Kinh doanh quán cà phê tại sao thất bại? phần 2

Quán café thất bại vì sao?

1)    Kỳ vọng quá nhiều:

Mở quán café các bạn cứ nghĩ bán café sinh lời nhiều và làm dễ. Vì cái gì càng dễ làm thì càng dễ thất bại. Ai có vỗn sẵn cũng nghĩ tới việc mở quán café nên chưa dự trù kinh phí bù lỗ vài tháng thậm chí kéo dài cả năm. Sau 1, 2 tháng thấy lỗ là khẩn cấp lo lắng trả mặt bằng hoặc giảm nhân viên, cắt giảm chi phí thức uống, thậm chí cắt luôn máy lạnh hay thường xuyên báo menu hết món vì không đủ nguyên liệu… Tồi tệ kinh khủng !!!

kinh doanh cafe sao thất bại

2)    Bán quá nhiều thứ:

Tôi thường tiếp xúc với nhiều chủ quán. Trời ơi, họ bán tá lã, thấy ông hàng xóm bán trà sữa là đi mua nguyên liệu trà sữa mà không biết gì về pha trà sữa hay nguồn nguyên liệu tốt ở đâu thế là mua đại hàng không rỏ nguồn gốc về rồi mày mò công thức, lấy khách hàng làm vật thí nghiệm cho mấy món uống mới của mình. Rồi đang bán trà sữa lại thấy người khác bán café đá xay, soda…tốt thế là lại thêm vào menu quán rồi đưa khách hàng làm chuột bạch tiếp. Bán gì thì các bạn hãy tập trung vào 1 thứ cho chuyên vào, bán chuyên về café take away thì nghiên cứu kỹ thị trường, giá nguyên vật liệu đầu vào. Đang bán trà sữa có 10000đ/ly giờ bán thêm cà phê đá xay giá cost của nó đã là 12.000-15.000đ rồi. Có người còn bán ly matcha đá xay có 18.000đ, họ bán mà không biết mình đang bán lỗ. Lời khuyên chân thành đến các bạn là hãy bán chuyên về một chủ đề nào đó. Tôi ví dụ chuyên về café take away, chuyên về trà sữa hay chuyên về quán café truyền thống, hoặc chuyên về cà phê cao cấp (specialty coffee) để khách hàng của mình biết họ cần uống gì thì đến đúng quán đó mà uống.

kinh doanh cafe sao thất bại 1

Menu bán quá nhiều thứ không liên quan nhau (sưu tầm)

3)    Không chịu đầu tư :

Cái trường hợp này cũng khá là cao, Bạn là chủ quán mà không biết gì về nguyên liệu thức uống, không biết trong nước uống mà bán cho khách hàng mình là bán gì trong đó để mặc cho nhân viên làm hoặc bạn tự học vẹt (tự mò) rồi mở quán bán cho khách mình. Bán khai trương quán người nói nhạt quá, người nói ngọt quá, người thì nói sao mà lỏng vậy…Tôi ví dụ, bạn bán ly café đá xay mà dùng máy xay sinh tố gia đình xay thì chỉ có ra nước với nước thôi nhé. Bán café latte nóng thì đun sữa lên rồi đánh ầm ầm cho có bọt đổ vào café cho khách thì thôi vừa xấu và vừa tệ. Bán café take away mà toàn dung café chế phin chưa kể café tạp chất thì café sao mà ngon hương café làm gì có mà muốn ngon như các hệ thống lớn như starbuck, café bene, coffee bean & tea leaf…

*Tôi phân tích  những cái cần đầu tư để quán mình khả năng thành công cao:

-Đầu tư về kiến thức: kiến thức ở đây là pha chế, kiến thức về café, kiến thức về kinh doanh, quảng cáo, marketing..

-Đầu tư về máy móc nếu muốn làm mô hình take away:

+ Như máy pha cafe: có thể dùng các dòng máy như sau, quán lớn thì dùng nuova simonelli, Astoria…Quán nhỏ thì có thể dùng máy pha Breville 870 XL (vừa có chưc năng xay vừa pha café).

+ Máy xay cafe đá xay: Các dòng sử dụng được như Vitamix, blendtec, Omniblend.

+ Dụng cụ pha café: Như bình xịt kem tươi. Ca đánh sữa, bình làm soda, ca đong, shaker…

+ Máy xay cà phê (Không những một cái mà đến vài cái càng tốt ) vì mỗi loại café có ưu điểm và nhược điểm riêng như café dùng pha máy dùng máy này cà phê pha phin dùng máy xay khác mỗi loại có chức năng khác nhau, mức độ xay cũng khác nhau (pha phin cần thô, nhưng pha máy cần mịn). Pha máy thì có thể dùng loại Cunill của Tây Ban Nha, pha phin thì dòng máy bên Coffee Tree sản xuất là cực tốt rồi nhé .

máy xay cafe mini welhome Máy xay cà phê mini Welhome
Welhome là máy xay cà phê hạt phù hợp với những mô hình quán cà phê nhỏ, xay từng cốc liên tục, trưng bày được hạt cà phê bắt mắt thu hút. Chất lượng hạt cho ra siêu mịn thường được dùng cho các quán cafe sử dụng cho pha máy..

kinh doanh cafe sao thất bại 2

Đầu tư mà chi lí nhí thì khi nào mới hoàn thiện quán chuyên nghiệp

*Quá tiết kiệm:
Những người chủ quán mới mở thường thấy sợ hãi khi phải vứt đi hàng đống thực phẩm nhưng hãy nhớ sự lãng phí đó là tất yếu đối với một quán café đang chạy tốt. Chính vì sợ và tiếc mà họ giảm số lượng sản phẩm trưng bày hoặc giữ lại những thực phẩm lẽ ra đã phải vứt bỏ. Điều rắc rối là bạn sẽ không bao giờ có thể xây dựng sự nghiệp kinh doanh của mình ở mức độ bền vững nếu những giá đỡ của bạn quá mỏng manh khi khách hàng của bạn phải nếm những loại thực phẩm cũ, ôi. Trên thực tế, nếu bạn tiết kiệm không đúng cách, bạn đang bắt đầu trượt dần vào vòng xoáy của sự thất bại.

4)    Thiết kế không phù hợp:
Quán café thường phải phục vụ hàng ngàn yêu cầu mỗi ngày để có thể duy trì sự bền vững. Nếu khu vực pha café không được hợp lý, bàn ghế được thiết kế, trang trí không phù hợp, hệ thống gọi món và thanh toán không hiệu quả, quy trình chế biến đồ ăn phức tạp đòi hỏi nhiều nhân công, quán café của bạn sẽ không thể tồn tại, chưa kể bạn còn phải đối mặt với chi phí quá lớn để trả lương nhân viên do vấn đề thiết kế thiếu hợp lý gây ra.

thiết kế quán không phù hợp

Bạn thấy quán cafe giống quán ăn hay không. đi 2 người ngồi nguyên bàn 4 người

Note: Thiết kế quán cafe, nguyên vật liệu pha chế, dụng cụ, máy móc, hướng dẫn kinh doanh cafe take away đều được cập nhật thường xuyên ở đây

cafe-espresso-breville-bes870xl-3.jpg Máy pha cà phê Breville 870X
Pha espresso là cả một nghệ thuật. Nó đòi hỏi bạn phải cẩn thận từng chi tiết nhỏ như xay cafe kích cỡ bao nhiêu, lực nén thế nào, thậm chí thời gian espresso chảy ra là bao lâu. Mọi thứ đều chính xác như một môn khoa học. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có một tách espresso tuyệt vời với máy pha cafe espresso Breville 870 XL

12 thoughts on “Kinh doanh quán cà phê tại sao thất bại? phần 2

 1. Le van hoa says:

  Minh dang mo quan cafe tai phan thiet binh thuan,chuẩn bi khai truong ma chua co kinh nghiệm gi ve cafe nho ban giúp minh

 2. Hoang Dao says:

  Doc ma tham thia ghe.minh mo quan cung lon.cung chua co kinh nghiem.nen may thang dau hue von mung qua troi mac dau doan thu tren 300. Minh se rut nhiu bai hoc tu bai viet hay nay.cam on ban nhiu.

 3. nguyen phuong says:

  cảm ơn những lời hay ý đẹp của bạn , kinh nghiệm tốt cho người chuẩn bị kd quán cafe.. rất đáng học hỏi

 4. congthanhqh says:

  Rất hay ạ! e xin coppy và chia sẻ trên page cá nhân của e… và sẽ ghi rõ nguồn gốc bài viết nhé ad

 5. Trần đức Thắng says:

  Bài viết rất hay, những người kinh doanh cafe cần đc học hỏi nhiều hơn nữa ạ, e sẽ coppy và chia sẻ ạ !

 6. Trần đức Thắng says:

  Bài viết rất hay, những người kinh doanh cafe cần đc học hỏi nhiều hơn nữa ạ

 7. Maihien 0988463699 says:

  Đừng wa vội vàng . Tìm được mặt bằng khá khá tí hãy mở . Mặt bằng chiếm hơn 60% thành công hay thất bại ý

 8. Nguyễn văn thành says:

  Mình chuẩn bị mở quán cf ở đà nẵng mà mình thắc mắc vài chuyện cf bạn chỉ mình với làm sao pha cf đậm đà thơm ngon mình cũng pha y họ bằng phin đàng hoàng tại sao hắn cũng nhạt là sao bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *