Cách Sử Dụng Máy Pha Cà Phê

[Hướng Dẫn] Cách Sử Dụng Máy Pha Cà Phê Với 6 Bước Đơn Giản

Ngoài việc lựa chọn được chiếc máy pha cà phê Espresso chất lượng thì cách sử dụng máy pha cà phê ra sao cũng khá quan trọng.

Để có được một tách espresso tuyệt vời cũng không đơn giản nhưng với những lời khuyên sau đây, bạn có thể dễ dàng làm theo và tiết kiệm được rất nhiều thời gian tự mày mò nghiên cứu.

Cách Sử Dụng Máy Pha Cà Phê

Bạn có chú ý đến tỉ lệ giữa cà phê và nước? Chìa khóa để pha cà phê espresso ngon đó chính là tính nhất quán. Bạn vẫn có thể pha cà phê espresso ngon mà không cần cân cà phê, nhưng bạn sẽ không có cơ hội cải tiến chất lượng ly cà phê tốt hơn nếu bạn không biết chính xác số lượng cà phê trong lần sử dụng trước đó.

Trong lần xay cà phê để pha, bạn nên chú ý đến mốc cà phê bạn lấy, và có thể thay đổi tăng hoặc giảm để tốt hơn trong lần sau.

Có nên dùng cà phê xay sẵn để pha hay không? 

Nếu bạn muốn có một tách cà phê espresso ngon nhất có thể, tốt nhất bạn nên pha ngay sau khi xay cà phê thành bột.

Tất nhiên, hoàn toàn có thể làm cà phê espresso từ cà phê xay sẵn, chỉ cần lưu ý rằng bạn sẽ làm hạn chế chất lượng đồ uống của mình.

Vì hương cà phê sau khi xay ra sau 2 – 3 ngày rất dễ bị mất mùi.

6 Bước: Cách Sử Dụng Máy Pha Cà Phê Espresso

Để có được một tách cà phê tuyệt vời cần phải có kỹ năng và thiết bị phù hợp, nhưng đừng lo lắng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quy trình pha cà phê espresso.

Và bây giờ, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi bên dưới.

1. Bật và làm nóng máy pha cà phê

Để khai thác tốt nhất máy pha cà phê, bạn cần đảm bảo rằng toàn bộ máy đã được làm nóng trước. Quá trình này có thể mất đến 25 phút đối với một số máy, vì vậy hãy khởi động máy trước!

MẸO: Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình này, bạn có thể kéo một shot nước nhưng không có cà phê trong bộ lọc. Cho nước đi thẳng vào ly của bạn. Điều này giúp làm nhiệt độ ở “Group Head” và ly cà phê của bạn giữ nóng trước khi pha. 

2. Xay cà phê và đo lường

Điều chỉnh máy xay cà phê của bạn ở chế độ xay mịn, đừng quá lo lắng về việc hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên, chúng ta sẽ phải quay lại và điều chỉnh sau nhiều lần nữa.

Đặt portafilter lên cân, sau đó cho đầy cà phê vào portafilter của bạn với khoảng 20 gam cà phê xay. Bạn nên ghi lại số lượng cà phê bạn đã sử dụng để có thể duy trì nhất quán trong giai đoạn pha cà phê này.

Nguyên tắc: Chúng ta sẽ thử nếm cà phê và điều chỉnh lượng cà phê và độ xay. Nhưng cần phải lưu lại thông số các lần trước thì chúng ta mới cải tiến chất lượng lên được.

Bạn nên dùng tay dồn tất cả cà phê vào trong phễu lọc theo hình núi. Dùng ngón tay làm sạch phần cà phê thừa để bạn có thể bắt đầu nén cà phê.

>>> Xem Thêm: Cà Phê Nguyên Chất Dùng Cho Máy Pha

3. Nén cà phê phẳng và đều

Bạn sẽ muốn cà phê của mình được phân bố gần như đồng đều trước khi nén.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách dùng tay chạm nhẹ vào cạnh của bộ lọc portafilter, hoặc thậm chí bằng cách làm phẳng lượng cà phê bằng một ngón tay như chúng tôi đã chỉ cho bạn ở trên.

Khi bạn đã làm xong, đã đến lúc bạn phải nén cà phê rồi.

Chìa khóa để nén tốt là “ấn thẳng vuông góc” – bạn không muốn có mặt phẳng bột cà phê bị lệch.

Bạn sẽ phải sử dụng một chút lực để làm cho cà phê phẳng.

Nếu mặt phẳng bột cà phê bị lệch: Nước sẽ chảy sang một bên và khiến cà phê ở đó quá nóng và cháy.

Nén quá mạnh tay sẽ khiến áp suất cà phê quá cao và có thể làm cà phê không chiết xuất được hoặc cà phê chiết suất rất đậm và nghe mùi khét.

Nén quá nhẹ tay thì áp suất cà phê sẽ thấp, cà phê được chiết xuất ra sẽ loãng.

Nên bạn sẽ phải pha và nếm thử cà phê một vài lần trước khi cảm nhận được lực nén chuẩn.

Dùng ngón tay hoặc cọ làm sạch bột cà phê dư thừa bám trên đầu hoặc bên hông của bộ lọc (porterfilter) và bạn đã sẵn sàng để chiết suất cà phê!

MẸO: Nén cà phê là một nghệ thuật, bạn sẽ giỏi hơn khi luyện tập.

>>> Xem Thêm: Kinh Nghiệm Mở Quán Cà Phê

4. Pha ly cà phê đầu tiên của bạn

Trong khi bạn đang kéo một ly double shot (2 ly cùng lúc). Lý tưởng nhất là bạn sẽ mất từ 20 đến 30 giây cho mỗi lần kéo.

Nếu bạn ở trong phạm vi này thì về mặt kỹ thuật, xin chúc mừng, bạn đã pha cà phê espresso gần như chuẩn. 

5. Chiết suất cà phê

Nếu bạn đang sử dụng máy pha cà phê có đồng hồ đo áp suất, hãy lưu ý đến áp suất đạt được.

Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh những lần pha tiếp theo, nếu bạn có quá nhiều hoặc quá ít áp lực. 

Nếu bạn không có đồng hồ đo, thì hãy nếm thử cà phê espresso của bạn và ghi nhớ vị của nó.

Nếu cà phê espresso của bạn chiết xuất quá nhanh, bạn sẽ cần phải xay cà phê mịn hơn.

Ngược lại, nếu cà phê espresso của bạn chiết suất rất lâu, bạn sẽ phải xay thô hơn.

Mẹo pha cà phê: Nếu cà phê espresso của bạn có vị chua thì bạn nên xay mịn hơn. Còn nếu cà phê có vị quá đắng và khét hãy điều chỉnh xay thô hơn.

Nếu bạn thay đổi hạt cà phê rang, đặc biệt là giữa cà phê rang đậm và rang nhạt, bạn sẽ phải lặp lại quá trình chiết xuất cà phê này.

Rang đậm hơn thì cà phê chiết xuất có vị đắng cao hơn rang nhạt và thường dễ điều chỉnh vị bằng cách xay thô hơn.

Ở giai đoạn này, bạn muốn thưởng thức cà phê espresso nguyên chất, như cà phê Ý hay là thưởng thức một ly cà phê Latte. Nếu vậy thì hãy bắt tay vào việc đánh sữa.

6. Đánh bọt sữa

Hy vọng rằng máy của bạn được tích hợp vòi đánh sữa. Nếu không, bạn sẽ phải sử dụng một máy đánhh bọt sữa riêng.

Sử dụng vòi đánh sữa của máy – Bắt đầu với sữa lạnh được đổ vào ca đánh sữa được làm bằng thép không gỉ. Hãy bật vòi đánh sữa của bạn trong 1 thời gian ngắn để loại bỏ hết những giọt nước có thể tích tụ trong vòi đánh sữa.

Tiếp theo, đặt đầu vòi đánh sữa bên dưới bề mặt sữa. Bật máy và đánh bọt sữa cho đến khi đạt được độ đặc mong muốn. Đảm bảo giữ vòi đánh sữa ngay dưới bề mặt sữa trong suốt quá trình này.

Khi bạn đã lớp sữa(milkfoam) như mong muốn, hãy cắm vòi đánh sữa xuống đáy ca đựng sữa và tiếp tục phun hơi nước nóng cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn. Lau vòi đánh sữa của bạn sau khi thực hiện đánh sữa xong. 

Ở nhiệt độ khuyến nghị là 55–65 ° C (139–149 ° F), tất cả chất béo trong sữa đã tan chảy thành dạng lỏng và sẽ tạo thành lớp váng sữa mỏng.

Chìa khóa để đánh sữa ngon là nhiệt. Nhiệt thấp quá thì bọt sẽ không mịn và ngon, nhiều quá thì sữa sẽ có vị khét và khó chịu. Thực hành đánh sữa nhiều lần bạn sẽ cảm nhận được. Hãy kiên trì nhé.

Lời kết

Cà phê Latte: Đậm đà, béo ngậy và đầy hương vị.

Cà phê Espresso sẽ có vị đắng nhẹ, 1 chút chua của và ngọt hậu vị.

Mang một chút kiên nhẫn và một tư duy học hỏi vào những cuộc phiêu lưu khi pha cà phê và bạn sẽ làm chủ nó ngay lập tức. Khi bạn đã thành thạo cách pha cà phê Espresso, các phương pháp pha khác sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bạn đang pha cà phê bằng dòng máy pha nào?

>>> Xem Thêm: Combo Khuyến Mãi Máy Pha Cafe Giá Cực Tốt

SĐT: 0906702230

Facebook: fb.com/coffeetree.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *