Bật Mí 3 cách pha cafe bằng máy “NGON TUYỆT ĐỈNH” 2021

Có khi nào bạn thắc mắc vì sao cùng pha bằng máy mà ly cà phê của bạn không xuất sắc như ở hàng quán. Có nhiều yếu tố quyết định hương vị của cà phê pha máy, CoffeeTree mách bạn bí quyết pha cà phê bằng máy ngon chuẩn vị. 

1. Cách pha cafe Espresso bằng máy chuẩn vị

Là loại cà phê cơ bản nhất, nếu bạn pha được ly espresso thơm ngon, sẽ tạo tiền đề cho những loại thức uống khác từ cà phê cũng nâng tầm hương vị hơn hẳn. Máy pha cà phê là trợ thủ đắc lực cho ly cà phê espresso ngon bởi sự tiện dụng của nó khi tạo ra áp suất đẩy nước và nhiệt độ chiết phù hợp nhất. Từ đó tạo ra ly espresso ngon đồng đều.

Để pha chế ly espresso đúng điệu bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: nước tinh khiết lượng vừa đủ (không có Clo), từ 7 đến 9g cà phê nguyên chất dạng bột mịn (Không sử dụng cà phê đã tẩm ướp các hương liệu hay thành phần khác).

Ly espresso đậm vị được pha từ máy pha cà phê. Ảnh: ST

Sau đó, bạn lần lượt thực hiện 4 bước pha cà phê espresso sau:

Bước 1:  Đối với máy pha cà phê có bình chứa nước trong máy, bạn rót nước theo liều lượng vừa đủ vào bình. Với máy công suất lớn, nước được bơm trực tiếp vào, bạn chỉ cần mở khóa nước là được. Sau đó, bạn khởi động máy pha cà phê trước từ 20 phút, để làm nóng nước trước. Quá trình này bạn theo dõi thông số nhiệt độ chỉ 90 độ C và áp suất 9 bar là được.

Bước 2: Bạn cho bột cà phê đã chuẩn bị vào bộ lọc được gắn vào tay cầm. Bạn gạt bề mặt bộ lọc để loại bỏ cà phê thừa. Sau đó dùng temper để nén cà phê thật chặt. Lưu ý, khi nén cà phê bằng temper, bạn đặt cổ tay, temper và cùi chỏ của mình thẳng hàng.

Bước 3: Trước khi lắp tay cầm, bạn cần làm vệ sinh qua họng pha. Bạn xả nước tầm 3 đến 5s, cho chất cặn theo tia nước ra ngoài. 

Bước 4:  Bạn đặt ly dưới vòi, bật chế độ pha cà phê và chờ đợi cà phê được chiết ra. Trung bình để pha 1 shot espresso khoảng 30ml sẽ mất tầm 25 đến 30s.

Sau khi thu được thành phẩm, bạn quan sát để đánh giá ly espresso của mình có đạt yêu cầu hay không với các tiêu chí: hương thơm đặc trưng, chất cà phê đặt quyện và trên mặt trên cùng được phủ một lớp bọt màu nâu nhàn nhạt.

Với cơ chế pha, hơi nước đi qua bột qua phê dưới áp suất cao, cà phê espresso cho hương vị đậm đà tròn vị cà phê hơn là cà phê pha bằng phin truyền thống.

2. Pha cà phê Cappuccino bằng máy

Nhằm phục vụ cho thực khách không thể uống cà phê đậm đặc, cà phê Capuchino được pha chế theo công thức riêng đảm bảo các thành phần nền espresso , lớp giữa sữa nóng và trên cùng là bọt sữa luôn hoàn hảo. Để có được một ly capuchino vị cà phê vừa đủ lại béo ngậy vị sữa, hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

Đầu tiên, bạn chuẩn bị các nguyên liệu: cà phê bột nguyên chất khoảng 9g, sữa tươi 80ml (không đường và béo), 10g đường tinh luyện và máy pha cà phê có trang bị vòi đánh sữa (nếu máy của bạn không có chức năng này, bạn cần chuẩn bị một máy đánh sữa).

Tiếp theo thực hiện lần lượt 5 bước sau:

Bước 1:  Bạn sử dụng 9g cà phê bột cho vào bộ lọc trên tay cầm và thực hiện như phần trên để có được 1 shot espresso khoảng 35ml.

Bước 2:  Cho số lượng sữa tươi và đường đã chuẩn bị vào ly chuyên dụng để đánh sữa, rồi đặt vòi đánh của máy vào ly. Lưu ý, bạn cần để ly thẳng  đứng, vò hơi lệch và không được đặt vòi chạm đáy ly. Đánh đến khi sữa đặc hơn thì dừng.

Bước 3: Tạo bọt sữa: Cũng ly sữa đánh ở bước 2, bạn bật lại vòi đánh sữa của máy pha cà phê để đánh đến khi nhiệt độ sữa khoảng 40 độ C và có lớp bọt dâng cao, gấp đôi lượng sữa ban đầu là đạt.

Tạo bọt sữa để trang trí cho ly cà phê Capuchino. Ảnh: St

Bước 4: để làm sạch vòi đánh sữa, bạn cần xả hơi nước để làm sạch mảng sữa còn bám bên trong. Bạn phải thực hiện ngay nếu chờ một lúc, mảng sữa sẽ bám chặt rất khó vệ sinh. Sau khi xả xong, bạn dùng khăn khô lau qua.

Bước 5: Trang trí thành phẩm. Bạn rót espresso rồi đến sữa, bạn nguyên bình rót từ từ vào tách và tạo hình bằng bọt sữa tùy theo ý thích của mình.  

3. Cách pha cà phê sữa đá ngon 

Cà phê sữa đá dân dã giờ đây không còn là độc quyền của cà phê pha phin nữa. Bạn hoàn toàn có thể pha chế ly cà phê sữa đá nhanh gọn và thơm ngon bằng máy pha cà phê.

Để pha cà phê sữa đá ngon bằng máy pha cà phê, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu: 7 đế 9g cà phê bột nguyên chất, 2 thìa sữa đặc và đá viên.

Sau đó, bạn tiến hành theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Bạn pha cà phê espresso bằng 9g cà phê bột tương tự như phần 1 để có được khoảng 35ml cà phê espresso đậm đặc.

Bước 2: Bạn cho vào ly espresso sữa đặc đã chuẩn bị, liều lượng của sữa phụ thuộc vào khẩu vị thích ngọt nhiều hay ít ngọt của bạn.

Bước 3:  Vì cà phê pha máy sẽ nóng hơn so với pha bằng phin, nên bạn cần để ly espresso có sữa vào tủ lạnh tầm 2 phút sau đó mới cho đá viên vào để tránh đá bị tan nhanh do cà phê đang nóng.

4. Bí kíp pha cafe bằng máy ngon

Tuy được lập trình tự động và cho chất lượng ly cà phê đồng đều nhất nhưng không phải ai cũng có thể pha cà phê bằng máy thơm ngon. Kinh nghiệm cho thấy, có ba yếu tố quyết định đến hương vị của ly cà phê pha máy đó chính là: nguồn nước, cà phê sạch và thời gian canh chỉnh nhiệt độ.

Đối với nước pha cà phê, bạn phải lưu ý sử dụng nước tinh khiết, nước đã loại bỏ Clo để không làm ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Bên cạnh đó, nước sạch không có cặn cũng giúp cho máy pha cà phê làm việc tốt hơn.

Cà phê nguyên chất là yếu tố quan trọng nhất đối để cho ra một ly thành phẩm trọn vị. Nếu bạn chọn cà  phê đã pha, tẩm ướp nhiều hương liệu thì ly cà phê sẽ khó có được vị thơm ngon đặc trưng.

Kiểm soát được áp suất và nhiệt độ chiết xuất cà phê. Nhiệt độ của nước phù hợp là từ 88-90 độ C và áp lực để chiết khoảng 9 bar là được.

Qua đây bạn thấy rằng, việc chọn nguyên liệu cà phê và máy pha cà phê phù hợp đóng vai trò thiết yếu để bạn pha được một ly cà phê ngon. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, CoffeeTree là đơn vị chuyên cung cấp cà phê rang xay sạch đảm bảo nguyên chất và có xuất xứ rõ ràng. Hơn thế, CoffeeTree còn là đơn vị cung cấp máy pha cà phê đủ các dòng máy phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *