bằng phin truyền thống và bằng máy pha cà phê:

Cà phê pha phinCà phê pha máy
Ưu điểm1.Không đòi hỏi kỹ thuật pha chế cà phê phức tạp.2. Tăng giảm lượng nước và cà phê nguyên liệu linh hoạt tùy thích.3.Chậm rãi pha chế, vừa pha vừa quan sát thư giãn.4.Làm sạch các dụng cụ phin, cốc dễ dàng1.Nhiều máy pha cà phê còn hết hợp xay cà phê, có thể điều khiển kích thước ghiền nhỏ như thế nào.2. Cà phê nguyên chất đảm bảo được chất lượng đến 98%.3. Lượng nước, nhiệt độ được điều chỉnh khoa học theo đúng công thức.4.Thời gian pha cà phê nhanh, phù hợp với người bận rộn, quán cà phê lớn, đông khách.5. Chất lượng cà phê thành phẩm cao, đồng đều về hương vị.6. Gọn gòn không rơi vãi nước, cà phê khi pha chế.
Khuyết điểm1.Dễ sử dụng phải cà phê nguyên liệu kém chất lượng, pha tạp nhiều.2.Tốn nhiều thời gian pha chế.3.Không điều chỉnh được nhiệt độ pha cà phê.4.Chất lượng ly cà phê thành phẩm không đồng đều (vì tùy thuộc vào ý định của mỗi người pha)5.Dễ rơi vã bột cà phê ra xung quanh.1.Phải biết cách sử dụng, điều khiển máy phức tạp. Người pha cần được đào tạo tay nghề nhất định.2. Vệ sinh máy khó khăn, phải tuân thủ quy định, hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Từ bảng so sánh trên, chúng ta có thể nhận ra rằng dù là cà phê pha phin truyền thống hay cà phê pha máy đều có điểm mạnh riêng của mình. Chính những ưu điểm đó, chúng ta rút ra được: Cà phê pha bằng phin chỉ thật sự phù hợp khi bạn biết rõ được nguồn gốc cà phê nguyên liệu cũng như có nhiều thời gian pha và giàu kinh nghiệm điều chỉnh lượng nước, nhiệt độ và cà phê phù hợp.

Trong khi đó, cà phê pha máy phù hợp với người bận rộn ở nhà, văn phòng. Ngoài ra, cà phê pha máy còn là lựa chọn bắt buộc cho nhiều quán cà phê, nhà hàng khách sạn có nhu cầu pha cà phê lớn hàng ngày.

4. Hướng dẫn cách pha cà phê máy ngon, chuẩn vị

Để làm chủ được máy pha cà phê cho ra những tách cà phê hảo hạng, bạn cần tìm hiểu những yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm cũng như học cách pha chế đúng nhất.

4.1. Điểm qua 3 yếu tố quyết định ly cafe pha máy có ngon không?

Để pha được một ly cà phê pha máy ngon xuất sắc, bạn cần quan tâm đến 3 yếu tố nước pha, cà phê nguyên liệu và thời gian thẩm thấu cho ra cà phê.

+ Nước dùng để pha cà phê: Vì nước sẽ đi qua cà phê bột và thẩm thấu chất cà phê nên nước đóng vai trò rất quan trọng. Nước đạt yêu cầu phải đảm bảo thông số kỹ thuật về vệ sinh an toàn cho sức khỏe, không chứa cặn bã, phèn, mặn, chất độc…

Nhiệt độ của nước thích hợp nhất để pha cà phê là từ 90 đến 96 độ C. Nếu bạn dùng nước máy để pha cà phê, cần đảm bảo nước phải được lọc qua than hoạt tính để loại đi chất Clo có nhiều trong nước máy.

Nếu bạn dùng nước lọc để pha cà phê bằng máy, bạn cũng phải kiểm tra nước có Clo hay không, nếu có bạn có thể lọc bằng RO hoặc chọn dòng nước đạt chuẩn SCA.

+ Độ tinh khiết của cà phê nguyên liệu:

Để có được ly cà phê pha máy chất lượng, máy pha cà phê được sử dụng lâu dài, bạn cần lựa chọn cà phê nguyên liệu nguyên chất không được tẩm ướp lẫn lộn bất kỳ chất tạo mùi vị nhân tạo khác.

Trong khi tìm mua cà phê nguyên chất, bạn cần chú ý đến chất bột cà phê có nhẹ, xốp hay không, thả vào nữa nổi trên bề mặt hay không. Nếu không có bạn đừng lựa chọn mua. Bên cạnh đó, bạn có thể quan sát thành phẩm, nếu cà phê thành phẩm đánh chung với đường mà có bọt sáng, kích thước lớn, lâu xẹp thì nguy cơ là cà phê đã tẩm ướp.

Ngoài ra, trên thế giới có rất nhiều loại cà phê, được trồng ở nhiều vùng đất khác nhau. Do đó, bạn phải sử dụng kinh nghiệm cá nhân để lựa chọn cà phê nguyên liệu tốt.

+Thời gian nước đi qua bột cà phê: 

Đối với máy pha cà phê, bạn hoàn toàn có thể điều khiển được thời gian thẩm thấu của cà phê ở mức cho phép để tạo ra nhiều ly cà phê chất lượng. Thông thường để pha được 1 shot espresso, máy pha cà phê tốn khoảng 30s.

Ngoài 3 yếu tố trên, việc vệ sinh máy pha cà phê trước và sau khi sử dụng cũng quyết định rất nhiều đến hương vị của ly cà phê pha máy thành phẩm. Vệ sinh toàn diện ít nhất 1 lần/ tuần và sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy pha cà phê nhé!

4.2. Hướng dẫn cách pha cà phê máy ngon

Để có một tách cà phê pha máy thơm ngon đúng điệu, phần đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị đủ các nguyên liệu: 17 đến 20g bột cà phê nguyên chất, nước lọc tinh khiết liều lượng đủ bình chứa nước và máy pha cà phê phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tiếp đến, bạn thực hiện pha cà phê với 4 bước đơn giản sau:

Bước 1. Khởi động máy pha cà phê tầm 20 phút để đun nước nóng (nước đã đổ vào bình chứa trước). Sau đó, bạn múc bột cà phê đổ vừa đủ vào bộ lọc trên tay cầm, gạt đi phần thừa và dùng dụng cụ temper đến nén chặt cà phê.

Bước 2.  Bạn lắp tay cầm của máy đã được nén chặt cà phê vào máy. Bạn nhấn điều khiển các thông số : nước sôi nhiệt độ 90 độ C, lực áp suất 9 bar.  Và nhấn cho máy bắt đầu pha chế.

Bước 3. Đợi khoảng 30s để có 1 shot espresso đầu tiên.

Bước 4. Đợi máy nguội, bạn vệ sinh máy để chuẩn bị cho lần pha cà phê kế tiếp.

5. Chọn đơn vị cung cấp cà phê pha máy tại Việt Nam

Dù chọn pha cà phê phin hay bằng máy, cà phê nguyên liệu vẫn đóng vai trò quan trọng. Như đã nhắc đến ở trên, cà phê kém chất lượng khi pha chế bằng máy vừa cho thành phẩm không ngon, lại hại cho sức khỏe và giảm tuổi thọ của máy.

Để chọn được địa chỉ mua cà phê pha máy tốt, bạn cần tránh các đơn vị thu mua cà phê và rang xay tự phát, không chuyên cũng như thiếu kinh nghiệm, máy móc. Bên cạnh đó, đừng ham giá rẻ mà lựa chọn cà phê kém chất lượng, pha nhiều chất phụ gia không rõ nguồn gốc.

Hiểu được nhu cầu của khách hàng, CoffeeTree mạnh dạn đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất và xử lý cà phê hiện đại của Hà Lan, tự điều chỉnh bằng phần mềm có độ chuyên biệt cao, giúp các mẻ cà phê luôn đồng đều về chất lượng.

Bên cạnh đó, cà phê nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng từ các vùng nguyên liệu nổi tiếng Buôn Ma Thuột, Cư M’gar, Cầu Đất….95% các hạt cà phê to đều đẹp không sâu bệnh. Chuyên viên rang xay cà phê được đào tạo bài bản, am hiểu cà phê và linh hoạt trong sử dụng máy móc.

Đặc biệt, vì sức khỏe cộng đồng CoffeeTree cam kết không thêm bất kỳ chất độc hại, tạp chất nào trong các mẻ cà phê rang xay của mình. 

6. Tham khảo ngay giá Cafe Pha Máy năm 2021

Bên cạnh cung cấp cà phê pha máy chất lượng, CoffeeTree còn là đơn vị cung cấp đa dạng máy pha cà phê phù hợp với mọi đối tượng từ hộ gia đình đến kinh doanh chuyên nghiệp. CoffeeTree cũng đồng hành cùng khách hàng trong giai đoạn đầu setup kinh doanh quán cà phê đảm bảo uy tín, chất lượng nhất.

Hãy tham khảo thêm bảng giá cà phê pha máy nguyên liệu 2021 tại đây.

bảng giá máy pha cà phê được ưa chuộng nhất năm 2021 ở đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CoffeeTree – Cung Cấp Cà Phê Nguyên Chất

Địa chỉ: Địa chỉ: 220 Nguyễn Hoàng, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0906 70 2230 – Ms. Thùy

Email : coffeetree.vn@gmail.com

Facebook : fb.com/coffeetree.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *