Cách Rang Xay Cà Phê Tại Nhà Nguyên Chất Chuẩn Ngon

Cà phê là thức uống thơm ngon với hương vị đặc trưng và dễ gây nghiện. Tuy nhiên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cà phê bị pha trộn rất nhiều hóa chất và nguyên liệu khác như: bột bắp, đậu nành. Những sản phẩm này không chỉ khiến cà phê mất đi vị ngon mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Nếu lo ngại điều này thì cách rang xay cà phê tại nhà là giải pháp dành cho bạn. Từ đó bạn có thể tự mình làm nên một mẻ cà phê nguyên chất, thơm ngon đúng ý. Đây cũng là xu hướng được nhiều người yêu thích và lựa chọn hiện nay. Bởi sẽ thật tuyệt nếu tự tay rang xay và pha chế cho mình một ly cà phê trọn vị, đúng điệu. Nào, bạn hãy cùng tìm hiểu về công thức và cách rang xay cà phê tại nhà qua bài viết ngay sau đây nhé!

1. Nguyên liệu cần thiết

Bên cạnh công thức và kỹ thuật pha chế thì nguyên liệu là một yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của cà phê. Phụ thuộc vào sở thích, khả năng, cảm nhận và kinh nghiệm của bản thân mà bạn có thể chọn những nguyên liệu cần thiết như sau:

  • Cà phê hạt: Bạn nên chọn lựa cà phê hạt nguyên chất như Arabica hoặc Robusta. Trong đó, Robusta là loại cà phê đặc trưng ở Việt Nam và không có vị chua. 
  • Nguyên liệu khác: Một hộp bơ (bơ thơm, bơ phe, bơ rite…), nước mắm ngon trên 35 độ đạm, rượu mạnh. Những nguyên liệu này giúp cà phê có độ béo, trở nên thơm ngon và đậm đà hơn. 

Hạt cà phê là nguyên liệu không thể thiếu khi bạn chuẩn bị rang xay

2. Dụng cụ cần chuẩn bị

Thực tế có rất nhiều cách rang cà phê tại nhà như dùng chảo hoặc sử dụng máy rang chuyên dụng. Phạm vi bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cách rang xay cà phê tại nhà đơn giản nhất với những dụng cụ như sau:

  • Chảo hoặc xoong có kích thước lớn, bé tùy theo lượng cà phê được rang. 
  • Bếp có thể sử dụng loại bếp điện, bếp gas, bếp than, bếp củi… 
  • Cối xay sinh tố, cối xay bằng tay hoặc máy xay cà phê chuyên dụng để xay cà phê sau khi rang xong. 

3. Cách rang cà phê thơm ngon, chuẩn vị tại nhà

Cách rang xay cà phê tại nhà thực ra không khó. Nhưng để có ly cà phê chuẩn ngon đúng điệu, bạn cần nắm được công thức cũng như kỹ thuật thực hiện. Không chỉ thế, bạn còn cần phải có kinh nghiệm và cả nghệ thuật thưởng thức để biết cách rang cà phê tại nhà ngon chuẩn vị. Và những điều này sẽ được giới thiệu qua 4 bước như sau:

Bước 1: Sơ chế

Trước tiên, bạn cần sàng lọc lại hạt cà phê để loại bỏ bớt vỏ trấu, bụi bẩn. Tiếp theo, bạn hãy phơi cà phê trong 1, 2 nắng cho khô ráo và giúp giảm thời gian khi rang. 

Bạn có thể phơi cà phê trước khi rang

Bước 2: Bắt đầu rang với lửa vừa

Cho chảo lên bếp đến khi chảo nóng thì cho hạt cà phê vào, chỉnh lửa vừa phải, tránh để lửa lớn làm cháy cà phê. Bạn cần đảo liên tục để cà phê chín đều, tránh tình trạng hạt bên đen, bên trắng. Sau khi rang khoảng 15 phút, hạt cà phê bắt đầu ngả vàng rồi dần chuyển sang vàng đậm. Đồng thời, bạn cũng sẽ nghe tiếng cà phê nổ lộp độp rời rạc. Lúc này, bạn cần vặn nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều tay.  

Bước 3: Rang với lửa lớn để cà phê chín và dậy mùi

Khi hạt cà phê bắt đầu nổ lách tách nhiều và đều đặn hơn, bạn hãy vặn lửa lớn để tăng nhiệt độ từ 220 đến 240 độ C. điều này giúp hạt cà phê chín và dậy mùi hơn. Lúc này, bạn sẽ thấy khói bốc lên nhiều hơn và mùi thơm cũng dậy lên mạnh mẽ. 

Khi hạt cà phê chuyển sang màu đen, bạn hãy cho bơ vào, tiếp tục đảo đều tay để bơ tan và ngấm đều thì tắt bếp. Tiếp theo bạn cho nước mắm và rượu mạnh vào chảo, trộn đến khi đều thì dừng lại. 

Rang cà phê tại nhà với lửa lớn

Tùy gu thưởng thức mà bạn cần chọn thời điểm tắt bếp phù hợp. Tuy nhiên, bạn không nên rang đến khi quá cháy. Vì chúng sẽ tạo nhiều vị đắng, mất hết mùi thơm và đồng thời sinh ra những chất không tốt cho sức khỏe.  

Về nguyên liệu được bổ sung, bạn cần sử dụng theo định lượng như sau: 1 kg cà phê sẽ thêm vào 50g bơ, 1 thìa cà phê nước mắm ngon và 3 thìa cà phê rượu mạnh. Bạn hoàn toàn có thể không cần thêm vào những nguyên liệu này nếu thích cà phê nguyên chất. 

Bước 4: Làm nguội nhanh

Sau khi tắt bếp, bạn cần đổ cà phê ra một cái khay mặt rộng và để nơi thoáng gió hoặc sử dụng quạt để làm nguội nhanh. Công đoạn này giúp cà phê giữ được hương thơm trọn vẹn và dài lâu. Không chỉ thế, việc làm nguội nhanh còn giúp cà phê không tiếp tục bị chín dẫn đến khét. 

Lưu ý: 

  • Khi bắt đầu rang, bạn chỉ nên chỉnh nhiệt độ ở mức 120 độ C. Sau đó để đảm bảo cà phê chín, dậy mùi mà không bị khét, nhiệt độ cần chỉnh chỉ nên trong khoảng 180 đến 240 độ C. 
  • Thời gian rang của mỗi mẻ không nên quá 60 phút và thường trong khoảng 40 phút. Khoảng thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ ẩm của cà phê và hương vị mà bạn muốn thưởng thức. 
  • Khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên rang thử với một mẻ nhỏ nhằm rút kinh nghiệm để tạo nên cà phê ngon, đúng ý. 
  • Hạt cà phê sau khi rang và để nguội khoảng 1 ngày đêm phải được bảo quản trong hũ kín, để nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. 

Làm nguội nhanh cà phê sau khi rang

4. Cách xay cà phê

Sau khi cà phê đã để nguội hẳn qua 1 ngày đêm thì bạn sẽ tiến hành xay nhỏ. Công đoạn này nhằm phá vỡ cấu trúc ban đầu và làm giảm kích thước hạt cà phê để các tinh chất có thể thấm đượm vào nước khi pha chế. Bên cạnh đó, quá trình xay còn giúp các khí có trong hạt cà phê thoát ra ngoài để tạo nên mùi thơm đặc trưng. 

Hạt cà phê cần được canh chỉnh mức độ và xay thật đều. Kích thước to nhỏ sẽ phụ thuộc vào sở thích, thói quen của người uống. Tuy nhiên, các hạt cà phê cần được xay đều nhau, không nên quá nhỏ sẽ bị lọt phin. Ngược lại cà phê xay quá to sẽ khiến thời gian pha rất lâu và gây lãng phí. Dưới đây là 2 cách xay cà phê phổ biến, đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. 

Cách xay cà phê bằng máy 

Bạn có thể sử dụng máy xay đa năng, máy xay mini hoặc máy xay chuyên dụng. Các dụng cụ này sẽ giúp cà phê được xay nhỏ, mịn một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần cho hạt cà phê vào hộp chứa của máy, chỉnh chức năng theo hướng dẫn và khởi động công tắc. 

Xay cà phê bằng máy

Để cà phê không bị cháy do nhiệt của máy, bạn nên phân thành nhiều lần xay để máy không chạy quá lâu. Đồng thời, bạn cũng nên giảm dần tốc độ hoạt động của máy. Sau mỗi lần tắt, bạn hãy kiểm tra lại độ mịn của bột cà phê đến khi hài lòng thì dừng lại. Việc sử dụng máy sẽ không khiến bạn mất nhiều công sức để thực hiện. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp khó khăn ít nhiều trong việc kiểm soát kích thước hạt cà phê. 

Cách xay cà phê thủ công bằng cối

Sử dụng máy xay bằng tay sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được độ to nhỏ của hạt cà phê hơn. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị một chiếc cối, cho hạt cà phê vào và dùng tay quay đều. Sau mỗi mẻ xay, bạn hãy sàng lọc lại để thu lượng cà phê đã hoàn thành và tiếp tục xay phần còn to bản cho đến hết.  

Cối xay cà phê thủ công

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn cách rang xay cà phê tại nhà cũng như những lưu ý cần biết để tạo nên thành phẩm chuẩn vị, thơm ngon. Chúc bạn áp dụng thành công để thưởng thức được những ly cà phê sạch và thơm ngon để có một ngày dài thư thái, tràn đầy năng lượng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *